Công Nghệ

Bác sĩ trẻ nghiên cứu máy đo lực cắn

Một nhóm bác sĩ trẻ tại TP.HCM đã nghiên cứu thành công máy đo lực cắn ở người, hỗ trợ điều trị các bệnh răng miệng.

Sản phẩm được nghiên cứu bởi Nguyễn Thế Phương (25 tuổi) bác sĩ răng hàm mặt, bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức và Cao Thị Ánh Ngọc và Trần Thị Minh Thu (bác sĩ nội trú Đại học Y Dược TP.HCM). . Máy đo lực cắn được nhóm nghiên cứu hơn một năm khi còn là sinh viên Khoa Răng Hàm Mặt, Đại học Y Dược TP.HCM.

Trong nha khoa, lực cắn là thước đo quan trọng dùng để đánh giá chức năng của hệ thống nhai cũng như hiệu quả điều trị các bệnh lý liên quan đến răng miệng. Trong điều trị chỉnh nha, nghiên cứu lực cắn giúp bác sĩ dự đoán những thay đổi sau điều trị. Trong phục hình, lực cắn được sử dụng để đánh giá chức năng ăn nhai. Hay trong phẫu thuật hàm mặt, lực cắn giúp bác sĩ đánh giá hiệu quả lành thương, xác định thời điểm tháo mắc cài…

Phương cho biết, máy đo lực phổ thông trên thế giới hiện nay rất đắt, có máy lên tới cả tỷ đồng. Từ thực tế này, nhóm muốn nghiên cứu sản phẩm trong nước, phục vụ cho việc đo lực cắn và thử nghiệm lâm sàng cho bệnh nhân trong điều trị các bệnh lý răng miệng.

Bốn phiên bản máy do lực cắn của nhóm với thế hệ F4 đã được thử nghiệm với kết quả tốt.  Ảnh: NVCC

Bốn phiên bản máy do lực cắn của nhóm với thế hệ F4 đã được thử nghiệm với kết quả tốt. Hình ảnh: NVCC

Máy đo lực cắn thế hệ F4 của tập đoàn gồm hai bộ phận chính, được nâng cấp qua 4 phiên bản. Đầu cắn được làm bằng thép không gỉ và được cố định bởi hai thanh thép, ở giữa có cảm biến dùng để xác định lực cắn. Phần còn lại là bộ xử lý hiển thị CTI, bao gồm màn hình hiển thị các thông số về lực cắn, giúp bác sĩ làm cơ sở để đánh giá tình trạng của bệnh nhân. Máy đo có lực tải lớn nhất là 700 N, nhỏ nhất là 1 N với phạm vi đo lực rộng.

Máy đo lực cắn của tập đoàn được hiệu chuẩn tại Trung tâm đo lường và hiệu chuẩn Sài Gòn, đáp ứng các tiêu chí về mẫu mã, độ chính xác, an toàn cho người sử dụng …

Khi thử nghiệm trên những người tình nguyện, đa số người dùng đánh giá sản phẩm không gây kích ứng, không sang chấn răng và kết quả thử nghiệm có sai số lực cắn dưới 0,5%.

Theo tính toán của nhóm, giá thành cho một sản phẩm khoảng 15 – 20 triệu đồng, phù hợp với điều kiện trong nước.

Bác sĩ Nguyễn Thế Phương thử nghiệm máy đo lực cắn.  Ảnh: NVCC

Bác sĩ Nguyễn Thế Phương thử nghiệm máy đo lực cắn. Hình ảnh: NVCC

Phương cho biết, máy đo lực cắn sẽ được ứng dụng trong lĩnh vực phục hình răng. Đối với những người sử dụng răng giả cấy ghép, ê-kíp sẽ đánh giá độ bền của răng giả so với răng thật, từ đó điều chỉnh răng giả trước khi thực hiện phục hình cho bệnh nhân.

“Nhóm đang làm thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ cho sản phẩm này và phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp để thương mại hóa sản phẩm”, Phương nói.

PGS. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Anh, Giảng viên Khoa Răng Hàm Mặt, Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, máy đo lực cắn hiện nay chủ yếu là hàng ngoại, giá cao. Việc nhóm phát triển một sản phẩm trong nước, phục vụ cho việc nghiên cứu và ứng dụng trong ngành nha khoa là điều rất đáng mừng.

“Sản phẩm là công cụ rất cần thiết cho các nghiên cứu liên quan đến lực cắn như đánh giá hệ thống nhai, đánh giá chức năng phục hình răng…”, PGS Ánh nói.

Hà An

Nguồn: https://vnexpress.net/bac-si-tre-nghien-cuu-may-do-luc-can-4467150.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button