Công Nghệ

Bắc Kinh có thể giáng thêm đòn lên các gã khổng lồ Internet

Những gã khổng lồ internet của Trung Quốc, vốn đang quay cuồng trước sự siết chặt của Bắc Kinh, có thể sẽ phải chịu thêm một đòn nữa. Đó là thuế dữ liệu trên các nền tảng Internet.

Theo dõi Nikkei Asian ReviewTrung Quốc có thể áp đặt “thuế dữ liệu” đối với các nhà phát triển nền tảng, bao gồm cả gã khổng lồ internet 1,4 tỷ dân của đất nước. Đó là một khía cạnh trong chiến dịch “thịnh vượng chung” của Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Các nền tảng sở hữu lượng lớn thông tin cá nhân sẽ trả lại 20-30% doanh thu từ các giao dịch cho người tạo ra dữ liệu đó”, cựu thị trưởng Trùng Khánh Huang Qi Fan cho biết trong một tuyên bố. tại hội nghị tài chính hàng năm được tổ chức vào cuối tháng 10.

Ông lập luận rằng lợi ích thu được từ dữ liệu nên được trả lại cho toàn xã hội, bao gồm cả những cá nhân tạo ra dữ liệu, chứ không chỉ những người có mối quan hệ thân thiết với doanh nghiệp.

Tôi xin lỗi vì Internet 1

Những gã khổng lồ Internet của Trung Quốc như Alibaba Group Holding và Tencent Holdings kiếm được lợi nhuận khổng lồ bằng cách khai thác dữ liệu cá nhân. Ảnh: Reuters.

Rủi ro về thuế dữ liệu

Những gã khổng lồ Internet của Trung Quốc như Alibaba Group Holding và Tencent Holdings đã khai thác lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ mà họ thu thập thông qua các dịch vụ.

Họ kiếm được lợi nhuận khổng lồ bằng cách khai thác dữ liệu cá nhân và mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Các tập đoàn này đã bị chỉ trích vì lợi nhuận quá mức.

Tuyên bố của ông Huang được cho là nhắm thẳng vào các nhà cung cấp dịch vụ Internet Trung Quốc. Ông nhấn mạnh: “Các nhà chức trách nên có quyền hợp pháp đối với dữ liệu và quyền kinh doanh dữ liệu.

Theo ông Huang, các công ty Internet sẽ không phải là đầu tàu của nền kinh tế dữ liệu.

Trong một hội nghị tài chính thường niên cách đây một năm, tỷ phú Jack Ma – người sáng lập Alibaba – đã thẳng thừng chỉ trích các cơ quan quản lý. Ông khẳng định “đổi mới không sợ sai quy định mà chỉ sợ quy chế lạc hậu”.

Internet tang anh trai 2

Trong một hội nghị tài chính thường niên cách đây một năm, tỷ phú Jack Ma đã thẳng thừng chỉ trích các cơ quan quản lý của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Sau bài phát biểu, ông Ma đã không xuất hiện trước công chúng trong một thời gian. Việc doanh nhân tỷ phú nổi tiếng của Trung Quốc trở nên kín tiếng hơn không phải là hệ quả duy nhất. Kể từ tháng 11 năm 2020, ngành công nghiệp Internet của Trung Quốc đã bị Bắc Kinh kiểm soát chặt chẽ.

Tháng 11/2020, Bắc Kinh bất ngờ yêu cầu Ant Group – công ty công nghệ tài chính của tỷ phú Jack Ma – hoãn IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) và thay đổi mô hình kinh doanh.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba cũng bị phạt kỷ lục 2,8 tỷ đô la sau cuộc điều tra chống độc quyền của Bắc Kinh. Những người khác – bao gồm Tencent và Pinduoduo – bị buộc tội có hành vi phản cạnh tranh.

Didi – một công ty gọi xe do SoftBank tài trợ – từng giành vị trí thống trị tuyệt đối trên thị trường dịch vụ gọi xe Trung Quốc. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh đã ngăn không cho công ty đăng ký khách hàng và tài xế mới. Ứng dụng của Didi cũng bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng dành cho điện thoại thông minh.

Gã khổng lồ gọi xe bị cáo buộc thu thập và xử lý bất hợp pháp dữ liệu cá nhân của người dùng. Cuộc điều tra diễn ra ngay sau khi Didi IPO thành công trên sàn chứng khoán Mỹ.

Trả lại cho xã hội

Vào tháng 8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cần thiết phải mang lại “sự giàu có vừa phải” cho tất cả mọi người, hay còn gọi là “sự thịnh vượng chung”.

Các nhà phân tích cho rằng đây là mục đích đằng sau việc chính quyền Bắc Kinh đàn áp các công ty công nghệ tư nhân của nước này.

Cuộc họp kêu gọi “điều chỉnh hợp lý đối với thu nhập quá mức, khuyến khích các nhóm thu nhập cao và doanh nghiệp đóng góp nhiều hơn cho xã hội”, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Các chính quyền địa phương của Trung Quốc cũng đang bày tỏ quan điểm của họ về nền kinh tế dữ liệu.

Ví dụ, vào tháng 9, Thượng Hải đã đưa ra một dự thảo nêu rõ rằng “các cá nhân, cũng như các tập đoàn, được hưởng lợi từ doanh thu tạo ra từ các giao dịch dữ liệu”.

Ngoài ra, vào tháng 10, Bộ Thương mại Trung Quốc và các cơ quan khác đã công bố “Kế hoạch Phát triển Thương mại Điện tử 5 năm lần thứ 14”.

Kế hoạch này nhằm mục đích nâng tổng giá trị giao dịch của các dịch vụ trực tuyến từ 37 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 5,8 nghìn tỷ USD) vào năm 2020 lên 46 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2025.

Đồng thời, Bắc Kinh sẽ tăng cường giám sát ngành công nghiệp Internet. Kế hoạch nhấn mạnh rằng sự phát triển của ngành công nghiệp dưới sự lãnh đạo của chính phủ là “rất cần thiết”.

Kế hoạch hiện tại là sửa đổi Luật Chống độc quyền và các luật liên quan khác trong tương lai gần. Chính phủ Trung Quốc đã ban hành 3 luật quản lý dữ liệu, trong đó có Luật bảo vệ thông tin cá nhân, có hiệu lực từ ngày 1/11.

Nikkei Asian Review Việc kiểm soát việc sử dụng Internet của Bắc Kinh đang bước vào một giai đoạn mới.

Theo dõi Zing / Nikkei Asian Review

Tại sao Trung Quốc siết chặt quy định đối với các công ty công nghệ?

Tại sao Trung Quốc siết chặt quy định đối với các công ty công nghệ?

Từ các công ty công nghệ đến bất động sản cho đến trò chơi điện tử, chính phủ Trung Quốc đang tiếp tục thắt chặt các quy định quản lý nghiêm ngặt.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/bac-kinh-co-the-giang-them-don-len-cac-ga-khong-lo-internet-795349.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button