Sức Khỏe

Bác sĩ ‘gác cổng’ chặn Covid-19

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bác sĩ khi khám cho bệnh nhân khai thác kỹ các yếu tố dịch tễ, hỏi kỹ tiền sử bệnh, tìm các triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác, mất khứu giác.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng, khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ luôn phải nghĩ đến chẩn đoán loại trừ đầu tiên là bệnh Covid-19. Tại các phòng khám, nếu người bệnh có yếu tố nguy cơ phải cách ly ngay, liên hệ với Trung tâm Y tế quận, huyện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), hoặc Phòng Nghiệp vụ Y của Sở Y tế. Y tế TP.HCM để được hướng dẫn điều trị

“Tuyệt đối không giới thiệu bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện khi phát hiện bệnh nhân có yếu tố nguy cơ”, BS Thượng nhấn mạnh.

Trường hợp cần chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện có khoa cách ly và được chỉ định tiếp nhận bệnh nhân để làm xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 thì phải sử dụng xe cấp cứu của phòng khám hoặc liên hệ với Trung tâm Cấp cứu 115 để chuyển bệnh.

Qua kiểm tra thực tế tại một số phòng khám thời gian qua, Sở Y tế TP.HCM ghi nhận một số cơ sở chưa tuân thủ các biện pháp phòng bệnh bằng thuốc Covid-19 và một số phòng khám bỏ sót ca bệnh nghi ngờ.

Chiều qua, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đình chỉ hoạt động Phòng khám Y khoa Quang Trung, Quận Gò Vấp, do liên quan trường hợp nghi ngờ truy cập vào đây. Việc đình chỉ nhằm xác minh, điều tra các vi phạm nếu có trong quá trình tiếp nhận, sàng lọc, cách ly và xử lý các trường hợp nghi vấn.

Thượng tướng đánh giá, trước diễn biến phức tạp của bệnh Covid-19, việc thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch càng trở nên cấp thiết đối với các phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa. Tất cả người dân đến khám bệnh cần được triển khai khai báo bệnh án điện tử, kịp thời phát hiện bệnh nhân trong nhóm nguy cơ, hướng dẫn đến phòng khám ngay.

Nhân viên phụ trách phải thực hiện “check-in” để xác nhận bệnh nhân đã vào phòng khám, cần trang bị máy soi để thực hiện bước này nhanh chóng và thuận lợi.

Cần bố trí phòng chiếu, phòng cách ly gần khu vực khai báo bệnh án. Đối với các phòng khám có nhiều tầng, mỗi tầng cần bố trí thêm một phòng cách ly tạm thời để cách ly người bệnh khi bác sĩ khám sàng lọc lại, phát hiện người bệnh có yếu tố nguy cơ.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống sặc 19 TP.HCM, sáng 21/5, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cũng yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường phân luồng, khám sàng lọc. xét nghiệm người có triệu chứng nghi ngờ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để phát hiện sớm người mắc bệnh. Tập huấn lại công tác phòng chống dịch tại các cơ sở y tế; vận hành hiệu quả các kịch bản phát hiện ca bệnh để giảm thiểu việc phải phong tỏa các cơ sở y tế, chẳng hạn như Trung tâm Y tế Medic Hòa Hảo.

Ngày 20/5, TP.HCM ghi nhận ba trường hợp 4780-4782 cha mẹ con cái tại hẻm 287 đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 và nghi can là một cụ ông 63 tuổi, ngụ phường 8, quận Gò Vấp. Trong ngày, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm tổng số 1.861 người. Tính đến sáng nay, hầu hết đều cho kết quả âm tính.

Ba ngày trước, thành phố ghi nhận hai trường hợp mắc bệnh Covid-19, bệnh nhân 4514 và 4583, đồng nghiệp cùng công ty ở Q.3.

Trên toàn quốc, số ca lây nhiễm tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay là 1.893, được ghi nhận trong 30 tỉnh thành.

Lê Phương