Sức Khỏe

Ba nguồn lây COVID-19 ở quận Thanh Xuân

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, ổ dịch trên đã bước sang chu kỳ lây nhiễm thứ hai và thứ ba, với đặc điểm bùng phát ở mật độ dân cư đông đúc, ngõ, ngách, khu vực nhỏ. Tập thể cũ nên khả năng tiếp xúc rất lớn.

Cụm ca bệnh ở Thanh Xuân Trung có nét tương đồng với các ổ dịch khác như phường Văn Miếu hay Văn Chương (quận Đống Đa).

“Dự báo cụm vụ Thanh Xuân Trung diễn biến rất phức tạp, khả năng lan rộng trong thời gian tới, nhiều F0 sẽ được ghi nhận”., Anh Tuấn khẳng định.

Ba nguồn lây truyền COVID-19 ở quận Thanh Xuân - điểm bùng phát nóng nhất ở Hà Nội - 1

Trạm kiểm soát cách ly ngõ 328 và ngõ 330 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân. (Ảnh: Anh Hùng)

Vụ bùng phát tại phường Thanh Xuân Trung bắt đầu từ trường hợp duy nhất của hai mẹ con sống tại ngõ 330 Nguyễn Trãi từ ngày 22 tháng 8. Tính đến nay, toàn phường đã ghi nhận 73 người nhiễm SARS-CoV-2, chủ yếu ở ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi.

Phường cũng ghi nhận các trường hợp rải rác ở các ngõ 320, 326,332 và ngõ 63 Vũ Trọng Phụng.

Do Hà Nội chưa thể loại bỏ hết F0 tại cộng đồng nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các ca bệnh cụm trong cộng đồng. Nếu người dân hợp tác và thông tin tốt đến cơ quan chức năng thì vụ việc sẽ được phát hiện sớm.

Từ ngày 27/4 đến nay, Đông Anh là quận có số mắc cao nhất với 348 trường hợp, tiếp đến là các quận, huyện Đống Đa 334 trường hợp; Thanh Trì 286 trường hợp; Hoàng Mai 266 ca, Hai Bà Trưng 230 ca. sốt này (ho, sốt thứ phát). Đây cũng là quận đã phát hiện tới 48 F0 thông qua việc kiểm tra khu vực có nguy cơ cao trong vòng 3 tuần qua.

Huyện Đông Anh có 11 trường hợp mắc ho và sốt tại cộng đồng, 199 trường hợp ho, sốt thứ phát; Huyện Thanh Trì 11 trường hợp ho sốt tại cộng đồng, 197 trường hợp ho sốt thứ phát; Quận Hoàng Mai 10 trường hợp ho, sốt tại cộng đồng và 69 trường hợp ho, sốt thứ phát (chủ yếu là ổ dịch tại chung cư HH4C Linh Đàm); Quận Hà Đông 9 trường hợp ho và sốt tại cộng đồng và 75 trường hợp ho và sốt thứ phát.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, nhìn chung dịch bệnh ở khu vực ngoại thành cơ bản được kiểm soát. Còn những khu vực được xác định có nguy cơ, đã lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng, trước mắt không lo.

“Những khu vực như phường Văn Chương (quận Đống Đa) hay chung cư HH4C Linh Đàm (quận Hoàng Mai) đã được khoanh vùng, nếu có lây nhiễm thì chủ yếu là khu F1, các vụ việc liên quan. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là có những địa bàn không nằm trong vùng nguy cơ nhưng vẫn xảy ra trường hợp như ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân ”. Anh Tuấn cho biết.

Về các biện pháp phòng, chống dịch trong khu vực nội thành Hà Nội, nơi có nhiều ngõ, phố nhỏ tập trung đông dân cư, ông Tuấn cho biết, các cơ quan chức năng đang xem xét, xây dựng các phương án, chiến lược mới của thành phố trong công tác phòng chống dịch và kế hoạch này sẽ sẽ sớm được đưa ra.

Điều quan trọng là người dân luôn tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và chủ động khai báo các triệu chứng nghi ngờ cũng như các yếu tố dịch tễ.

.

Nguồn: https://vtc.vn/ba-nguon-lay-covid-19-o-quan-thanh-xuan-o-dich-nong-nhat-ha-noi-ar633077.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button