Giáo Dục

Ba tháng giáo viên chao đảo vì chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Đầu tháng 2/2021, Bộ GD-ĐT ban hành hàng loạt thông tư về chức danh nghề nghiệp khiến giáo viên “náo loạn”. Sau 3 tháng, Bộ Nội vụ lại đang đề xuất bỏ hơn một nửa số chứng chỉ bắt buộc của ngành giáo dục.

Theo Văn bản số 971 / BGDĐT-NGCBQLGD ngày 12/3 của Bộ GD & ĐT, các Sở GD & ĐT báo cáo kế hoạch triển khai mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp (CDNN) và bổ nhiệm, xếp lương. viên chức giảng dạy trước ngày 30/6/2021 và kết quả bổ nhiệm ngạch CDNN, xếp lương nhà giáo trước ngày 31/12/2021.

Cũng tại văn bản này, Bộ GD & ĐT có một số hướng dẫn cụ thể:

Chứng chỉ CDNN giáo viên hạng III áp dụng đối với giáo viên mầm non, tiểu học được tuyển dụng sau ngày Thông tư 01.02 có hiệu lực và giáo viên mầm non hạng III cũ được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng III mới, giáo viên tiểu học hạng III cũ được bổ nhiệm vào mới chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III; Giáo viên trung học cơ sở và trung học phổ thông được tuyển dụng sau ngày Thông tư 03.04 có hiệu lực.

Các trường hợp giáo viên có chứng chỉ CDNN của ngạch cao hơn hiện tại thì không có giá trị thay thế. Vì vậy, cần bổ sung chứng chỉ CDNN của ngạch đang học (nếu có) để được bổ nhiệm vào ngạch tương ứng theo quy định mới.

Các trường hợp không thuộc các đối tượng trên thì không phải bổ sung chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn dạy nghề theo quy định.

Ba tháng giáo viên 'chao đảo' vì giấy chứng nhận danh hiệu
Giáo viên hạng I không có bằng thạc sĩ sẽ không được giữ ngạch. Tuy nhiên, theo Luật, chứng chỉ hạng cao hơn không thay thế cho hạng thấp hơn. Vì vậy, những giáo viên này không những bị hạ bậc mà còn phải học chứng chỉ CDNN hạng II mới được bổ nhiệm ngạch II. (Hình minh họa)

Tuy nhiên, hướng dẫn này ra đời sau gần 1,5 tháng Bộ ban hành hàng loạt thông tư hướng dẫn việc bổ nhiệm, xếp lương nhà giáo. Và dù đây là quy định theo Luật Viên chức 2010 nhưng không thể phủ nhận rằng sau khi thông tư ban hành, đã có tình trạng giáo viên “đổ xô” đi xin chứng chỉ dù không bắt buộc phải có. đúng.

“Không biết có cần hay không nhưng mọi người đi học thì mình đi cho yên tâm, còn khi cần thì không có” – một giáo viên ở Quảng Trị chia sẻ. .

Có thể đây cũng là tâm lý của hàng trăm giáo viên mầm non mạo hiểm lên Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên học vào tháng 5 khi tỉnh này là một trong những điểm nóng về Covid-19.

Giấy chứng nhận 2-3 triệu đồng ‘vận chuyển tận giường’

Theo phản hồi của độc giả VietNamNet, ngay sau khi các Thông tư 01,02,03,04 được ban hành, nhiều trường đại học, cao đẳng sư phạm có chức năng đào tạo cấp chứng chỉ CĐNN hoặc các trung tâm liên kết với các trường này đã gửi thông báo đến các địa phương, trường học. Tùy từng địa điểm, chi phí cho một khóa đào tạo và thi cấp chứng chỉ khoảng 2-3,5 triệu đồng. Thậm chí, có người còn cho rằng đó là “giá khó”, gói độ phải lên tới… 5 triệu đồng.

Đáng chú ý, do dịch Covid-19, nhiều lớp học được mở trực tuyến. Thậm chí, có một số tài khoản còn bình luận liên tục vào các hội, nhóm, trang facebook cá nhân của giáo viên để quảng cáo về các lớp cấp chứng chỉ.

Anh Trần Bân cho biết “Ở TP.HCM, học trên mạng là 3,5 triệu đồng. Chứ đóng tiền thì coi như xong “. Cùng ở TP.HCM nhưng chị Thu Hương quả quyết:” Bình Thạnh chỗ mình học hết 3 triệu “.

“Ở An Giang, học online học phí 2,5 triệu, ở nhà cũng có chứng chỉ, không phải thi gì, khỏe rồi” – chị Khánh Ngọc nói.

“Ở Quảng Nam cũng vậy, nhập học và đóng 2 triệu đồng. Học thế nào cũng được ”, một giáo viên ở Quảng Nam than thở.

Một giáo viên ở TP.HCM “ví von”: “Đăng ký lớp học online chỉ mở máy tính ngủ ngon lành vẫn có chứng chỉ. Bạn bè đùa rằng đó là chứng chỉ ‘ship tận giường'”.

Bạn đọc Vũ Việt Hà thông tin, học 5 tiết với giá 2,5 triệu đồng, đặt câu hỏi “Giáo viên đi học với tâm lý chỉ để kiếm chứng chỉ chứ không phải học thật. Vậy cần chứng chỉ để làm gì?” có thể cải thiện với những bài học đó không? ”.

