Công Nghệ

Bắc Cực hay Nam Cực lạnh hơn?

Bắc Cực và Nam Cực đều có khí hậu lạnh, nhưng Nam Cực vẫn lạnh hơn với nhiệt độ trung bình từ -28 độ C đến -60 độ C.

Chim cánh cụt Gentoo ở bán đảo Nam Cực.  Ảnh: Holger Leue

Chim cánh cụt Gentoo ở bán đảo Nam Cực. Hình ảnh: Holger Leue

Cả Bắc Cực và Nam Cực đều lạnh vì vị trí của chúng ở trên cùng và dưới cùng của hành tinh khiến chúng không nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ở cả hai nơi, Mặt trời luôn mọc thấp ở đường chân trời, kể cả vào giữa mùa hè. Vào mùa đông, Mặt trời nằm hoàn toàn dưới đường chân trời và không xuất hiện trong nhiều tháng. Ngoài ra, bề mặt trắng của băng tuyết vùng cực cũng có tính phản xạ cao. Điều này có nghĩa là hầu hết năng lượng từ ánh sáng mặt trời chiếu tới bị phản xạ trở lại không gian, khiến không khí trên mặt đất tương đối lạnh.

Theo Viện Hải dương học Woods Hole, Nam Cực vẫn lạnh hơn nhiều so với Bắc Cực. Nhiệt độ trung bình hàng năm ở Bắc Cực là -40 độ C vào mùa đông và 0 độ C vào mùa hè. Trong khi đó, nhiệt độ trung bình của Nam Cực thấp hơn nhiều, ở mức -60 độ C vào mùa đông và -28,2 độ C vào mùa hè.

Lý do chính khiến Nam Cực lạnh hơn nhiều so với Bắc Cực nằm ở sự khác biệt chính giữa hai khu vực. Robin Bell, một nhà khoa học về địa cực tại Đài quan sát Trái đất Lamont-Doherty ở New York, cho biết Bắc Cực là một đại dương và Nam Cực là một lục địa. Bắc Cực là một đại dương được bao quanh bởi đất liền. Nam Cực là vùng đất được bao quanh bởi đại dương. Nước ấm lên và nguội đi chậm hơn so với đất liền, dẫn đến nhiệt độ ít khắc nghiệt hơn. Ngay cả khi Bắc Băng Dương được bao phủ bởi băng, nhiệt độ tương đối ấm của nước có tác dụng điều hòa khí hậu ở đó, khiến Bắc Cực ấm hơn Nam Cực. Ngoài ra, trong khi Bắc Cực nằm ở mực nước biển, Nam Cực là lục địa cao nhất với độ cao trung bình khoảng 2.300 m. Càng lên cao, nhiệt độ càng lạnh.

Ở cả Bắc Cực và Nam Cực, lượng băng bao phủ thay đổi quanh năm, tăng lên trong mùa đông dài, tối và tan chảy vào mùa hè nóng nực. Phần lớn sự thay đổi về độ phủ của băng ở cả Bắc Cực và Nam Cực là do băng biển trôi nổi, mở rộng và tan chảy. Vì Bắc Cực hầu như được bao bọc hoàn toàn bởi đất liền, băng biển ở đó không di động như băng biển ở Nam Cực. Theo Trung tâm Băng tuyết Quốc gia (NSIDC), vì tiềm năng hội tụ lớn hơn, băng biển Bắc Cực dày hơn 2 – 3 m so với băng biển Nam Cực (dày 1 – 2 m).

Trung bình, biển băng ở Bắc Cực đạt phạm vi tối thiểu khoảng 6,5 triệu km vuông và phạm vi tối đa là 15,6 triệu km vuông, theo NSIDC. Để so sánh, biển băng ở Nam Cực có diện tích tối thiểu dưới 3,1 triệu km vuông và phạm vi tối đa là 18,8 triệu km vuông. Tuy nhiên, Nam Cực sở hữu tổng số băng nhiều hơn Bắc Cực, bao gồm cả băng trên đất liền và biển. Thềm băng ở Nam Cực dày tới 4,8 km và rộng khoảng 13,7 triệu km vuông. Tổng cộng, Nam Cực chứa khoảng 90% băng trên thế giới.

An Khang (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/bac-cuc-hay-nam-cuc-lanh-hon-4472464.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button