Sức Khỏe

Bác sĩ khuyến cáo cách xử lý khi bị rắn độc cắn

Chú thích ảnh
Các vết rắn độc cắn gây sưng tấy các ngón tay.

Ngày 5/5, trong lúc cắt cỏ, chị Lê Thị Khên (xã An Hải, huyện Ninh Phước) bị rắn chàm quạp độc cắn vào ngón giữa bàn tay trái. Bệnh nhân thấy đau nhiều nơi vết cắn, sưng tấy, được gia đình khẩn trương đưa đến Khoa Nội – Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ hội chẩn khẩn trương, điều trị tích cực theo phác đồ nên đã qua cơn nguy kịch, hiện sức khỏe bà Khên đã ổn định.

Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Trần Thái Tuấn, Trưởng Khoa Nội – Tiết niệu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận) cho biết, qua ghi nhận các trường hợp bệnh nhân bị rắn độc cắn, kể cả rắn chàm quạp và rắn lục. Có nhiều loài rắn độc và mỗi loài có cơ chế gây độc khác nhau như trường hợp rắn lục đuôi đỏ cắn sẽ gây biến chứng rối loạn đông máu hoặc rắn lục. Hổ cắn gây suy hô hấp nên tùy từng loại rắn độc sẽ có cách sơ cứu cũng như hướng xử lý khác nhau. Sau thời gian điều trị, đến nay, 9 trường hợp đã xuất viện, 2 trường hợp còn lại sức khỏe ổn định và đang được theo dõi thêm.

Bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh khi bị rắn độc cắn cần giữ bình tĩnh, thực hiện sơ cứu ngay tại hiện trường như trấn an người bệnh, đặt người bệnh nằm trên mặt phẳng, hạn chế vận động. Chi bị cắn có thể được đặt thấp hơn tim; Làm sạch vết cắn và băng ép bằng băng thun từ vết cắn đến gốc chi (có thể băng toàn bộ chi). Nẹp chi bị cắn để tránh uốn cong và cử động; Không tháo nẹp và băng cho đến khi bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện có thuốc kháng nọc đặc hiệu để điều trị.

Lưu ý, không cắt hoặc rạch vết cắn; không chườm đá, chườm lạnh; Không bôi bất kỳ loại thuốc hoặc hóa chất nào khác lên vết thương. Sau đó, nhanh chóng chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để đảm bảo hô hấp và sinh tồn trên đường đi (hồi sức hô hấp, tim mạch). Nếu tình trạng bệnh nặng không đảm bảo tính mạng người bệnh khi di chuyển có thể nhờ đến sự giúp đỡ của tuyến trên với các chuyên gia có kinh nghiệm qua điện thoại, hội chẩn qua mạng … Thực tế đã có trường hợp bị rắn độc cắn, nhưng do sơ cứu không đúng cách, nhiều bệnh nhân đã bị hoại tử tứ chi, nhiễm trùng máu, thậm chí tử vong. Vì vậy, việc nhận biết rắn độc cắn và sơ cứu đúng cách là điều cần thiết.

Ở Việt Nam hiện có trên 140 loài rắn được ghi nhận, trong đó có khoảng 31 loài rắn độc gây nguy hiểm cho con người, gồm 18 loài rắn trên cạn và 13 loài rắn biển. Loại rắn trên cạn hay gây tai nạn thường gặp ở miền Tây Nam Bộ; Rắn hổ mang chúa có màu vàng và vua đen phổ biến ở cả hai miền Nam – Bắc; rắn hổ mang và mèo thường gặp ở Đông Nam Bộ; rắn hổ mang ở miền Bắc. Các loại rắn lục thường gặp ở Nam Bộ, rắn cạp nong, cạp nia xanh có ở khắp cả nước; rắn chàm quạp có ở Đông Nam Bộ; Rắn lục cổ đỏ thường gặp ở Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ …

Ghi nhận tại các cơ sở y tế, cứ đến mùa hè, trời mưa nhiều, số bệnh nhân bị rắn độc cắn lại tăng cao. Vì vậy, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác về rắn trên địa bàn, biết rắn thích sống, ẩn náu ở đâu. Khi làm vườn, nương rẫy, bà con nên đi găng tay, ủng, ủng. Không ở gần những nơi rắn thích sống hoặc thích lui tới như đống đổ nát, đống đổ nát, đống rác, gia súc. Nhà gần vườn, ruộng rất dễ cho rắn bò vào, nên phát quang bụi rậm, người dân nên hạn chế đi lại vào ban đêm ở những nơi rừng núi ẩm thấp, nhất là sau khi trời mưa.

Để tránh bị rắn biển cắn, người dân cũng không nên bắt rắn bằng lưới, câu, rất dễ nhầm lẫn khi phân biệt đâu là rắn đầu, rắn đuôi. Những người tắm, giặt ở vùng nước âm u ở cửa sông hoặc một số vùng ven biển cũng có thể dễ bị rắn cắn.Nguồn: https://baotintuc.vn/suc-khoe/bac-si-khuyen-cao-cach-xu-ly-khi-bi-ran-doc-can-20220516090652099.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button