Kinh Doanh

“Ba trụ cột” để Cần Thơ thành trung tâm liên kết của ĐBSCL


Tập trung vào cơ sở hạ tầng

Trong Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021-2030 vừa được Thủ tướng công bố vào ngày 21 tháng 6, Cần Thơ Tp. được xác định giữ vai trò, vị trí trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long trong liên kết phát triển vùng.

Để từng bước thể hiện vai trò này, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, thành phố đã xác định “3 trụ cột quan trọng” là bám sát chỉ đạo của Trung ương; phát triển nội lực; tăng cường liên kết phát triển.

"Ba trụ cột" để Cần Thơ trở thành trung tâm liên kết của Đồng bằng sông Cửu Long - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trần Việt Trường cho biết, thành phố đã xác định “Tam trụ” để từng bước khẳng định vị trí, vai trò của Cần Thơ trong vùng ĐBSCL.

Theo lãnh đạo TP Cần Thơ, trước mắt Cần Thơ bám sát chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, Trung ương triển khai đầu tư đồng bộ hệ thống giao thông, đường thủy và đường hàng không. , Đường. Từ đó kết nối thông suốt giữa Cần Thơ với các tỉnh trong khu vực cũng như với Thành phố Hồ Chí Minh và liên vùng. Trong đó, ưu tiên đường cao tốc theo trục dọc Trung Lương – TP Cần Thơ – Cà Mau); Trục hoành là Châu Đốc – TP Cần Thơ – Sóc Trăng.

"Ba trụ cột" để Cần Thơ trở thành trung tâm liên kết của Đồng bằng sông Cửu Long - ảnh 2
TP Cần Thơ quyết tâm giữ vai trò, vị trí trung tâm của ĐBSCL trong liên kết phát triển vùng

Đặc biệt, thành phố cũng đã được quy hoạch trở thành “thành phố sân bay” với 10.000 ha; trong đó, dành quỹ đất khoảng 3.300 ha để xây dựng Trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long; ưu tiên xây dựng hệ thống hậu cần hàng không, cảng sông, trung tâm logistics cấp vùng tại Cần Thơ. Cùng với đó là đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố (Khu công nghiệp hữu nghị Việt – Nhật, vườn ươm công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc) …

Về phát huy sức mạnh bên trong

Theo Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, địa phương này sẽ tập trung phát huy nội lực dựa trên vị trí trung tâm của vùng ĐBSCL, nằm ở giao điểm của hai trục kinh tế – đô thị năng động nhất của vùng. Là hành lang TP Hồ Chí Minh – TP Cần Thơ và trục sông Hậu … TP đã và đang phát huy vai trò là trung tâm y tế, giáo dụcgiao thương của đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện nay, Cần Thơ cũng là trung tâm phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao cho Đồng bằng sông Cửu Long với các trung tâm đào tạo chất lượng như Đại học Cần Thơ, Đại học Y Dược Cần Thơ. Cùng với đó là hệ thống y tế phát triển mạnh mẽ với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ, Bệnh viện Phụ sản, Bệnh viện Nhi đồng…

\N

"Ba trụ cột" để Cần Thơ trở thành trung tâm liên kết của Đồng bằng sông Cửu Long - ảnh 3

Cần Thơ có vị trí trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là nơi giao thoa của hai trục kinh tế – đô thị năng động nhất của vùng, là đầu mối giao thông cả đường thủy, bộ và đường hàng không.

“Cần Thơ sẽ sớm triển khai Quy hoạch TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phù hợp với quy hoạch chung cả nước và quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó tập trung quy hoạch đô thị theo hướng đô thị sinh thái ven sông; đầu tư xây dựng Đồng bộ thực sự là đô thị lõi của Đồng bằng sông Cửu Long, có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu; thí điểm xây dựng thành phố thông minh… ”, ông Trường nói.

Tăng cường liên kết khu vực

Theo lãnh đạo TP Cần Thơ, để phát huy tốt vai trò trung tâm, việc tăng cường liên kết, phối hợp giữa các tỉnh ĐBSCL, liên vùng, đặc biệt là TP.HCM là vô cùng quan trọng. Qua đây có thể khẳng định Cần Thơ là cực tăng trưởng của Đồng bằng sông Cửu Long, của cả nước và có vai trò kết nối nước ta với các nước thuộc Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng.

"Ba trụ cột" để Cần Thơ trở thành trung tâm liên kết của Đồng bằng sông Cửu Long - ảnh 4

Cảng Cái Cui Cần Thơ hiện là một trong những cảng lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long

Việc chú trọng liên kết chặt chẽ, hiệu quả cũng sẽ giúp Tây Đô thu hút được nhiều tập đoàn bán buôn, bán lẻ lớn, uy tín để thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ, nâng cao chất lượng hàng hóa và hệ thống phân phối. . Đồng thời, chúng tôi kêu gọi xí nghiệp đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thương mại, nhất là kêu gọi đầu tư vào các trung tâm, siêu thị, chợ đầu mối, chợ chuyên doanh …

"Ba trụ cột" để Cần Thơ trở thành trung tâm liên kết của Đồng bằng sông Cửu Long - ảnh 5

Cần Thơ đang tập trung quy hoạch đô thị theo hướng đô thị sinh thái, sáng, xanh, sạch, đẹp, bền vững về môi trường.

“Cần Thơ cũng sẽ chủ động rà soát, nghiên cứu, đề xuất với Trung ương các cơ chế, chính sách để phát triển liên kết vùng ĐBSCL và liên vùng. Liên kết xúc tiến thương mại đầu tư, huy động mọi nguồn lực, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội; đào tạo nghề, tạo việc làm; nghiên cứu khoa học, Chuyển giao công nghệ; xây dựng các chương trình, tuyến du lịch liên tỉnh, liên vùng; tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng tham gia liên kết vùng và hội nhập quốc tế … ”, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nói.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button