Đời Sống

“Bà Phương Hằng nêu nghi vấn về từ thiện chưa được minh bạch là tốt, nhưng soi mói quá sâu vào đời tư nghệ sĩ”


Ngày 2/10, tại cuộc họp báo Chính phủ, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an đã nhận được tin báo, tố giác tội phạm, tố giác tội phạm liên quan đến một số cá nhân trong hoạt động gây quỹ. Quyên góp từ thiện, ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt năm 2020.

Theo tướng Xô, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với các ngân hàng rà soát, xác định các tài khoản đã vận động từ thiện, để làm rõ việc nhận tiền quyên góp và quá trình giải ngân. .

Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát hình sự cũng phối hợp với UBND, UBMTTQ một số tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình … xác minh, làm rõ số lượng, hàng hóa mà các cá nhân đã viện trợ, từ thiện tại các địa phương đó. Cơ quan công an đã mời một số cá nhân, tổ chức đến làm việc và yêu cầu cung cấp thông tin.

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Đại tá, Tiến sĩ, luật sư Lê Ngọc Khánh về những “ồn ào” từ thiện trong thời gian qua.

“Muốn làm từ thiện tốt trước hết phải có tâm”

PV: Ông đánh giá thế nào về sự vào cuộc của Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an liên quan đến vụ từ thiện gây “ồn ào” vừa qua?

Đại tá, luật sư Lê Ngọc Khánh: Tôi thấy rất hợp lý, đáp ứng được nguyện vọng của đại đa số người dân. Trước sự “thô bạo” của dư luận và những phản ánh của người dân trong thời gian dài, tại sao cơ quan công an không vào cuộc? Tôi nghĩ chắc họ đã nắm được thông tin từ lâu vì sự “thô thiển” không chỉ gây bức xúc dư luận mà còn gây mất an ninh trật tự.

Theo tôi, việc Bộ Công an cần làm lúc này là nhanh chóng đưa ra kết luận minh bạch, công khai để trả lời cho dư luận biết “ai đúng ai sai” và việc một số nghệ sĩ từ thiện đã chiếm đoạt tiền, tài sản. của “mạnh thường quân” gửi tiền hoặc không.

PV: Một số nghệ sĩ gần đây có những phát ngôn trước áp lực dư luận, điều này chứng tỏ điều gì, thưa ông?

Đại tá, luật sư Lê Ngọc Khánh: Câu nói vừa rồi của các nghệ sĩ là cần thiết, rất hay, nhưng chưa đầy đủ. Các tuyên bố chỉ phản ánh một phần của sự minh bạch. Sao kê chỉ chứng minh quá trình đầu vào và đầu ra thông qua ngân hàng. Nhưng một khi đã ra khỏi ngân hàng thì làm sao kiểm soát được?

Tôi lấy ví dụ một cá nhân vận động quyên góp chuyển vào ngân hàng 100 tỷ đồng, rút ​​ra ngân hàng 100 tỷ đồng, nhưng sau khi rút thì sẽ tiêu vào việc gì, ai mà biết được? Vì vậy, việc chi cho ai, làm gì, cần có danh sách, có chữ ký đầy đủ. Vì vậy, sau khi rút tiền ngân hàng, tiêu cho ai, làm gì phải thật rõ ràng!

Người xưa có câu “cây không sợ chết đứng”. Tôi đã từng làm từ thiện, cũng từng kêu gọi quyên góp nhưng chúng tôi không bao giờ lấy tiền mà chuyển cho các đơn vị chức năng địa phương nơi cần hỗ trợ.

Chúng tôi chỉ kiểm soát với thông tin từ những người nhận cụ thể. Đơn cử như Hội Cựu chiến binh E741, F326, Quân khu 2 chúng tôi đã quyên góp và chuyển tiền vào tài khoản của Hội Chữ thập đỏ huyện Phong Thổ, Lai Châu để nhờ họ mua vật liệu lợp lại những ngôi nhà bị hư hỏng. tốc mái, hư hỏng. Khi khánh thành ngôi nhà, họ đã chụp ảnh, quay phim và gửi cho chúng tôi.

Từ thiện là điều cần thiết. Xã hội rất cần sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm để đến với những nơi khó khăn càng nhanh càng tốt.

Về hành lang pháp lý, chúng ta đã tương đối đầy đủ. Như Nghị định 64 của Chính phủ; Nghị định 93 cũng nêu rõ cá nhân được phép làm từ thiện. Đặc biệt Nghị định 93 tôi rất tâm đắc và quy định rõ mọi cá nhân đều có thể làm từ thiện – nhưng có một điều là chúng ta phải lập quỹ. Đây là vấn đề mấu chốt.

