Video

Bác sĩ hướng dẫn tránh nhầm lẫn sốt xuất huyết với COVID-19

Hiện nay, ở nhiều nơi trên cả nước đã xuất hiện dịch sốt xuất huyết cùng với dịch COVID-19 vẫn đang lưu hành. Đáng lo ngại là cả hai bệnh đều khiến người mắc phải có những biểu hiện giống nhau, đặc biệt là sốt.

Việc nhầm lẫn giữa sốt xuất huyết và COVID-19 khá nguy hiểm, bởi sốt xuất huyết nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nặng, thậm chí tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương, Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) cho biết: “Thời gian gần đây, một số bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Nguyên nhân là ngoài tâm lý ngại đến bệnh viện, họ còn muốn điều trị tại nhà vì sợ có dịch; Và do có một số bệnh nhân nghĩ mình mắc bệnh COVID-19 và đã tiêm đủ 3 mũi nên chủ quan. Tuy nhiên, sốt cao đến ngày thứ 3, bệnh nhân mới nhập viện thì hóa ra bị sốt xuất huyết, trong tình trạng tiểu cầu thấp sâu, rất nguy hiểm.

Theo bác sĩ Nguyễn Thu Hương, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang lưu hành cùng với sự xuất hiện của bệnh sốt xuất huyết khiến nhiều người nhầm lẫn, người bệnh cần lưu ý các dấu hiệu như: Khi bệnh nhân có biểu hiện sốt cao. sốt Tức là có phản ứng bất thường của cơ thể nên đến các cơ sở y tế thăm khám để tìm nguyên nhân.

Đặc biệt, dấu hiệu phân biệt giữa COVID-19 và sốt xuất huyết là: Sốt của bệnh nhân sốt xuất huyết thường rất cao, có thể lên tới 39 – 40 độ C; Người bệnh sẽ có thêm các triệu chứng đau đầu, nhức mỏi toàn thân.

Còn đối với các trường hợp nhiễm COVID-19, do hiện nay hầu hết đã được tiêm vắc xin phòng bệnh nên các triệu chứng thường nhẹ, bệnh nhân có thể sốt nhưng sốt nhẹ, thường chỉ 38 – 38,5 độ. C.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, bệnh sốt xuất huyết cần được phát hiện và điều trị kịp thời, bởi một trong những biến chứng đáng ngại của bệnh sốt xuất huyết là giảm tiểu cầu. Rối loạn đông máu, chảy máu nhiều nơi trên cơ thể, gây xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết dưới da, chảy máu nướu răng… đặc biệt là xuất huyết nội có thể khiến người bệnh tử vong. bệnh đang nguy cấp.Nguồn: https://baotintuc.vn/video/bac-si-huong-dan-cach-phan-biet-giua-viec-bi-sot-xuat-huyet-va-mac-covid19-20220602155101847.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button