Thế Giới

Bài cuối: TP Hồ Chí Minh hướng đến mở cửa ngành công nghiệp không khói


Chú thích ảnh
Sau một thời gian xa cách xã hội, nhu cầu đi lại của người dân TP.HCM cũng bắt đầu phục hồi (ảnh minh họa).

Khôi phục và mở rộng điểm đến

Hiện TP.HCM đang nỗ lực phủ xanh bản đồ COVID-19 và bắt đầu từ những “mảng xanh” như huyện Cần Giờ, quận 7 và huyện Củ Chi. Trên thực tế, số ca mắc COVID-19 tại cộng đồng và số người tử vong tại các quận, huyện Thủ Đức cũng đang giảm, đây được xem là tín hiệu tích cực cho hoạt động du lịch của TP.HCM. sớm khôi phục.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, hôm nay (19/9), thành phố đã thí điểm tái khởi động ngành du lịch TP.HCM với 2 điểm đến là Cần Giờ và Củ Chi. Chi, vì đây là hai nơi đang kiểm soát dịch rất tốt và sẵn sàng đón du khách trở lại.

Hai tour này được thực hiện thí điểm nhằm tri ân cán bộ tuyến đầu chống dịch trên địa bàn thành phố và được thiết kế theo hình thức “con đường khép kín” đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch nhưng sẽ kết hợp với các hoạt động khác. Ngoài trời gắn với yếu tố truyền thống, khai thác văn hóa bản địa.

Chú thích ảnh
Du khách trải nghiệm hoạt động du thuyền trên sông tại TP.HCM (ảnh chụp trước khi dịch bùng phát trở lại).

“Trong quá trình từng bước khôi phục và mở cửa ngành du lịch, TP.HCM cũng đã xác định lộ trình, giải pháp từng bước cùng với kế hoạch phục hồi kinh tế của thành phố. Việc tổ chức tour du lịch sẽ được thực hiện theo quy trình tổ chức du lịch an toàn, mở dần từng điểm đến và các điểm đến này phải nằm trong “vùng xanh” theo quy định của Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 TP.HCM. ”, bà Nguyễn Thị Anh Hoa cho biết.

Theo đó, hiện Sở Du lịch TP.HCM cũng đã hoàn thiện dự thảo 3 giai đoạn phục hồi của ngành du lịch sau ngày 15 tháng 9. Cụ thể, giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 16-9 đến 30-10 với tiêu chí an toàn khi yêu cầu nhân viên và khách du lịch để có “thẻ xanh” (đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19). Trong giai đoạn này, ngành du lịch sẽ cho phép các dịch vụ lưu trú hoạt động trở lại trước với các điều kiện an toàn về dịch bệnh, các loại hình dịch vụ du lịch và các hoạt động tại các điểm tham quan du lịch chưa tạm đóng cửa. khuyến khích.

Đối với giai đoạn 2, từ ngày 31/10/2021 đến ngày 15/1/2022, với việc khai trương các điểm du lịch ngoài trời, tổ chức các tour du lịch tự túc đến nhiều điểm du lịch cho du khách có “thẻ xanh”. Trong giai đoạn sau ngày 15 tháng 1 năm 2022, thành phố sẽ mở cửa hoàn toàn ngành du lịch với các tiêu chí an toàn dịch bệnh nghiêm ngặt hơn.

Nhìn chung, các bước khôi phục ngành du lịch TP.HCM sẽ phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh thực tế của Thành phố và ngành du lịch cũng đang xác định tâm lý “sống chung với dịch trong điều kiện an toàn”. hoàn toàn ”để sớm khôi phục ngành“ công nghiệp không khói ”này.

Chú thích ảnh
Các doanh nghiệp tại TP.HCM mong muốn đón nhiều du khách hơn sau khi dịch được kiểm soát (ảnh chụp trước đợt bùng phát thứ 4).

Theo khảo sát, các doanh nghiệp lữ hành và kinh doanh du lịch đang mong muốn hoạt động trở lại, nhưng không chỉ dừng lại ở việc tham quan thí điểm mà cần từng bước mở rộng các điểm đến. du lịch nội đô và du lịch liên vùng.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông Công ty TST tourist cho biết, hiện doanh nghiệp nào cũng chờ cơ hội mở cửa trở lại và muốn có biên lợi nhuận rộng hơn so với các tour Cần Giờ, Củ Chi. “Sắp tới, với chiến lược phát triển du lịch bền vững, TP.HCM cần có sự kết nối với các địa phương lân cận như Long An, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu… để tạo thành“ vành đai xanh ”này. cách tiếp cận sẽ giúp ngành du lịch tạo ra chuỗi cung ứng liên tục về sản phẩm du lịch cũng như nguồn nhân lực trong ngành để đạt được mục tiêu phục hồi mạnh mẽ sau đợt kiểm soát dịch bệnh ”, ông Nguyễn Minh Mẫn nói.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Minh Mẫn, để tạo “vành đai xanh” ngành du lịch, việc bao phủ vắc xin COVID-19 không chỉ dừng lại ở TP.HCM mà cần mở rộng ra các tỉnh, thành lân cận. Ngoài ra, dù nhu cầu đi du lịch của người dân rất cao nhưng họ vẫn chọn tiêu chí an toàn nên để thu hút du khách, ngành du lịch cần có những điểm đến an toàn, những “mảng xanh”. ..

