Công Nghệ

Bãi chôn 8.000 xương ếch bí ẩn thời Đồ Sắt

Anh traiSố lượng xương ếch khổng lồ trong con mương dài 14 mét bên cạnh một khu định cư có niên đại khoảng 2.000 năm khiến các nhà khoa học bối rối.

Nhà khảo cổ học động vật Vicki Ewens phân tích xương ếch được tìm thấy tại Bar Hill.  Ảnh: MOLA / Andy Chopping

Nhà khảo cổ học động vật Vicki Ewens phân tích xương ếch được tìm thấy tại Bar Hill. Hình ảnh: MOLA / Andy Chopping

Các nhà khảo cổ đã vô cùng kinh ngạc khi phát hiện ra hơn 8.000 bộ xương ếch trong một con mương dài 14 mét bên cạnh một ngôi nhà tròn cổ đại ở Bar ​​Hill, phía tây bắc Cambridge, nơi có một khu định cư từ giữa đến cuối thời kỳ đồ sắt. từ năm 400 trước Công nguyên đến năm 43).

Phát hiện mới được thực hiện trong quá trình khai quật của Bảo tàng Khảo cổ học London (MOLA) và Khảo cổ học Headland theo kế hoạch nâng cấp Xa lộ A14 từ Cambridge đến Huntingdon. Người giám hộ ngày 12/6 đưa tin.

Việc tìm thấy xương ếch ở các di chỉ khảo cổ không còn quá xa lạ nhưng số lượng xương khổng lồ ở Đồi Bar vẫn khiến các nhà khoa học bối rối. Tiến sĩ Vicki Ewens, nhà khảo cổ động vật cấp cao tại MOLA cho biết: “Thật là bất thường khi có nhiều xương trong một con mương. Cô cũng cho biết, xương chủ yếu thuộc về loài ếch và cóc thông thường, được tìm thấy trong các ao vườn trên khắp Vương quốc Anh.

Nhiều nền văn minh cổ đại như Ai Cập, Lưỡng Hà, Hy Lạp và La Mã coi ếch là biểu tượng của khả năng sinh sản và một số ý nghĩa khác. Tuy nhiên, số lượng xương ếch ở Bar ​​Hill có từ thời tiền sử nên rất khó tìm ra lời giải thích chính xác.

Những con vật này khó có thể chết vì người dân ở khu định cư Bar Hill ăn thịt. Các nhà khảo cổ học nói rằng mặc dù có bằng chứng về việc tiêu thụ động vật lưỡng cư ở Anh từ thời kỳ đồ đá, nhưng các bộ xương không có vết cắt hoặc vết bỏng. Tuy nhiên, nếu luộc ếch có thể không để lại vết.

Dấu vết của hạt cháy gần khu định cư cho thấy rằng mọi người đã ăn các loại thực vật thu hút các loài gây hại như bọ cánh cứng và rệp. Đây là thức ăn của ếch. Vậy có lẽ ếch đến đây vì nguồn thức ăn hấp dẫn.

Một cách hiểu khác là “thảm kịch ếch thời tiền sử”. Theo nhóm chuyên gia, ếch di chuyển với số lượng lớn vào mùa xuân để tìm kiếm vùng nước đẻ trứng. Họ có thể rơi xuống mương và mắc kẹt.

Giả thuyết thứ ba cho rằng những con ếch chết bất đắc kỳ tử do mùa đông khắc nghiệt. Ếch đôi khi ngủ đông trong bùn, nhưng thời tiết quá lạnh có thể giết chết chúng. Ngoài ra, chúng có thể bị bệnh, như vào những năm 1980, ếch ở Anh đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus ranavirus.

Các chuyên gia không biết độ sâu của mương và chỉ đào sâu khoảng một mét. Họ cũng chỉ tìm thấy một lượng nhỏ rác thải sinh hoạt trong khu vực, bao gồm cả những mảnh gốm thời kỳ đồ sắt.

Phát hiện mới là một trong số rất nhiều được tìm thấy trong khoảng 40 cuộc khai quật từ năm 2016 đến 2018 trên diện tích 234 ha, bao gồm các đồ tạo tác và hài cốt người. Mặc dù các cuộc khai quật đã kết thúc nhưng các chuyên gia vẫn tiếp tục phân tích.

Ewens đã nghiên cứu xương động vật được khai quật trong hai năm qua. Bằng cách tổng hợp tất cả các nghiên cứu, các nhà khoa học hy vọng sẽ hiểu thêm về cuộc sống hàng nghìn năm trước và tìm ra lý do đằng sau cái chết của một số lượng lớn động vật lưỡng cư.

Thu Thao (Theo dõi Người giám hộ)

Nguồn: https://vnexpress.net/bai-chon-8-000-xuong-ech-bi-an-thoi-do-sat-4475321.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button