Tin Tức

Bắc Giang kêu gọi ‘cửa đóng then cài’ dập dịch

Trước ngày bầu cử chưa đầy hai ngày, các tỉnh, thành phố ghi nhận 131 trường hợp mắc bệnh Covid-19, tâm chấn của ổ dịch vẫn là Bắc Giang.

Ngày 21 tháng 5 đã trở thành ngày thứ tám liên tiếp về số ca nhiễm trùng gia tăng ở mức ba con số. Cả nước công bố 1.893 bệnh nhân trong vòng 25 ngày, gấp gần 2,4 lần so với tổng số ca đầu năm tại trung tâm dịch Hải Dương.

Dịch đã lan ra 30 tỉnh, thành, gần 1/2 số địa phương trong cả nước, lớn nhất trong 4 đợt Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay.

Những tấm áp phích cổ động trước ngày bầu cử trên phố Hoàng Cầu (Đống Đa). Ảnh: Ngọc Thanh

Những tấm áp phích cổ động trước ngày bầu cử trên phố Hoàng Cầu (Đống Đa). Hình ảnh: Ngọc Thanh

Dịch bệnh tiếp tục diễn biến khó lường tại một số địa phương, xuất hiện thêm các ca nhiễm mới chưa rõ nguyên nhân. Tại Hà Nội, nam thanh niên 24 tuổi được phát hiện dương tính, 4 ngày sau khi khám vì đau tức ngực tại Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất. Cơ quan chức năng phỏng đoán có thể người này bị lây bệnh trong khu cách ly do đi chung nhà vệ sinh, phòng có ô thông gió với phòng cách ly trường hợp dương tính đang điều trị tại đây.

Tại phía Nam, TP.HCM tạm thời phong tỏa chợ Phú Nhuận; Dừng hoạt động ăn uống tại chỗ của các nhà hàng “dưới 10 nhân viên”, chỉ bán đồ ăn mang về Trong ba ngày qua, thành phố đã ghi nhận liên tiếp 5 ca nhiễm khuẩn cộng đồng không rõ nguồn gốc.

Tại trung tâm dịch bệnh Bắc Giang, các ca nhiễm lẻ tẻ xuất hiện trong cộng đồng, bao gồm cả nông dân, giáo viên và học sinh. Sau nhiều ngày, chỉ có sự gia tăng nhiễm trùng được ghi nhận trong các nhà máy.

Hôm qua cũng là ngày liên tiếp 2 nữ bệnh nhân Covid-19 tử vong trong đợt dịch này. Một bệnh nhân 70 tuổi điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và một cụ bà 89 tuổi ở Đà Nẵng, cả hai đều có nhiều bệnh lý cơ bản. Các chuyên gia y tế đánh giá, nhiều bệnh nhân trong đợt dịch này đã diễn tiến nặng, trong đó có 55 bệnh nhân tiên lượng rất nặng.

Với tâm lý “không vì dịch mà không tổ chức bầu cử được”, Tất cả các tỉnh, thành phố đều đã chuẩn bị sẵn các kịch bản để cử tri đi bỏ phiếu trong thời gian xảy ra đại dịch, đề phòng các điểm bỏ phiếu trở thành nơi phát tán Covid-19.

Chuẩn bị cho cuộc bầu cử trong bối cảnh cộng đồng có nhiều bệnh lây nhiễm hơn, Bắc Giang đã kêu gọi người dân “đóng cửa không nhà, không ai vào nhà ai” để tập trung chống dịch. Hơn một triệu cư dân (khoảng 60% dân số) của các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Lạng Giang và Lục Nam đang bị cô lập về mặt xã hội và toàn bộ thành phố Bắc Giang đang phải xa lánh theo Chỉ thị 15.

Cử tri quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tập dượt bầu cử ngày 20/5. Ảnh: Giang Huy

Cử tri quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tập dượt bầu cử ngày 20 tháng 5. Hình ảnh: Giang Huy

Bắc Giang xác định không thể xử lý dứt điểm dịch trước ngày bầu cử, không tổ chức bầu cử sớm. Tỉnh chủ trương sẵn sàng kế hoạch cho ngày 23 tháng 5. Hơn 1,4 triệu cử tri trong khu vực sẽ đi bỏ phiếu với tinh thần triệt để …

Nằm gần trung tâm dịch, Bắc Ninh ghi nhận 391 ca nhiễm khuẩn cộng đồng. Hôm nay, hơn 3.300 cử tri gồm công an, bộ đội làm nhiệm vụ bảo vệ bầu cử, người dân lao động, sống biệt lập tại các khu cách ly tập trung sẽ đi bỏ phiếu sớm một ngày. Bắc Ninh trước đó đã xin phép và được Hội đồng bầu cử quốc gia đồng ý cho một số khu vực ở thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Gia Bình được bầu cử sớm.

