Kinh Doanh

Bạc Liêu liên kết phát triển du lịch


Bạc Liêu liên kết phát triển du lịch - ảnh 1

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu tham quan gian trưng bày đặc sản muối Bạc Liêu

Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, ngành du lịch Bạc Liêu nói riêng và ngành du lịch TP. cả nước nói chung hầu như bị ảnh hưởng hoàn toàn. Chủ trương “mở cửa trở lại du lịch trong điều kiện bình thường mới” của Thủ tướng Chính phủ thể hiện quyết tâm của các cấp, các ngành, địa phương trong nỗ lực ứng phó an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19, góp phần vào đại dịch COVID-19 trong lĩnh vực du lịch. khôi phục phát triển, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân sống bằng nghề này.

Xây dựng Bạc Liêu thành trung tâm du lịch

Bạc Liêu là một trong số ít địa phương được Tỉnh ủy hai lần ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch, với mục tiêu phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, tạo bước đột phá để phát triển toàn diện cả về phạm vi, quy mô và phẩm chất; đảm bảo sự phát triển bền vững; xây dựng Bạc Liêu trở thành một trong những trung tâm du lịch, dịch vụ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có thương hiệu, sức cạnh tranh cao và hàm lượng văn hóa sâu sắc, lấy du lịch văn hóa làm cơ sở, nền tảng. phát triển dịch vụ và du lịch. Trước mắt, Bạc Liêu phấn đấu đến năm 2025 đón hơn 7 triệu lượt khách, tổng thu từ du lịch khoảng 10.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 7% tổng GRDP của tỉnh.

Bạc Liêu liên kết phát triển du lịch - ảnh 2

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu tham quan mô hình nuôi tôm trong nhà kính ven biển

Để làm được điều đó, Bạc Liêu đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ như: Tập trung nguồn lực đầu tư; xây dựng cơ chế, chính sách phát triển du lịch; hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch; tăng cường các sản phẩm du lịch mang đặc trưng của tỉnh, nhất là du lịch văn hóa, sinh thái; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng cáo, xúc tiến du lịch … Trong đó, việc hợp tác với các địa phương, nhất là với Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long luôn được chú trọng. Tỉnh đã và đang tích cực tham gia vào cơ chế liên kết liên vùng để phát triển du lịch.

Hỗ trợ phát triển du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Theo ông Phạm Văn Thiều, vùng ĐBSCL mặc dù có nhiều tiềm năng, lợi thế, nhất là lợi thế tiếp giáp với trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước là TP.HCM nhưng vẫn còn nhiều khó khăn trong việc tiếp cận. thị trường này. Vì vậy, ông Thiều đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm hơn nữa đến việc hỗ trợ du lịch vùng ĐBSCL; Trước mắt, ưu tiên hỗ trợ các địa phương phát triển sản phẩm du lịch, tăng cường xúc tiến đầu tư, phát triển nguồn nhân lực du lịch. Bên cạnh đó, đề nghị các bộ, ngành liên quan kiến ​​nghị Chính phủ tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội cho vùng ĐBSCL để tạo điều kiện phát triển kinh tế du lịch, bởi nhiều địa phương trong vùng hạ tầng dịch vụ còn yếu kém, chưa tương xứng với tiềm năng và tài nguyên du lịch.

Bạc Liêu liên kết phát triển du lịch - ảnh 3

Rạp nón lá 3 trung tâm TP Bạc Liêu

Ngoài ra, trong quá trình lập Đồ án Quy hoạch du lịch quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045, cần tập trung đưa các khu vực có tiềm năng phát triển du lịch của ĐBSCL vào quy hoạch tổng thể. để định hướng và các nguồn lực đầu tư phát triển. Riêng Bạc Liêu đã có văn bản đề xuất đưa quần thể du lịch Nhà Mát – ven biển TP Bạc Liêu vào danh mục ưu tiên quy hoạch để trở thành khu du lịch quốc gia.

\N

Thúc đẩy liên kết phát triển du lịch

Từ nhận thức du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao; Hợp tác phát triển du lịch phải dựa trên nhiều khía cạnh, đối tượng và cấp độ, để hình thành tiếng nói chung hướng tới phát triển bền vững … Bạc Liêu mong muốn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành ĐBSCL sớm xây dựng khung chính sách cho các mối liên kết. Đặc biệt, cần xác định cơ quan quản lý nhà nước giữ vai trò động lực, điều tiết mối quan hệ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể khác tham gia sâu rộng vào cơ chế liên kết vùng và liên vùng. .

Bạc Liêu liên kết phát triển du lịch - ảnh 4

Cánh đồng điện gió ven biển Bạc Liêu

Bạc Liêu sẽ tiếp tục cùng các địa phương xây dựng, hoàn thiện cơ chế liên kết, phối hợp xây dựng chính sách thu hút, phân bổ đầu tư, nhất là đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng du lịch, tránh tình trạng cạnh tranh, chạy đua thu hút đầu tư dẫn đến giảm lợi ích chung. trong toàn khu vực.

Trước mắt, Bạc Liêu mong muốn nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư của TP.HCM và cả nước để đầu tư cơ sở hạ tầng, kinh doanh du lịch địa phương, đặc biệt là hình thành các trung tâm, điểm du lịch vùng. Các doanh nghiệp du lịch TP.HCM và cả nước hỗ trợ, chuyển giao kỹ năng, công nghệ đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao cho vùng ĐBSCL nói chung, trong đó có Bạc Liêu.

Bạc Liêu cam kết sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào cơ chế liên kết, hợp tác phát triển theo chuỗi giá trị để sớm trở thành một trong những trung tâm du lịch tiêu biểu của cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Bạc Liêu có 9/38 điểm du lịch tiêu biểu ở Đồng bằng sông Cửu Long

Toàn vùng ĐBSCL có 38 điểm du lịch tiêu biểu, Bạc Liêu có 9 điểm được Hiệp hội Du lịch ĐBSCL công nhận, gồm: Đền thờ Bác Hồ (tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi); Khu du lịch sinh thái Hồ Nam; Khu Quảng trường Hùng Vương; Dinh thự Công tử Bạc Liêu; Khu biển nhân tạo – Khu du lịch Nhà Mát; Khu lưu niệm Đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu; Khu Nhà hàng – Khách sạn Bạc Liêu; Khu Quan Âm Phật Đài và Khu Phong điện Bạc Liêu. Hiện tỉnh đang tiến hành khảo sát, hoàn thiện hồ sơ dự kiến ​​cuối năm 2022 đề nghị Hiệp hội Du lịch ĐBSCL công nhận khu chùa Xiêm Cang là điểm du lịch tiêu biểu thứ 10 của Bạc Liêu.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button