Kinh Doanh

Bắc Kinh trấn áp các công ty công nghệ, nhà đầu tư Mỹ thua lỗ


Các doanh nghiệp Trung Quốc muốn tận dụng làn sóng các nhà đầu tư bán lẻ tại Mỹ để IPO. Tuy nhiên, khi Bắc Kinh trừng phạt nghiêm khắc các công ty Trung Quốc, các nhà đầu tư Mỹ đã bị thiệt hại lớn.

Người Trung Quốc có từ riêng dành cho các nhà đầu tư chứng khoán nghiệp dư. Đó là “hành”, một loại cây khỏe mạnh, có thể sinh sôi nảy nở ngay sau khi được trồng. Họ chỉ liên tục xuất hiện, giống như các nhà đầu tư săn đuổi cổ phiếu meme hoặc SPAC (mua lại cho mục đích đặc biệt) để kiếm lợi nhuận.

Nhà báo Shuli Ren của Bloomberg nhận định: “Thị trường Mỹ dường như là ‘thiên đường’ cho các công ty Trung Quốc săn lùng hành tây.

Đó là những gì đã xảy ra với Didi Global Inc., gã khổng lồ gọi xe của Trung Quốc. Chỉ vài ngày sau khi IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) thành công trên Sở giao dịch chứng khoán New York và huy động được 4,4 tỷ USD, công ty đã gặp rắc rối lớn với cơ quan quản lý Trung Quốc.

Bắc Kinh hạ bệ đại gia, nhà đầu tư Mỹ có thể thua lỗ lớn
Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc đã yêu cầu các cửa hàng ứng dụng gỡ bỏ ứng dụng của Didi Chuxing. Ảnh: Reuters.

Rắc rối lớn

Vào ngày 4 tháng 7, Cục Quản lý Không gian mạng của Trung Quốc đã yêu cầu các cửa hàng ứng dụng trên điện thoại thông minh gỡ bỏ ứng dụng của Didi, sau khi phát hiện gã khổng lồ gọi xe đang thu thập dữ liệu cá nhân từ người dùng thực. hợp pháp.

Do đó, các cửa hàng ứng dụng lớn nhất Trung Quốc như Apple Inc., Huawei Technologies Co. và Xiaomi Corp. sẽ phải gỡ bỏ ứng dụng của Didi. Tuy nhiên, gần nửa tỷ khách hàng đã tải Didi vẫn có thể tiếp tục gọi điện và sử dụng các dịch vụ khác.

Yêu cầu của Bắc Kinh được đưa ra chỉ hai ngày sau khi các nhà quản lý buộc Didi ngừng đăng ký người dùng mới và điều tra công khai các hoạt động an ninh mạng của công ty.

Theo Bloomberg, sau cuối tuần, các nhà đầu tư Mỹ sẽ quay trở lại thị trường đầy biến động. Đây là cuộc điều tra đầu tiên được công khai bởi Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc.

Như vậy, gã khổng lồ gọi xe sẽ là mục tiêu mới cho chiến dịch bảo mật dữ liệu của Bắc Kinh, tương tự như Alibaba trong cuộc chiến chống độc quyền và Ant Group trong lĩnh vực tài chính. “Chúng tôi đang ở trong một tình huống chưa từng có và các nhà đầu tư Mỹ có thể thua lỗ lớn”, cây bút của Bloomberg nói.

Bắc Kinh hạ bệ đại gia, nhà đầu tư Mỹ có thể thua lỗ lớn
Thị trường lao đao sau khi Ant bị chính quyền Bắc Kinh ra lệnh hủy bỏ đợt IPO. Ảnh: CNN.

Theo quy định mới có hiệu lực vào năm ngoái, các công ty bị điều tra sẽ nhận được kết quả điều tra ban đầu trong vòng 45 ngày. Tuy nhiên, không ai biết quá trình này sẽ kéo dài bao lâu và mức phạt sẽ như thế nào.