Lần đầu tiên, 69,2 triệu cử tri Việt Nam sẽ đi bỏ phiếu với khẩu trang, dung dịch vệ sinh và đi khoảng cách trong thời gian đại dịch. Ảnh: Giang Huy

Lần đầu tiên, 69,2 triệu cử tri Việt Nam sẽ đi bỏ phiếu với khẩu trang, dung dịch vệ sinh và đi khoảng cách trong thời gian đại dịch. Hình ảnh: Giang Huy

Nhiều tín hiệu tích cực về vbồi dưỡng là điểm sáng trong bối cảnh các bệnh nhiễm trùng gia tăng mạnh. Bộ Y tế hôm qua đã phân bổ gần 1,7 triệu liều vắc xin Covid-19 do Covax tài trợ cho các đơn vị. Bắc Giang và Bắc Ninh được khoảng 30.000 liều. Các tỉnh phía Bắc được phối 688.000 liều; Miền Trung tiêm 203.000 liều; Tây Nguyên nhận 81.000 liều và miền Nam nhận 460.000 liều. Phần còn lại được phân bổ cho lực lượng cảnh sát, quân đội, đơn vị kiểm nghiệm và lưu trữ, cùng 48 bệnh viện và trường đại học.

Cùng ngày, Bộ đã nhận được 160 tỷ đồng và 4 triệu liều vắc xin từ các nhà tài trợ cho quỹ mua vắc xin Covid-19. “Để đảm bảo cung cấp 150 triệu liều vắc xin cho 75 triệu người dân Việt Nam, Bộ Y tế đang nỗ lực tìm đủ vắc xin để tiêm phòng cho người dân”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã ban hành Nghị quyết sử dụng 12.100 tỷ đồng từ nguồn vốn tiết kiệm và còn lại của ngân sách trung ương đến năm 2020 để mua vắc xin. Kinh phí được trích từ ngân sách trung ương, địa phương và huy động các nguồn viện trợ, tài trợ của xã hội.

Để giải bài toán “150 triệu liều vắc xin cho 75 triệu dân”, Bộ Tài chính ước tính cần khoảng 25.200 tỷ đồng. Trong đó, 21.000 tỷ là phí vắc xin, còn lại là phí vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm chủng. Để mua vắc xin, ngân sách Trung ương dự kiến ​​bố trí khoảng 16.000 tỷ đồng, còn lại 9.200 tỷ đồng do ngân sách địa phương đảm nhận và huy động từ nguồn xã hội hóa.

Một tháng rưỡi sau cuộc bầu cử, sẽ diễn ra cuộc “vượt vũ môn” của hơn một triệu học sinh lớp 12 trên cả nước. 800.000 trong số đó sẽ được xét tuyển vào các trường đại học. Luyện thi ở khu cách ly tập trung, nơi bị phong tỏa thực sự những ngày qua “ngồi trên đống lửa“của học sinh vùng tâm dịch Bắc Ninh, Bắc Giang. Mọi sự thay đổi dù nhỏ đến đâu cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh cuối cấp.

“Điều em mong muốn nhất bây giờ là cả gia đình được bình yên, việc thi cử của em không bị ảnh hưởng”, Phương, một nữ sinh ở Bắc Ninh, đang ôn thi trong khu cách ly tập trung của quân đội vì anh. Con trai cô đã bị nhiễm Covid-19.

Hôm qua, Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên ra công văn cấm học sinh lớp 9, lớp 12 xuất cảnh. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh giải thích rằng “để đảm bảo an toàn” cho công tác tuyển sinh lớp 10 diễn ra vào đầu tháng 6 và kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia diễn ra sau đó một tháng. Tất cả cán bộ, giáo viên các trường THCS và THPT yêu cầu không đến vùng có dịch do ngành y tế công bố từ ngày 21/5 cho đến khi hoàn thành cả 2 bài thi trên.

Hoàng phương

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bac-giang-keu-goi-cua-dong-then-cai-dap-dich-4282065.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button