Kinh Doanh

Bạc Liêu phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước


Ngày 28/11, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022, với chủ đề ‘Bạc Liêu – Tiềm năng và khát vọng phát triển’. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo hội nghị.

Xác lập kỷ lục 122 món làm từ muối tôm tại Bạc Liêu

Xác định nuôi trồng thủy sản là mũi nhọn

Ông Phạm Văn Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh có bờ biển dài hơn 56 km, với 3 vùng sinh thái mặn – ngọt – lợ; trong đó đất nuôi tôm chiếm gần 50% diện tích toàn tỉnh. Vì vậy, tỉnh xác định nuôi trồng thủy sản là mũi nhọn trong phát triển, trực tiếp là con tôm. Bạc Liêu phấn đấu trở thành trung tâm sản xuất, nuôi trồng và chế biến tôm giống, trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước. Đồng thời, tỉnh cũng ưu tiên liên kết sản xuất, tiêu thụ lúa gạo, nâng cao chất lượng nông sản, với mục tiêu chung là phát triển nông nghiệp – nông thôn, nâng cao đời sống nông dân.

Bạc Liêu phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước - Ảnh 1
phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu

Bạc Liêu cũng xác định phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là trọng tâm của ngành công nghiệp tỉnh nhà. Điều này xuất phát từ lợi thế thiên nhiên ưu đãi khi Bạc Liêu có đất đai bằng phẳng, rất ít bão lũ, thiên tai, nắng gió hầu như quanh năm với cường độ rất tốt, nhất là vùng ven biển. , hội tụ nhiều điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển điện gió, điện mặt trời.

Tính đến nay, Bạc Liêu đã thu hút được 3.200 MW dự án điện LNG, 8 dự án điện gió đã hoàn thành đưa vào vận hành, với công suất gần 470 MW, đứng thứ 3 cả nước. Các dự án là động lực chính cho tăng trưởng GRDP của tỉnh. Bạc Liêu đặt mục tiêu trở thành một trong những trung tâm vào năm 2030 năng lượng sạch của đất nước, trọng tâm là điện gió, điện mặt trời và điện khí.

Bạc Liêu phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước - Ảnh 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian hàng triển lãm tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu

Phạm Văn Thiều đề xuất, Bạc Liêu có nhiều tác phẩm văn hóadi tích lịch sử, phong tục tập quán hình thành từ sự gắn bó hài hòa của cộng đồng 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa, với đi du lịch Các địa danh nổi tiếng như: Nhà công tử Bạc Liêu, khu Quan Âm Phật Đài, chùa Xiêm Cán, nhà thờ Tắc Sậy, khu lưu niệm Đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, cánh đồng điện gió… là lợi thế đặc biệt, là tiền đề để đưa du lịch Bạc Liêu trở thành ngành kinh tế quan trọng, phấn đấu trở thành một trong những trung tâm du lịch của vùng ĐBSCL.

Bạc Liêu phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước - Ảnh 3
Mô hình nuôi tôm trong nhà kính của Tập đoàn Việt – Úc ở ven biển Bạc Liêu

Phát biểu tại hội nghị, PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Trần Đình Thiên, Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, Bạc Liêu đã xây dựng thành công hình ảnh là trung tâm năng lượng tái tạo, trung tâm tôm của ĐBSCL và cần tiếp tục. hành trình này với cách tư duy, cách tiếp cận phát triển vùng để khai thác tiềm năng, lợi thế và ứng phó hiệu quả với các thách thức của biến đổi khí hậu như xâm thực biển, hạn hán, xâm nhập mặn.

\N

Đưa Bạc Liêu thành “đất lành”

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ niềm tin vững chắc đối với tỉnh Bạc Liêu nói riêng và vùng bán đảo nói chung. Cà Mau và ĐBSCL nói chung sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ và nhất định trong thời gian tới.

Theo Phó Thủ tướng, nhà đầu tư nước ngoài dành nhiều lời tốt đẹp về con Tiếng Việt Trong thời điểm khó khăn, công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đó là bằng chứng sống cho thấy chính sách, chính sách của Đảng, Nhà nước nói chung và của Bạc Liêu nói riêng ‘coi khó khăn và thành công của nhà đầu tư là khó khăn và thành công của chính quyền’. Từ đó cùng nhau thực hiện những mục tiêu tốt đẹp của mình là phát triển kinh doanh, phục vụ phát triển bền vững, giúp người dân có việc làm, thu nhập và bảo vệ môi trường.

Bạc Liêu phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước - Ảnh 4
Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trao giấy chứng nhận cho nhà đầu tư

Phó Thủ tướng cho rằng, bên cạnh khó khăn chung, các địa phương cần nghiên cứu, dự báo ngay từ bây giờ để biến thách thức thành động lực. Chính quyền, Thủ tướng Nhất trí với 5 trụ cột phát triển mà Bạc Liêu đã xác định. Bạc Liêu làm được điện gió, thành trung tâm tôm, có di sản văn hóa thế giới là đờn ca tài tử sao không thể đứng số 1 trong mảng đờn ca tài tử thương hiệu du lịch dân tộc.

Bạc Liêu phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước - Ảnh 5
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối thoại với các nhà đầu tư nước ngoài

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành bên cạnh những vấn đề lớn, vĩ mô sẽ sát cánh cùng Bạc Liêu tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh để địa phương có nhiều tiên phong, đột phá tiếp tục phát huy. vai trò trung tâm của vùng. Bạc Liêu tiếp tục sâu sát nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư để cùng nhau tháo gỡ như người cùng thuyền. Phó Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư đến với Bạc Liêu sẽ tiếp tục lan tỏa những điều tốt đẹp đến các nhà đầu tư khác, để Bạc Liêu trở thành “đất lành”, góp phần đưa bán đảo ngày càng phát triển. Cà Mau, vùng ĐBSCL và cả nước.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư này, UBND tỉnh Bạc Liêu đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 7 nhà đầu tư thực hiện 13 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 17.000 tỷ đồng. Ngoài ra, đã có 9 nhà đầu tư đăng ký nghiên cứu, khảo sát hoàn thiện thủ tục đề xuất thực hiện 14 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 166.000 tỷ đồng.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button