Thế Giới

Bà Suu Kyi bị tuyên án 4 năm tù

Cựu cố vấn nhà nước Myanmar Suu Kyi bị kết án 4 năm tù vì kích động bất đồng chính kiến ​​chống lại quân đội và vi phạm các quy định của Covid-19.

Aung San Suu Kyi, 76 tuổi, “bị kết án hai năm tù theo điều 505 (b) và hai năm tù theo luật thảm họa”, phát ngôn viên của quân đội Zaw Min Tun hôm nay cho biết.

Cựu Tổng thống Win Myint cũng bị kết án 4 năm tù cho cùng tội danh. Zaw Min Tun cho biết cả hai chưa bị bắt vào tù.

Zaw Min Tun cho biết: “Họ sẽ phải đối mặt với những cáo buộc khác từ nơi họ đang ở” tại thủ đô Naypyidaw mà không cung cấp thêm chi tiết.

Bà Aung San Suu Kyi phát biểu tại thủ đô Naypyidaw, Myanmar năm 2017. Ảnh: Reuters.

Bà Aung San Suu Kyi phát biểu tại thủ đô Naypyidaw, Myanmar năm 2017. Ảnh: Reuters.

Hồi tháng 10, U Win Htein, từng được mệnh danh là “cánh tay phải” của bà Suu Kyi, bị kết án 20 năm tù vì tội phản quốc. Ông là cựu nghị sĩ đầu tiên của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi bị chính quyền Myanmar kết tội. Người đàn ông 80 tuổi này là một tù nhân chính trị đã bị kết án nhiều lần trong khi vận động chống lại quyền kiểm soát quyền lực của quân đội Myanmar.

Quân đội Myanmar đã tổ chức một cuộc đảo chính vào tháng Hai sau khi cáo buộc Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) và bà Suu Kyi gian lận cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Kể từ đó, Suu Kyi bị quản thúc tại gia. Những lần xuất hiện trước tòa án đặc biệt ở thủ đô Naypyidaw là cơ hội duy nhất để cựu lãnh đạo Myanmar kết nối với thế giới bên ngoài.

Ngoài các tội danh, bà Suu Kyi còn bị buộc tội nhận hối lộ và vi phạm Đạo luật Bí mật Nhà nước, các tội danh có thể bị phạt tới 14 năm tù. Các luật sư của Suu Kyi đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Nếu bị tòa tuyên có tội về mọi tội danh, bà Suu Kyi có thể phải ngồi tù hàng chục năm.

Một nguồn tin cho biết bà Suu Kyi đã xuất hiện để điều trần trước một tòa án đặc biệt do quân đội tổ chức ở thủ đô Naypyidaw vào ngày 26 tháng 10, nhưng giới truyền thông không thể tham dự. Quân đội Myanmar cũng yêu cầu đội ngũ pháp lý của bà Suu Kyi không tiết lộ thông tin cho giới truyền thông.

Cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 2 đã gây ra làn sóng phản đối trong nước. Một nhóm theo dõi địa phương cho biết hơn 1.300 người ở Myanmar đã thiệt mạng và hơn 10.000 người bị bắt, trong khi quân đội Myanmar cho biết hơn 70 binh sĩ và 93 cảnh sát đã thiệt mạng do các cuộc tấn công. Trình diễn.

Huyền Lê (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ba-suu-kyi-bi-tuyen-an-4-nam-tu-4399127.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button