Thế Giới

Bài học chống dịch từ Israel | Thế giới

Số lượng nhiễm trùng SARS-CoV-2 Tại Israel, một quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao, sự gia tăng gần đây đã làm dấy lên lo ngại rằng việc chống lại Covid-19 là một trận chiến không hồi kết. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Người israel Theo Nikkei Asia.

Vào ngày 2 tháng 9, Israel báo cáo thêm 11.187 trường hợp nhiễm Covid-19, mức cao nhất kể từ đầu vụ dịch. Mặc dù con số này cao do Israel tăng cường thử nghiệm nhưng người Israel vẫn đang bối rối vì nước này đã hoàn thành 2 mũi tiêm Pfizer cho hơn 60% dân số. Và mặc dù hơn 6.000 người trong số các trường hợp dương tính được ghi nhận vào ngày 2/9 chưa được tiêm vắc xin, hơn 4.000 người Israel đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn có Covid-19.

Tình hình dịch ở Người israel được sử dụng bởi các nước Châu Á như Singapore theo dõi chặt chẽ. Cuối tháng 8, Singapore công bố nước này đã hoàn thành 2 mũi tiêm cho 80% dân số. Tuy nhiên, số trường hợp mắc bệnh ở Singapore đang tăng nhẹ. Nước này đã vạch ra một chiến lược chung sống với virus.

Vắc xin giúp Israel mở cửa

Israel cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới thế giới Tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên đều nên tiêm mũi thứ ba để đối phó với biến thể Delta. Kể từ ngày 9 tháng 9, Israel đã đưa ra liều Vắc xin thứ ba với 2,48 triệu người. Đất nước này cũng có khả năng trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thế giới tiêm vắc xin Covid-19 mũi thứ 4 cho người dân.

Đánh giá về tình hình tại quốc gia này, Giáo sư Eyal Leshem thuộc Trung tâm Y tế Sheba (Israel) đã chỉ ra mặt tích cực của chiến dịch tiêm chủng.

“Đây là nền tảng để cuộc sống trở lại bình thường. Các hoạt động thương mại vẫn tiếp tục. Hạn chế lớn duy nhất là yêu cầu đeo khẩu trang khi ở trong không gian kín. ” Nikkei Asia trích lời ông Leshem nói.

Mặc dù không bị phong tỏa nhưng số trường hợp Covid-19 Mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này ở Israel vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức 1.100 trường hợp vào tháng Giêng. Dữ liệu mới nhất từ Bộ Y Tế Israel cho thấy vào ngày 29 tháng 8, số ca bệnh nặng là 752. Đến ngày 9 tháng 9, con số này giảm xuống còn 673. Israel cũng đang ghi nhận chỉ có 20-30 ca tử vong mỗi ngày, ít hơn một nửa so với vụ dịch trước đó.

Ông Leshem cho biết: “Chúng tôi đã thấy tác dụng bảo vệ tuyệt vời của hai liều vắc-xin. “Đối với những người trên 60 tuổi chưa được tiêm phòng, tỷ lệ bệnh nặng là 300 ca trên 100.000 người. Đối với những người được tiêm hai mũi, tỷ lệ này chỉ là 19 trường hợp trên 100.000 người ”, ông Leshem nói.

Giáo sư Paul Tambyah, Chủ tịch Hiệp hội Vi sinh vật và Bệnh truyền nhiễm Châu Á – Thái Bình Dương tại Singapore, cũng có quan điểm tương tự. Ông tin rằng bài học từ Israel cho thấy sống chung với Covid-19 có thể là lựa chọn duy nhất.

Ông nói: “Mặc dù số ca nhiễm Covid-19 mới ở Israel cao, nhưng số ca nặng và tử vong thấp hơn nhiều so với các đợt bùng phát trước khi Israel triển khai chương trình tiêm chủng,” ông nói. Nikkei Asia trích lời Giáo sư Tambyah nói. Theo ông, xu hướng này cho thấy “chúng ta có thể phải chấp nhận gia tăng số ca mắc bệnh, miễn là số ca bệnh nặng và số ca tử vong không tăng lên”.