Tôi thấy, muốn làm từ thiện tốt thì trước hết phải có tâm, sau đó là lập quỹ theo quy định của Nghị định 93. Làm như vậy đầy đủ theo quy định của pháp luật, không cần cơ quan chức năng bắt. có liên quan. Chỉ khi có dấu hiệu sai sót, khởi kiện, tố cáo thì người dân mới vào cuộc.

Nếu cá nhân không muốn thành lập quỹ thì cần công khai việc làm từ thiện của mình và tốt nhất là thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại địa phương mà cá nhân đó muốn ủng hộ.

“Quy trình thành lập quỹ từ thiện rất rườm rà và mất nhiều thời gian”

PV: Mấu chốt của câu chuyện cá nhân, tổ chức làm từ thiện vẫn là thành lập quỹ và xin giấy phép, nhưng hiện nay, Nghị định 93/2019 / NĐ-CP đã quy định rõ tài sản đóng góp vào quỹ. thiết lập và hoạt động trên toàn quốc hoặc liên tỉnh là 6,5 tỷ đồng; quỹ hoạt động trong tỉnh 1,3 tỷ đồng; quỹ hoạt động cấp huyện 130 triệu và cấp xã 25 triệu, ông nghĩ sao về quy định này?

Đại tá, luật sư Lê Ngọc Khánh: Tôi cho rằng, hiện nay các quy định tại Nghị định số 93/2019 / NĐ-CP về quy trình thành lập quỹ từ thiện rất rườm rà và mất thời gian, ngoài ra, khi thành lập quỹ cũng cần phải có tài sản để đóng góp. Vì vậy, nhiều cá nhân đã bỏ qua việc thành lập quỹ để tự mình đi làm từ thiện.

Tuy nhiên, như tôi đã nói ở trên, những cá nhân làm từ thiện nếu không muốn thành lập quỹ từ thiện theo quy định tại Nghị định 93 thì nên gửi số tiền quyên góp được thông qua các tổ chức chính trị tại địa phương. Cách làm đó được chuyển đến tận tay những người cần được hỗ trợ và giúp đỡ. Trong quá trình cấp phát tiền bạc, vật chất của các tổ chức chính trị, cá nhân hảo tâm có quyền kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Quy định đóng góp thành lập quỹ với số tiền hàng tỷ đồng là quá cao so với mức thu nhập của các cá nhân muốn làm từ thiện, nhất là đối với quỹ hoạt động trên phạm vi toàn quốc và liên tỉnh. Theo tôi, số tiền đóng góp là cần thiết, nhưng cần sửa đổi số tiền thấp hơn, điều chỉnh cho phù hợp.

Đại tá, luật sư Lê Ngọc Khánh: Bà Phương Hằng đặt vấn đề làm từ thiện không minh bạch là tốt nhưng lại soi quá sâu vào đời tư của nghệ sĩ - Ảnh 1.

Thủy Tiên – Công Vinh trong buổi công bố kết hôn. Ảnh: Huy Hậu.

PV: Theo anh, nghệ sĩ bây giờ nên làm từ thiện như thế nào để tránh những thị phi và rắc rối về mặt pháp lý?

Đại tá, luật sư Lê Ngọc Khánh: Khung pháp lý hiện tại, như tôi đã nói, nên theo các nghị định trên và thành lập quỹ.

Nhiều nước trên thế giới cũng quy định, hoặc họ không cho phép các “cá nhân” làm từ thiện. Những người thực hiện phải thông qua các tổ chức chính trị hoặc tổ chức xã hội. Họ không cho phép “cá nhân” làm như trường hợp Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên …. chỉ đứng ra kêu gọi và nhận tiền vào tài khoản.

Tôi nghĩ nghệ sĩ bây giờ muốn làm từ thiện tốt thì vẫn nên thông qua các tổ chức. Ví dụ như Thủy Tiên, nếu cô ấy vận động quyên góp tiền rồi nhận qua một tổ chức chính trị như Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ rồi chuyển cho người dân thì không ai có thể nói gì cô ấy được.

Khi Mặt trận Tổ quốc hay Hội Chữ thập đỏ chuyển tiền, Thủy Tiên có quyền giám sát xem họ làm đúng hay sai. Hai bên đều có thể kiểm tra, giám sát, đó là biện pháp tối ưu chứ không phải cá nhân cầm hàng trăm tỷ đồng để phân chia. nảy sinh nghi ngờ.