Tiền phạt có thể gấp 10 lần “số tiền thu được bất hợp pháp” theo định nghĩa mơ hồ của luật an ninh mạng, hoặc có thể dẫn đến đóng cửa toàn bộ doanh nghiệp.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Didi lại quyết định IPO bất chấp sự giám sát của các cơ quan chính phủ. Vào tháng 4, cơ quan quản lý chống độc quyền và giám sát mạng của Trung Quốc đã triệu tập hơn 30 công ty internet lớn, bao gồm cả Didi. Các công ty này được yêu cầu tự thanh tra về các hoạt động chống độc quyền, chính sách thuế và việc tuân thủ các luật và quy định có liên quan.

Chịu mất mát lớn
Một tháng sau, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc yêu cầu công ty đảm bảo công bằng cho hành khách và tài xế. Yêu cầu được đưa ra trong bối cảnh dư luận phản đối kịch liệt nền kinh tế hợp đồng, vốn bị cáo buộc bóc lột lao động hợp đồng.

Theo Bernstein Research, những người lái xe ở các thành phố hạng nhất của Trung Quốc kiếm được khoảng 10.000 USD (1.500 USD) một tháng, thấp hơn 10% so với thu nhập trung bình ở các thành phố này.

Một thông báo trên ứng dụng của Didi vào ngày 29/6, một ngày trước khi IPO, cho biết những thay đổi mới đối với chính sách bảo mật thông tin người dùng và dữ liệu sẽ có hiệu lực vào ngày 7/7.

Kể từ khi thành lập với tư cách là một dịch vụ gọi xe vào năm 2012, Didi đã trải qua một cuộc hợp nhất lớn vào năm 2015, một vụ mua lại năm 2016 và sáu vòng gọi vốn.

Tuy nhiên, thị trường ở các thành phố cấp 1 đang trở nên bão hòa. Tỷ suất lợi nhuận của Didi đã giảm đi đáng kể. Đây có lẽ là thời điểm tốt để IPO. Các nhà đầu tư nước ngoài lớn của công ty cần “thoát ra an toàn”. SoftBank Group Corp. và Uber Technologies Inc. lần lượt sở hữu 20,1% và 11,9% cổ phần của Didi.

“Nhưng tại sao không IPO?”, Nhà báo Shuli Ren bình luận. Xét cho cùng, thị trường Mỹ đã cho phép các SPAC huy động được hơn 100 tỷ USD trong năm nay.

Cổ phiếu Meme cũng phát triển mạnh bất chấp doanh số bán hàng của công ty. Ví dụ, giá cổ phiếu của AMC Entertainment Holdings Inc. đã tăng hơn 23 lần chỉ trong năm nay, ngay cả khi công ty bán cổ phiếu mới vào tháng 4 và tháng 6.

“Vậy tại sao các công ty Trung Quốc không muốn thử vận ​​may?” nhà báo Shuli Ren viết.

Washington đã rất cố gắng để ngăn các công ty Trung Quốc niêm yết, thậm chí còn đe dọa sẽ hủy bỏ thủ tục này. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn tiếp tục huy động vốn mới. Đơn giản vì nhà đầu tư có nhu cầu thì bất chấp rủi ro.

Cho đến nay, lập trường chống độc quyền của Trung Quốc đã khá rõ ràng. Đối với các khoản tiền phạt như Alibaba, các công ty công nghệ lớn có thể chỉ cần thanh toán và tiếp tục.

“Nhưng với những vi phạm an ninh mạng của Didi, chúng ta đang bước vào một thế giới của những ẩn số”, cây bút của Bloomberg bình luận.

(Theo Zing)

Người Mỹ 'kiếm được nhiều tiền' ở Trung Quốc

Người Mỹ ‘kiếm được nhiều tiền’ ở Trung Quốc

CNBC cho biết, các nhà đầu tư Mỹ nằm trong số những người đang “kiếm bộn tiền” ở Trung Quốc, đặc biệt là trên thị trường trái phiếu của nước này.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button