Công Nghệ

Bắc Mỹ ‘nóng như nung’ nhìn từ vệ tinh

Vệ tinh Copernicus Sentinel-3 của ESA đã đo được nhiệt độ mặt đất lên tới 69 độ C ở bang Washington, Mỹ.

Bản đồ nhiệt sử dụng dữ liệu nhiệt độ mặt đất từ ​​vệ tinh Copernicus Sentinel-3. Ảnh: ESA.

Bản đồ nhiệt sử dụng dữ liệu nhiệt độ mặt đất từ ​​vệ tinh Copernicus Sentinel-3. Hình ảnh: ESA.

Một đợt nắng nóng hiếm gặp trong lịch sử đã quét qua Tây Bắc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ và miền tây Canada vào cuối tháng 6, khiến nhiệt độ tăng vọt từ Portland đến Vancouver, các thành phố thường nằm trong phạm vi nhiệt độ trung bình. cái lọ. Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) ngày 30/6 chia sẻ bức ảnh hé lộ Bắc Mỹ trong màu đỏ rực của mặt trời nóng bỏng khi nhìn từ vệ tinh.

ESA mô tả đợt nắng nóng này có sức hủy diệt đặc biệt với nhiều kỷ lục nhiệt độ bị phá vỡ và hàng trăm người trở thành nạn nhân của nắng nóng khắc nghiệt. Hình ảnh từ vệ tinh Copernicus Sentinel-3 vào ngày 29 tháng 6 cho thấy nhiệt độ mặt đất trong khu vực.

Nhiệt độ đo nhiệt độ tỏa ra từ mặt đất và có thể chênh lệch đáng kể so với nhiệt độ không khí, được sử dụng phổ biến trong dự báo thời tiết. NASA giải thích rằng các nhà khoa học theo dõi nhiệt độ mặt đất vì nhiệt tăng lên từ bề mặt Trái đất ảnh hưởng đến các kiểu thời tiết và khí hậu trên thế giới, và ngược lại.

Trong khi Vancouver, Calgary và Portland đều ghi nhận nhiệt độ mặt đất trên 43 độ C, các khu vực khác thậm chí còn vượt ngưỡng cho phép. Theo ESA, nhiệt độ nóng nhất được ghi nhận tại bang Washington của Mỹ (được hiển thị bằng màu đỏ sẫm trong ảnh vệ tinh) với nhiệt độ tối đa trên mặt đất khoảng 69 độ C.

Nhiệt độ không khí ở Portland vào cuối tháng 6 đã phá kỷ lục cao nhất trong lịch sử. Ngôi làng Lytton ở Canada đạt nhiệt độ 49,5 độ C, lập kỷ lục mới ở nước này. Tây Bắc Thái Bình Dương và Canada không phải là những nơi duy nhất bị ảnh hưởng bởi nắng nóng trong năm nay. Sentinel-3 cũng đo nhiệt độ bề mặt 48 độ C ở Siberia phía trên Vòng Bắc Cực vào đầu tháng 6/2021.

An Khang (Theo Cnet)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bac-my-nhu-bien-lua-nhin-tu-ve-tinh-4303085.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button