Giáo Dục

Ba lời khuyên giúp phụ huynh cùng con hướng nghiệp hiệu quả

Theo ông Luke Curan – Trường Quốc tế Anh – Việt, phụ huynh nên chọn thời điểm thích hợp, không nên áp đặt và chủ động tìm hiểu để định hướng nghề nghiệp cho con hiệu quả hơn.

Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn hướng nghiệp, Ông Luke Curan – Trưởng phòng Bảo vệ Trẻ em, Tư vấn Tâm lý và Sức khỏe cho học sinh Trường Quốc tế Anh Việt (BVISHồ Chí Minh cho rằng việc làm này là nền tảng để thế hệ trẻ xác định và theo đuổi chuyên ngành đào tạo phù hợp ở bậc đại học, tạo tiền đề cho sự thành công trong tương lai.

Tuy nhiên, việc hướng nghiệp là một bài toán khó đối với nhiều bậc phụ huynh khi không biết cách đặt câu hỏi và hỗ trợ con em mình. Sự xáo trộn của thị trường nghề nghiệp do ảnh hưởng của Covid-19 đã khiến nhiều học sinh và gia đình bối rối. Vì vậy, ông Luke đưa ra 3 lời khuyên để phụ huynh trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy cùng con trong việc chọn ngành, chọn trường.

Đúng thời điểm

Quá trình hướng nghiệp nên bắt đầu sớm từ cuối cấp 2 hoặc đầu cấp 3 vì đây là giai đoạn trẻ bước vào tuổi dậy thì và bắt đầu hình thành nhân cách cũng như bản thân đối với thế giới xung quanh. Việc hướng nghiệp sớm sẽ giúp các em khám phá bản thân, cũng như hiểu được nguyện vọng, đam mê của mình với tốc độ phù hợp, từ đó có kế hoạch chuẩn bị cụ thể và lâu dài trong học tập và tích lũy. trải qua.

Thầy Luke Curran trong buổi tư vấn hướng nghiệp 1-1 với học sinh BVIS.  Ảnh: BVIS

Thầy Luke Curran trong buổi tư vấn hướng nghiệp 1-1 với học sinh BVIS. Hình ảnh: BVIS

Anh chia sẻ thêm, trong các bài học PSHE (tạm dịch: Giáo dục cá nhân, xã hội, sức khỏe và kinh tế) đầu cấp 3, học sinh BVIS đã được làm quen với khái niệm về các ngành nghề trong xã hội, đâu là kỹ năng chính thúc đẩy công việc hiệu quả hoặc giải thích. kinh doanh là gì?

Nhà trường ưu tiên sử dụng hệ thống Morrisby để đưa ra các khảo sát phù hợp với lứa tuổi vào lớp 11. Theo đó, học sinh có thể đánh giá toàn diện các khía cạnh quan trọng của bản thân như tính cách, điểm mạnh và sở thích. Nhà trường sẽ sử dụng kết quả này để chia sẻ với gia đình và giáo viên, qua đó, cùng nhau thảo luận, giúp học sinh có lựa chọn tốt nhất cho chặng đường học tập tiếp theo trong chương trình. Tú tài Anh A Level.

Techna Huỳnh, cựu sinh viên BVIS năm học 2021, đang theo học chuyên ngành Khoa học máy tính tại Đại học Eindhoven (Hà Lan) chia sẻ, việc hướng nghiệp sớm tại trường đã giúp cô và gia đình xác định rõ mục tiêu và mục tiêu của mình. như hình dung rõ ràng và cụ thể trong việc chuẩn bị cho chuyên ngành tương lai, từ đó nộp hồ sơ thành công vào trường đại học như mong muốn.

Ba bí quyết hướng nghiệp hiệu quả cho cha mẹ và con cái

Techna Huỳnh, sinh viên trường BVIS năm học 2021, chia sẻ niềm đam mê và hành trình tìm lại hứng thú trong học tập. Video: BVIS

Đồng hành thay vì điều hành

Ông Luke cho rằng khi hướng nghiệp, nhiều bậc cha mẹ vô tình trở thành người chỉ định thay vì cùng con quyết định. Một số gia đình có xu hướng áp đặt kế thừa truyền thống hoặc chọn những công việc được coi là mang lại thu nhập cao, dễ xin việc trong xã hội. Điều này có thể gây ra mâu thuẫn trong quá trình trao đổi, ảnh hưởng tiêu cực đến định hướng tiếp theo của sinh viên tại trường đại học.

Ông Luke nhấn mạnh: “Điều cực kỳ quan trọng là cha mẹ phải hiểu và điều chỉnh kỳ vọng của chính mình khi nói chuyện với con cái.

Mối quan hệ khăng khít giữa gia đình, nhà trường và học sinh cũng góp phần tích cực giúp các em lựa chọn đúng đắn, đảm bảo hài hòa giữa các tiêu chí liên quan đến năng lực, sở thích và nhu cầu. thực tế từ xã hội.

BVIS tập trung vào việc xây dựng cuộc thảo luận và giao tiếp chặt chẽ giữa gia đình, học sinh và nhà trường.  Ảnh: BVIS

BVIS tập trung vào việc xây dựng cuộc thảo luận và giao tiếp chặt chẽ giữa gia đình, học sinh và nhà trường. Hình ảnh: BVIS

Chủ động tìm kiếm thêm thông tin

Theo Trưởng phòng Bảo vệ trẻ em, tư vấn tâm lý và sức khỏe BVIS TP.HCM, gia đình luôn là điểm tựa đầu tiên để học sinh tìm đến tư vấn. Vì vậy, trong thế giới luôn thay đổi, cha mẹ cần trang bị cho mình những kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết để cùng nhau phân tích, đánh giá tình hình, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định. quyết định.

Tuy nhiên, trước nhiều thông tin trên mạng có thể khiến phụ huynh cảm thấy hoang mang, khó kiểm chứng độ chính xác. Vì vậy, BVIS thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn, hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia tuyển sinh đến từ nhiều trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước nhằm tạo điều kiện cho phụ huynh chủ động tiếp cận nguồn thông tin. hữu ích và trả lời câu hỏi.

Thông qua những sự kiện này, các gia đình sẽ có cái nhìn bao quát hơn về ngành học, quy trình tuyển sinh, kinh nghiệm học tập tại trường đại học hay triển vọng nghề nghiệp sau đào tạo. Từ đó, quá trình hỗ trợ trẻ lựa chọn nghề nghiệp cũng hiệu quả hơn.

Thiên Minh

Trường Quốc tế Anh Việt (BVIS) là thành viên của Tổ chức Giáo dục Nord Anglia, bao gồm 77 trường quốc tế, nội trú và tư thục tại 31 quốc gia. Trường áp dụng mô hình giáo dục của Anh Quốc, hợp tác với các tổ chức hàng đầu trên thế giới như Viện Công nghệ Massachusetts MIT, Viện Juilliard và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF.
Địa chỉ: Số 44-46, Đường số 1, Bình Hưng, Bình Chánh, TP.HCM
Trang mạng: www.bvisvietnam.com

SĐT: 0903 122 550 (gặp cô Mai Trường – Trưởng phòng tuyển sinh THPT)

Nguồn: https://vnexpress.net/ba-loi-khuyen-giup-phu-huynh-cung-con-huong-nghiep-hieu-qua-4461513.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button