Công Nghệ

Ba nhà khoa học nhận giải Nobel Vật lý 2022

Giải Nobel Vật lý năm 2022 được trao cho ba nhà khoa học có công trình nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực lượng tử.

Chân dung các nhà khoa học nhận giải Nobel Vật lý 2022 (từ trái sang): Alain Aspect (Pháp), John F. Clauser (Mỹ) và Anton Zeilinger (Áo).  Ảnh: Thế giới Vật lý

Chân dung các nhà khoa học nhận giải Nobel Vật lý 2022 (từ trái sang): Alain Aspect (Pháp), John F. Clauser (Mỹ) và Anton Zeilinger (Áo). Hình ảnh: Thế giới vật lý

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã xướng tên các nhà khoa học Alain Aspect (Pháp), John F. Clauser (Mỹ) và Anton Zeilinger (Áo) vào 16h48 ngày 4/10 (giờ Hà Nội) lên nhận giải thưởng danh giá. của năm 2022.

Họ được vinh danh vì đã “thử nghiệm với các photon vướng víu, thiết lập sự vi phạm bất đẳng thức của Bell, và đi tiên phong trong khoa học thông tin lượng tử”. Các thí nghiệm được coi là đột phá với trạng thái lượng tử vướng víu – khi hai hạt hoạt động như một tổng thể ngay cả khi chúng tách rời nhau. Kết quả của họ đã mở đường cho công nghệ mới dựa trên thông tin lượng tử.

Những hiệu ứng kỳ diệu của cơ học lượng tử đang bắt đầu có những ứng dụng phong phú. Hiện tại, có một lĩnh vực nghiên cứu rộng lớn bao gồm máy tính lượng tử, mạng lượng tử và thông tin liên lạc được mã hóa lượng tử an toàn.

Yếu tố quan trọng trong sự phát triển này là cách cơ học lượng tử cho phép hai hoặc nhiều hạt tồn tại trong trạng thái vướng víu. Điều gì xảy ra với một hạt trong một cặp vướng víu xác định điều gì xảy ra với hạt kia, ngay cả khi chúng ở xa nhau.

Mô phỏng trạng thái lượng tử vướng víu, nơi hai hạt hoạt động như một đơn vị duy nhất ngay cả khi chúng tách rời nhau.  Ảnh: Johan Jarnestad

Mô phỏng trạng thái lượng tử vướng víu, nơi hai hạt hoạt động như một đơn vị duy nhất ngay cả khi chúng tách rời nhau. Hình ảnh: Johan Jarnestad

Trong một thời gian dài, câu hỏi đặt ra là liệu liên kết này có được hình thành do các hạt trong cặp vướng víu chứa các biến ẩn – cho biết họ sẽ đưa ra kết quả gì trong một thí nghiệm – hay không. . Vào những năm 1960, John Stewart Bell đã phát triển ra bất đẳng thức toán học mang tên ông. Theo bất đẳng thức này, nếu có các biến ẩn, sự liên kết giữa các kết quả của một số lượng lớn các phép đo sẽ không bao giờ vượt quá một giá trị nhất định. Tuy nhiên, cơ học lượng tử dự đoán rằng một loại thí nghiệm nhất định sẽ vi phạm bất đẳng thức Bell, dẫn đến một liên kết bền chặt hơn.

John Clauser phát triển các ý tưởng của John Stewart Bell và đưa ra một thí nghiệm thực tế. Khi ông thực hiện các phép đo, họ ủng hộ cơ học lượng tử vi phạm rõ ràng bất đẳng thức Bell. Điều này có nghĩa là cơ học lượng tử không thể bị thay thế bởi một lý thuyết sử dụng các biến ẩn.

Một số lỗ hổng vẫn còn tồn tại sau thí nghiệm của John Clauser. Alain Aspect đã phát triển thiết lập này và giúp lấp đầy một khoảng trống quan trọng. Anh ấy đã chuyển đổi thiết lập thành công sau khi một cặp vướng víu rời khỏi nguồn, vì vậy thiết lập tồn tại khi chúng bị đẩy ra không thể ảnh hưởng đến kết quả.

Với các công cụ tinh vi và một loạt thử nghiệm, Anton Zeilinger bắt đầu sử dụng các trạng thái vướng víu lượng tử. Nhóm của ông đã chứng minh hiện tượng dịch chuyển lượng tử, nó di chuyển các trạng thái lượng tử từ hạt này sang hạt khác ở khoảng cách xa.

Alain Aspect (75 tuổi), sinh ra ở Agen, Pháp. Ông nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Paris-Sud năm 1983, và hiện là giáo sư tại Đại học Paris-Saclay và Viện École Polytechnique.

John F. Clauser (80 tuổi), sinh ra tại Pasadena, Mỹ. Ông nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Columbia năm 1969 và hiện là nhà vật lý nghiên cứu tại JF Clauser & Associates.

Anton Zeilinger (77 tuổi), sinh ra ở Ried im Innkreis, Áo. Ông nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Vienna năm 1971 và hiện là giáo sư tại Đại học Vienna.

Giải thưởng 10 triệu krona Thụy Điển (tương đương 917.200 USD) sẽ được chia đều cho ba nhà khoa học.

Giải Nobel là giải thưởng quốc tế do Quỹ Nobel ở Stockholm thành lập năm 1901 dựa trên tài sản của Alfred Nobel, một nhà phát minh và doanh nhân người Thụy Điển.

Giải thưởng được trao hàng năm cho các cá nhân và tổ chức có đóng góp xuất sắc trong các lĩnh vực Y học, Hóa học, Vật lý, Văn học, Hòa bình. Năm 1968, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển đã thành lập Giải thưởng Khoa học Kinh tế của Ngân hàng Thụy Điển để tưởng nhớ Nobel, còn được gọi là Giải Nobel Kinh tế.

Mỗi giải thưởng bao gồm huy chương, giấy chứng nhận cá nhân và tiền thưởng. Từ năm 1901-2021, giải thưởng đã được trao 609 lần cho 975 cá nhân và tổ chức trên khắp thế giới.

Giải Nobel Vật lý năm 2021 thuộc về ba nhà khoa học Syukuro Manabe, Klaus Hasselmann và Giorgio Parisi cho công trình nghiên cứu các hệ thống vật lý phức tạp.

Thu Thảo – Xuân Đường (Theo dõi giải thưởng Nobel)

Nguồn: https://vnexpress.net/ba-nha-khoa-hoc-nhan-giai-nobel-vat-ly-2022-4519184.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button