Thế Giới

Ba quốc gia duy nhất thống lĩnh thế giới về máy bay chiến đấu thế hệ 5: Su-57 Nga có mặt!

J-20 của Trung Quốc

Được chiếc máy bay máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 duy nhất được phát triển bên ngoài nước Mỹ và được trang bị ở cấp độ phi đội, chương trình J-20 thành công là kết quả của việc Trung Quốc nổi lên với tư cách là nền kinh tế lớn thứ hai, đồng thời là nước đi đầu trong một số lĩnh vực nghiên cứu và phát triển tăng tốc nhanh chóng.

J-20 ngày càng được coi là chiến đấu cơ có năng lực nhất thế giới về tác chiến không đối không và liên tục được nâng cấp, gần đây nhất là biến thể J-20A với khả năng tàng hình được cải tiến. đáng chú ý với khả năng siêu hành trình với động cơ WS-10C mới.

Hệ thống điện tử hàng không của J-20 được đánh giá là ngang ngửa với đối thủ F-35 của Mỹ, mặc dù khác với F-35, J-20 của Trung Quốc được thiết kế chủ yếu cho nhiệm vụ không đối không. không đối đất, thể hiện ở cấu hình hai động cơ, trọng tải lớn hơn, trang bị tên lửa không đối đất, hiệu suất bay vượt trội cũng như hệ thống cảm biến lớn hơn.

Các quan chức Không quân Mỹ xác nhận cuộc chạm trán đầu tiên giữa J-20 và F-35 vào tháng 3 năm 2022. Đây cũng là lần “đụng độ” đầu tiên giữa tiêm kích thế hệ mới của hai đối thủ.

J-20 ngày càng được kỳ vọng sẽ trở thành trụ cột trong đội máy bay chiến đấu hạng nặng của Trung Quốc khi được đưa vào sản xuất hàng loạt từ cuối năm 2021 và đã được đưa vào trang bị cho quân đội nước này.

Ba quốc gia duy nhất thống trị thế giới về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5: Su-57 của Nga đã có mặt!  - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu J-20A của Trung Quốc

F-35 của Mỹ

F-35 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 nhẹ nhất. Trọng tải vũ khí của nó nhỏ hơn nhiều so với các đối thủ khác khi chỉ sử dụng một động cơ.

Máy bay được thiết kế để nhẹ hơn và rẻ hơn F-22 nhưng thiếu các tính năng siêu chính xác và bay chậm, khả năng cơ động thấp và bay ở độ cao thấp.

Tuy nhiên, không giống như F-22, F-35 được hưởng lợi từ khả năng tàng hình và tác chiến điện tử tiên tiến, có khoang chứa bom lớn, cho phép nó mang tên lửa hành trình, bom hạng nặng và thậm chí cả đầu đạn hạt nhân.

Về cơ bản, F-35 được thiết kế không chỉ là ưu thế trên không, mặc dù nó vẫn giữ được khả năng phòng không đối không.

Máy bay chiến đấu cũng được chế tạo với chi phí thấp và được sản xuất với số lượng rất lớn, mặc dù chi phí vận hành của nó vẫn cao hơn nhiều so với ngân sách ban đầu. Đây là một vấn đề vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Không giống như J-20, F-35 vẫn chưa được chứng nhận để sản xuất toàn bộ do các vấn đề về hiệu suất đang diễn ra và vẫn còn vài năm nữa mới được đưa vào hoạt động chính thức.

Ba quốc gia duy nhất thống trị thế giới về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5: Su-57 của Nga đã có mặt!  - Ảnh 2.

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ

Su-57 của Nga

Được phát triển như một sự kế thừa của chương trình MiG 1.42 của Liên Xô sau cuộc khủng hoảng kinh tế vào những năm 1990, Su-57 dự kiến ​​sẽ trở thành trụ cột của Không quân Nga vào giữa những năm 2020.

Trong những năm 1980, Liên Xô được kỳ vọng sẽ dẫn đầu về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, giống như các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 trước đó so với các đối thủ cạnh tranh.

Tuy nhiên, khi Liên Xô sụp đổ, Nga phải đối mặt với một nền kinh tế yếu kém và quy mô nghiên cứu nhỏ hơn nhiều không đủ để theo đuổi mục tiêu này. Mặc dù vậy, Su-57 vẫn là một máy bay chiến đấu đầy hứa hẹn. Ngoại trừ Mỹ và Trung Quốc, khó có quốc gia nào có thể địch lại Su-57 của Nga.

Ba quốc gia duy nhất thống trị thế giới về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5: Su-57 của Nga đã có mặt!  - Ảnh 3.

Tiêm kích Su-57 của Nga

Mặc dù có khả năng tàng hình so với các đối thủ nước ngoài nhưng tên lửa không đối không tầm xa của Su-57 được cho là có uy lực mạnh hơn.

Hệ thống cảm biến của Su-57 khá độc đáo, được xây dựng xung quanh một cảm biến hồng ngoại và có không dưới 6 radar mảng pha quét điện tử hoạt động ở các dải tần khác nhau – trong khi F-35 và J-20 chỉ sử dụng một radar.

Khả năng cơ động của Su-57 cũng được đánh giá là “vô song”. Không giống như F-35 và J-20 chuyên dụng hơn, tiêm kích phản lực Su-57 của Nga được thiết kế để có khả năng như nhau trong cả vai trò không đối không và không đối đất, đồng thời có thể triển khai nhiều loại vũ khí khác nhau. tên lửa hành trình và bom dẫn đường.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/ba-quoc-gia-duy-nhat-thong-linh-the-gioi-ve-may-bay-chien-dau-the-he-5-su-57-nga-co-mat-82022166161830653.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button