Giáo Dục

Bác sĩ nói gì về nỗi sợ tiêm vắc xin Covid-19? | Giáo dục

Trao đổi với phóng viên Báo Thiếu niên, các bác sĩ đưa ra lời khuyên về việc tiêm vắc xin Covid-19 và chia sẻ những suy nghĩ về các biện pháp phòng chống dịch trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp tại TP.HCM.

Tiêm vắc xin Covid-19 ngay khi bạn có cơ hội

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Long Quân (29 tuổi), công tác tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, nhận xét: “Việt Nam đang áp dụng các biện pháp chống dịch khá tốt, kết hợp với tiêm chủng thì sẽ sớm ổn thôi. Chúng ta đã có chiến lược phòng chống dịch đúng đắn từ bắt đầu, không để mất kiểm soát như một số quốc gia. ”

“Giai đoạn tiếp theo, quan trọng nhất vẫn là tiêm vắc xin. Nếu tất cả mọi người đều được tiêm chủng Vắc-xin phòng ngừa covid-19 đầy đủ và tiếp tục vận dụng linh hoạt cách phòng chống dịch bệnh thời gian qua thì sẽ ổn ”.

Trước thông tin cho rằng tiêm vắc xin sẽ gây tai biến, thậm chí dẫn đến tử vong, nhiều người dân, trong đó có cả những người trẻ tuổi cảm thấy lo lắng, sợ hãi.

“Tất nhiên, với bất kỳ loại vắc xin nào cũng có thể xảy ra những biến cố từ nghiêm trọng đến nhẹ. Tuy nhiên, chúng ta phải thấy được lợi ích của vắc xin và không nên vì tỷ lệ tai biến rất thấp mà từ chối tiêm khi có cơ hội”, bác sĩ Võ Thành Nghĩa, giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM – công tác tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Ông Nghĩa nhấn mạnh việc tiêm phòng để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, vì vậy mọi người hãy đi tiêm càng sớm càng tốt và “đừng sợ”.

“Khi có biến cố xảy ra ở người sau khi tiêm chủng, chúng ta cần bình tĩnh đánh giá xem có liên quan đến vắc xin hay không. Có trường hợp đột quỵ không may xảy ra lúc tiêm, không phải lúc tiêm không liên quan đến Bác sĩ Nghĩa lưu ý.

Bên cạnh đó, Bộ Y Tế đặt phương châm ở đâu tiêm an toàn, có kinh nghiệm xử lý các trường hợp có tác dụng phụ nên khả năng đảm bảo an toàn càng cao.

“Vắc xin giúp chúng ta giảm nhập viện, giảm các triệu chứng nặng nếu mắc bệnh, nhưng không hoàn toàn bảo vệ chúng ta khỏi bệnh. Vì vậy, người dân vẫn phải đảm bảo 5K sau tiêm chủng”, bác sĩ Nghĩa nói.

Cùng chung quan điểm, NCS Phạm Minh Nhựt, giảng viên Bộ môn Cấp cứu ngoại trú, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, khuyến cáo người dân nên tiêm vắc xin Covid-19 càng sớm càng tốt.

“Hiện nay, vắc xin là một trong những biện pháp, lá chắn giúp người dân TPHCM chiến thắng Dịch bệnh do covid-19 gây ra. Các trường hợp mắc bệnh tiềm ẩn, tiền sử dị ứng… sẽ được khám sàng lọc và tiêm thuốc tại các cơ sở y tế đủ điều kiện cấp cứu hồi sức cấp cứu. Các điểm tiêm luôn có đội ngũ y bác sĩ túc trực, xử lý kịp thời các tình huống sau tiêm nên mọi người cứ yên tâm ”, bác sĩ Nhựt nói.

Tôi có nên tự uống thuốc giảm đau hạ sốt trước khi tiêm không?

Theo thạc sĩ Phạm Minh Nhựt, việc tự uống thuốc giảm đau, hạ sốt, chống dị ứng trước khi tiêm để giảm tác dụng phụ của vắc xin là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả khám sàng lọc trước. tiêm, bao gồm cả khó xác định các triệu chứng của Covid-19. Vì vậy, mọi người không nên tự dùng thuốc mà phải tuân theo chỉ định của bác sĩ khi tiêm.

“Sống chung với dịch” chỉ có thể thực hiện khi đại đa số hoặc toàn bộ người dân đã được tiêm chủng và người dân vẫn phải ý thức thực hiện đúng quy tắc 5K, theo thạc sĩ Nhật.

Bên cạnh đó, thạc sĩ Nhựt kêu gọi mọi người hãy chia sẻ, thông cảm và ủng hộ những người mắc bệnh Covid-19, không nên kỳ thị mà cần có những hiểu biết đúng đắn để đảm bảo an toàn cho chính mình. gia đình và cộng đồng.

Cách ly F1 tại nhà: Cần ý thức cao của người dân

Lương y Võ Thành Nghĩa cho rằng số trường hợp của Covid-19 Hồ Chí Minh tăng mạnh như hiện nay và nếu số lượng người F1 ngày càng đông, điều này sẽ gây quá tải cho các bác sĩ và lực lượng hỗ trợ.
“Vì vậy, việc cách ly F1 tại nhà là chủ trương rất phù hợp với tình hình hiện nay, khi số lượng F1 ngày càng tăng. Điều này giúp giảm nguy cơ lây nhiễm chéo nếu có, giảm gánh nặng cho lực lượng tổ chức kiểm dịch và Sức khỏe, làm giảm ngân sách của nhà nước ”, bác sĩ Nghĩa nói.

Việc cách ly F1 tại nhà, theo bác sĩ Nghĩa, nếu ý thức của người dân không cao thì rủi ro rất lớn. “Thời gian qua, nhiều người F1 trốn khỏi khu vực cách ly, một số người trèo tường ra ngoài mua đồ mà không nghĩ đến hậu quả cũng như sự vất vả của đội ngũ y tế. Vì vậy, việc tự cách ly tại nhà cần có ý thức” rất lớn và cần có sự giám sát của lực lượng chức năng địa phương ”, bác sĩ Nghĩa lưu ý.

Bác sĩ Nghĩa đề nghị nộp hồ sơ công nghệ thông tin để tăng khả năng giám sát, chẳng hạn như sử dụng công nghệ định vị trường hợp F1. “Trường hợp F1 cần ký cam kết tuân thủ cách ly tại nhà. Nếu không đạt quy định sẽ bị chuyển vào khu cách ly có thu phí và sẽ bị phạt và bồi thường kinh phí chống dịch nếu có”. Bác sĩ Nghĩa đề nghị.

Trong khi đó, bác sĩ Kim Phúc Thành (32 tuổi) đang công tác tại Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết: “Tôi không tin lắm vào việc cách ly tại nhà vì chỉ cách ly tập trung mới giúp được. Chúng tôi không theo dõi được F1. Chúng tôi có thể” t cam đoan F1 ở trong nhà và tuân thủ nghiêm ngặt quy định cách ly, không thể kiểm soát 24/24, nếu F1 trở thành F0 và lang thang khắp nơi thì nguy cơ phá game là rất lớn “.

Riêng các trường hợp F0 vẫn phải nằm viện để theo dõi và điều trị, không thể tự điều trị tại nhà vì nếu không tuân thủ cách ly, tình trạng lây nhiễm sẽ càng lan rộng dẫn đến bệnh không thể kiểm soát. , theo bác sĩ Nghĩa.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/bac-si-noi-gi-ve-noi-so-tiem-vac-xin-covid-19-1404759.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button