Ông Nguyễn Trọng Xuân gay gắt bình luận “Cuối cùng, việc đào tạo để lấy chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên để thăng hạng chỉ là hình thức, hoàn thiện hồ sơ chống đối, học bằng cưỡi ngựa xem hoa, học những gì trong trường sư phạm được đào tạo. đắt quá (hơn 2 triệu / học viên, học 3-4 ngày) …

Nếu hàng triệu giáo viên bắt buộc phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp thì họ phải bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng, số tiền đó dùng để xây trường, mua thiết bị dạy học ở vùng đặc biệt khó khăn.

“Tôi không thấy giáo viên có thể tiếp thu được bao nhiêu kiến ​​thức. Nhưng đúng là tốn kém ”, chị Thu Hà, một giáo viên tại Hà Nội cho biết.

“Tự nguyện” nên bạo loạn?

Hiện nay, việc học chứng chỉ CDNN hầu hết do giáo viên tự túc.

Ngoài 49 đơn vị được Bộ ủy quyền tổ chức đào tạo, hàng loạt trung tâm, công ty cũng quảng cáo tuyển sinh cấp chứng chỉ. Chỉ cần search từ khóa về chứng chỉ CDNN sẽ hiện ra hàng loạt trang web liên tục đăng thông tin tuyển sinh các khóa đào tạo trực tuyến.

Nếu để ý kỹ sẽ thấy có những sự kết hợp khá lạ và hài hước như trường trung cấp điều dưỡng, quản trị kinh doanh hay trung cấp truyền thông liên kết với trường đại học sư phạm để bồi dưỡng cấp chứng chỉ CDNN cho giáo viên …

Hiệu trưởng một trường sư phạm “cười ra nước mắt” cho rằng, dù có thể không sai về luật nhưng cho thấy việc đào tạo cấp chứng chỉ cho giáo viên đang là miếng bánh béo bở. Xảy ra tình trạng “bát nháo”, hạ giá đào như ra chợ mua rau, dưa hành, không thống nhất giữa các địa phương.

Vị này phân tích: “Việc tổ chức một số lớp quá đơn giản, chỉ 3-5 ngày thu 2-3,5 triệu đồng / người trong khi chi phí thấp nên các trung tâm, đơn vị liên kết tuyển sinh, giáo viên ít thông tin nên khi có là không có sự hướng dẫn của cơ quan chủ quản họ sẽ đi học theo quảng cáo, hay cái này khoe cái kia, hơn nữa sự thật là đa số giáo viên không muốn học thì chỉ cần có chứng chỉ thì chất lượng. của lớp đào tạo là đủ thấp để hiểu. “

Khi được hỏi có biết tình trạng giáo viên đi học cấp chứng chỉ CĐN hay không, lãnh đạo một Sở GD-ĐT trả lời: “Làm sao biết được, đây là tự nguyện”.

Tuy nhiên, tình trạng giáo viên ồ ạt xin cấp chứng chỉ CDNN khi có thông tư mới là có thật. Vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị khi đó đã phải có công văn hỏa tốc nêu rõ “giáo viên phải xác định rõ mình đang giữ chức danh nghề nghiệp nào để lựa chọn, đăng ký đi bồi dưỡng để được cấp chứng chỉ phù hợp với quy định .. . ”.

Bỏ tiền đi học nhưng không nắm rõ nên mới xảy ra tình trạng cấp sai chứng chỉ ở Nghệ An. Sở này đã yêu cầu rà soát cơ cấu, ngạch chức danh nghề nghiệp giáo viên để xác định đối tượng cần đào tạo, bồi dưỡng đủ điều kiện bổ nhiệm, xếp lương theo thông tư mới.

Trong đó lưu ý xác định trình độ đào tạo của mỗi giáo viên là bao nhiêu, cần bồi dưỡng bao nhiêu để cấp chứng chỉ chức danh nghề nghiệp và khuyến cáo giáo viên không tham gia các lớp đào tạo, học tập trực tuyến do các cơ quan tổ chức. không đủ tiêu chuẩn, không có chức năng bồi dưỡng để tránh lãng phí không cần thiết ”, công văn nêu rõ.

Nhưng những công văn kịp thời như vậy được công khai dường như không nhiều.

Một giáo viên ở Hà Tĩnh cho rằng “Không có hướng dẫn cụ thể, ai cần thì học, ai không cần thì học, ai cũng sợ không đủ điều kiện, không được xếp hạng thì ảnh hưởng đến miếng ăn!”.

Trước thông tin Bộ Nội vụ và Bộ GD & ĐT đề xuất và thống nhất cắt giảm một số chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên, dù rất quan tâm nhưng nhiều người tỏ ra không mấy hào hứng, bởi 3 tháng qua đã đủ. . để rồi nhiều giáo viên “học xong tiền mất tật mang”.

Phương Chi

13 giấy chứng nhận chức danh nghề nghiệp giáo viên bị đề nghị nghỉ việc

13 giấy chứng nhận chức danh nghề nghiệp giáo viên bị đề nghị nghỉ việc

13/87 chứng chỉ bồi dưỡng liên quan đến công chức mà Bộ Nội vụ đề nghị cho nghỉ là của ngành giáo dục.

Chuyển từ quản lý chứng chỉ sang quản lý tài sản

Chuyển từ quản lý chứng chỉ sang quản lý tài sản

Thay đổi quan trọng trong toàn bộ câu chuyện quản lý viên chức là chuyển từ quản lý bằng văn bằng, chứng chỉ sang quản lý bằng tài năng.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/ba-thang-giao-vien-chao-dao-vi-chung-chi-chuc-danh-nghe-nghiep-742380.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button