PV: Với những gì đang xảy ra từ một bộ phận nghệ sĩ, bạn có lời khuyên nào cho những cá nhân muốn tiếp tục làm từ thiện?

Đại tá, luật sư Lê Ngọc Khánh: Tôi đồng ý với bạn, đầu tiên chúng ta phải minh bạch. Nếu chúng ta không minh bạch thì chúng ta không nên làm từ thiện. Vì mục đích của từ thiện là làm việc thiện, hướng thiện, vậy tại sao không minh bạch và công khai?

Muốn làm tốt thì mỗi cá nhân chúng ta có thể phối hợp, giám sát giữa các cá nhân và các tổ chức chính trị – xã hội. Nếu chúng tôi hoạt động riêng lẻ, nhưng thông qua các tổ chức địa phương, chúng tôi sẽ đảm bảo an toàn. Nhưng bây giờ bạn thấy đấy, khi không minh bạch thì bạn phải đối mặt với dư luận.

Nhu cầu của công chúng là hoàn toàn chính đáng!

Phương Hằng đặt vấn đề làm từ thiện chưa minh bạch, soi quá sâu vào đời tư của nghệ sĩ là điều tốt.

PV: Xin chia sẻ quan điểm của bạn về việc những phát ngôn của Nguyễn Phương Hằng hé lộ nhiều góc khuất về hoạt động từ thiện của nghệ sĩ. Theo bạn điều gì là hợp lý và không hợp lý?

Đại tá, luật sư Lê Ngọc Khánh: Tôi không hiểu hết quá trình bà Nguyễn Phương Hằng phát ngôn mà chỉ theo dõi một phần những lời khai của cá nhân bà Hằng qua mạng xã hội. Nhưng theo quan điểm của tôi, việc chị Hằng đưa ra những nghi vấn về hoạt động từ thiện chưa được minh bạch là điều đáng mừng.

Nếu không có ý kiến ​​của Hằng, hẳn nhiều người vẫn tin vào lời kêu gọi từ một bộ phận trong giới nghệ sĩ.

Tuy nhiên, cũng có những khía cạnh mà tôi chưa hài lòng về phát ngôn của Hằng, chẳng hạn như việc tọc mạch vào đời tư của nghệ sĩ là không nên. Càng soi xét kỹ càng, không kiểm soát tốt có thể khiến cô ấy phạm pháp.

Nếu chị Hằng có căn cứ cho rằng việc làm từ thiện của các nghệ sĩ không minh bạch thì thà gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an thay vì đăng lên mạng xã hội.

PV: Cảm ơn bạn đã trò chuyện!

Quy trình và thủ tục thành lập quỹ từ thiện ở Việt Nam hiện nay.

Bước 1: Ban sáng lập quỹ xã hội, quỹ từ thiện có phạm vi hoạt động toàn quốc hoặc liên tỉnh, quỹ có tổ chức, cá nhân nước ngoài góp tài sản để thành lập và hoạt động trong tỉnh gửi hồ sơ đến Bộ Nội vụ đề nghị cấp giấy phép thành lập và công nhận điều lệ quỹ.

Bước 2: Vụ Tổ chức phi chính phủ xem xét hồ sơ đủ điều kiện và tiếp nhận, trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật thì tham mưu Bộ Nội vụ trả lại hồ sơ.

Bước 3: Vụ Tổ chức phi chính phủ nghiên cứu, thẩm định hồ sơ, lấy ý kiến ​​các cơ quan liên quan; Tổng hợp các ý kiến ​​và đề xuất bổ sung các tài liệu theo ý kiến ​​(nếu có).

Bước 4: Trong thời hạn 40 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ pháp lý, Vụ Tổ chức phi chính phủ xem xét, trình Lãnh đạo Bộ quyết định cấp giấy phép thành lập và công nhận điều lệ quỹ. Trường hợp không đồng ý phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Bộ Nội vụ cũng được quy định có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập và công nhận Điều lệ; cho phép hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể; đình chỉ có thời hạn hoặc cho phép hoạt động trở lại … đối với Quỹ có phạm vi toàn quốc và liên tỉnh; Quỹ có tổ chức, cá nhân nước ngoài góp tài sản với công dân, tổ chức Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập và công nhận Điều lệ; cho phép hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể; tạm ngừng hoạt động; cho phép quỹ hoạt động trở lại ….. đối với quỹ có phạm vi hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Hoàng An

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button