“Dù có những quan điểm khác nhau nhưng các chuyên gia đều đồng ý rằng chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn COVID-19 khỏi cộng đồng, ít nhất là trong thời điểm hiện tại và một thời gian tới.

Trong cuộc chiến với dịch, đến nay, TP.HCM đã tương đối đảm bảo các quy định phòng chống dịch như: mở rộng bao phủ vắc xin mũi 2, có thuốc kháng vi rút, tích cực chăm lo an sinh xã hội. , tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh… tốt nhất trong điều kiện dịch bệnh. Vì vậy, đã đến lúc TP.HCM cần tính toán đến mức độ xa cách đảm bảo an toàn, sống trong môi trường có COVID-19 để mở cửa trở lại nền kinh tế với các chiến lược ứng phó phù hợp, trong đó trụ cột chính là: Quan trọng nhất là sức khỏe. chiến lược.

Khi nào chúng ta an toàn, chúng ta sẽ mở cửa ở đó để đảm bảo tốt nhất sức khỏe và an toàn tính mạng trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát ”, ông Nguyễn Văn Nén, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nói.

Sớm ban hành bộ tiêu chí an toàn mới

Là doanh nghiệp triển khai thí điểm các tour du lịch đến Cần Giờ, ông Nguyễn Hữu Ý Yên, Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho rằng, để các tour du lịch sớm hoạt động trở lại, thành phố cần ban hành bộ tiêu chí mới về an toàn du lịch. . Bộ tiêu chí này cần quy định đầy đủ, rõ ràng các yêu cầu đối với các cơ sở kinh doanh lữ hành, nhà hàng, khách sạn, điểm tham quan du lịch … và đặc biệt là các yêu cầu cụ thể đối với du khách như “thẻ xanh”, xét nghiệm COVID-19 âm tính …

“Khi chúng ta có bộ tiêu chí an toàn mới trong ngành du lịch thì không chỉ các tour du lịch đến Cần Giờ, Củ Chi được khai thác mà tất cả các nhà cung cấp dịch vụ lữ hành tại TP.HCM chỉ cần đáp ứng các quy định của bộ tiêu chí mới là tiêu chí, có thể triển khai phục vụ khách du lịch liên vùng, liên tỉnh. Mặt khác, khi chúng ta có bộ tiêu chí an toàn trong ngành du lịch thì tâm lý khách cũng vững vàng hơn, yên tâm hơn khi đồng hành cùng ngành du lịch ”, ông Nguyễn Hữu Ý Yên cho biết.

Chú thích ảnh
Người dân tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch để có thể đi lại an toàn (ảnh chụp trước đợt dịch thứ 4).

Tương tự, ông Nguyễn Minh Mẫn cũng cho rằng, bộ tiêu chí mới về an toàn trong ngành du lịch cần thống nhất, cụ thể và áp dụng trên phạm vi cả nước để tránh chồng chéo, không đồng bộ khi áp dụng tại các địa điểm khác nhau. các tỉnh, thành phố khác. Vì du lịch là ngành liên kết các tỉnh, thành phố với nhau, liên kết với các điểm đến, dịch vụ của các tỉnh, thành phố chứ không chỉ phát triển và khôi phục mỗi ngành du lịch TP.

“Khi ngành đã thống nhất được bộ tiêu chí an toàn đi lại, ăn ở, điểm tham quan và quy tắc ứng xử, hãy xử lý các tình huống phát hiện F0 trong đoàn hoặc đoàn đi“ vùng đỏ ”. “mới phát sinh trên địa bàn … thì doanh nghiệp sẽ có” sườn “để áp dụng khi đầu tư vào việc phục hồi ngành du lịch. Hiện nhiều điểm đến như Nha Trang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Lạt, Ninh Thuận. … cũng đang có những động thái kết nối với du lịch các tỉnh, thành phố an toàn dịch bệnh với quy chế “thẻ thông hành” – “Thẻ xanh COVID-19”. Đây là tín hiệu tích cực để nối lại sự phát triển của du lịch trong nước trong thời gian tới tương lai ”, ông Nguyễn Minh Mẫn cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Khi đi du lịch, du khách luôn mong muốn được trải nghiệm văn hóa cộng đồng tại điểm đến (ảnh chụp trước đợt dịch thứ 4).

Trong khi đó, đại diện Công ty Du lịch Fiditour – Vietluxtour cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp trong thời gian dài, khó khăn hiện nay của các doanh nghiệp lữ hành là đáp ứng yêu cầu đi lại an toàn. của khách hàng.

Thực tế, yêu cầu của du khách không chỉ dừng lại ở việc tham quan, ngắm cảnh mà còn muốn trải nghiệm văn hóa, cộng đồng tại điểm đến; muốn ăn uống, thưởng thức hải sản, mua sắm… tại những điểm du lịch đó. Vì vậy, để các tour du lịch được khôi phục, hấp dẫn và thu hút du khách, cần có nhiều giải pháp hơn nữa về mở dịch vụ du lịch tại các điểm đến, có thể chọn những nơi “vùng xanh”. Để mở cửa trở lại cho khách ăn uống, mua sắm, trải nghiệm … với điều kiện tiên quyết là người làm dịch vụ du lịch tại nơi đó phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính với COVID-19 và xét nghiệm âm tính với COVID-19. thực hiện đúng quy định 5K để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button