Bài học chống dịch

Chỉ hai liều vắc-xin đã đạt được kết quả khả quan, vậy tại sao Israel lại phải tiêm liều thứ ba?

Các nghiên cứu do Israel thực hiện cho thấy khả năng miễn dịch do vắc-xin giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, câu hỏi liệu có nên tiêm liều thứ ba để tăng kháng thể hay không vẫn còn nhiều tranh cãi, cả về mặt khoa học và đạo đức.

Tổ chức Y tế Thế giới (AI) cảnh báo rằng các mũi tiêm nhắc lại có thể ảnh hưởng đến nguồn cung cấp vắc xin ở các nước nghèo. Giáo sư Tambyah ở Singapore cũng cho rằng “không có bằng chứng rõ ràng rằng cần phải tiêm mũi thứ ba”.

Tuy nhiên, nếu kết quả nghiên cứu cho thấy việc tiêm mũi thứ ba là cần thiết, thế giới sẽ phải đối mặt với những vấn đề mới. Chúng ta có cần liều thứ tư trở lên không?

Theo ông Leshem, đây là điều rất “khó đoán trước”. Tuy nhiên, chuyên gia này cho biết thêm, sau một thời gian, các bệnh truyền nhiễm thường hướng về trạng thái cân bằng mới. Leshem nói: “Chúng ta có thể đến giai đoạn mà vi rút đang lây lan trong cộng đồng nhưng chỉ gây ra bệnh nhẹ vì hầu hết chúng ta đã được tiêm phòng, hoặc đã mắc bệnh, hoặc cả hai.

Mới đây, thủ lĩnh của một đội đặc nhiệm chống lại Covid-19 của Israel, Salman Zarka, cho biết nước này nên chuẩn bị liều vắc-xin thứ tư cho người dân để ngăn ngừa các biến thể mới.

“Với việc virus vẫn tiếp tục tồn tại, chúng tôi cần chuẩn bị cho đợt tiêm thứ 4. Từ bây giờ, chúng tôi cần phải sống chung với những làn sóng lây nhiễm”, Salman Zarka phát biểu trên đài phát thanh Kan ngày 4/9.

Mặc dù ông không nói rõ thời điểm tiêm liều thứ tư của vắc xin, nhưng quan chức này cho biết mũi tiêm nhắc lại có thể được điều chỉnh để bảo vệ tốt hơn trước các biến thể mới như Delta, The Times of Israel Tin tức.

Dù thế nào đi nữa, cả các chuyên gia của Leshem và Tambyah đều dự đoán rằng trong tương lai, các quốc gia phải tìm cách kiểm soát dịch bệnh mà không ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Ông Leshem cho biết: “Tình hình dịch bệnh ở Israel cho chúng ta thấy rằng khi biến thể Delta lây lan, số ca nhiễm Covid-19 vẫn sẽ tăng lên, mặc dù tỷ lệ tiêm chủng cao.

Trong trường hợp đó, một chiến lược kết hợp giữa tiêm chủng, các biện pháp tăng cường miễn dịch, thông tin đáng tin cậy của chính phủ và trách nhiệm giải trình của từng cá nhân sẽ giúp cả nước chung sống. với Covid-19.

Tambyah cũng chỉ ra rằng rất khó để đưa số trường hợp Covid-19 mới về con số không. Vào tháng 6, nhóm Covid-19 của chính phủ Singapore đã mở đường cho cách tiếp cận này thông qua một bài bình luận trên báo. The Straits Times có tiêu đề “Sống bình thường với Covid-19”. Bài báo liên tục đề cập đến Israel.

“Chúng ta nên tập trung vào việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương, giám sát các đợt bùng phát, tăng cường tiêm chủng, giữ cho hệ thống y tế hoạt động và duy trì Sức khỏe về thể chất, tinh thần và xã hội, ”Tambyah nói thêm. Và một điều quan trọng nữa là các nước không nên chủ quan dù đã bao tiêu vắc xin.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/bai-hoc-chong-dich-tu-israel-1444998.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button