Kinh Doanh

Bài học ‘đắt giá’ cho các startup khởi nghiệp


Với mục tiêu chia sẻ giải pháp cho những tình huống khó xử mà các startup thường gặp phải, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tập đoàn Viettel đã phối hợp tổ chức hội thảo “Tham quan Sức khỏe startup – Bạn đang ở đâu trong vòng đời tăng trưởng ”trong khuôn khổ cuộc thi Viet Solutions Năm 2022.

Bài học 'đắt giá' cho khởi nghiệp - ảnh 1

Các khách mời đã thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp tại hội thảo

Chia sẻ từ kinh nghiệm khởi nghiệp thất bại của bản thân, ông Lê Bá Nam Linh, Phó Tổng Giám đốc Cát Tiên Sa, Tổng Giám đốc Học viện Bóng rổ Hà Nội cho biết, khởi nghiệp lần đầu ở tuổi 25, dù ý tưởng khởi nghiệp rất hay và được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhưng doanh nghiệp vẫn phá sản vì không biết cách triển khai và tổ chức.

Sau đó, với một ý tưởng khởi nghiệp khác, có phương pháp triển khai phù hợp nhưng lại thất bại do quy mô mở rộng chi nhánh quá nhanh, chưa kiểm soát hết chất lượng.

Nguyễn Thế Duy, Chủ tịch Metaverse Alliance, đồng sáng lập ADT Creative cho rằng, một trong những căn bệnh thường gặp của các startup là thích nói nhiều về nó. Công nghệ. Điều đáng nói là khi các startup chia sẻ, khách hàng thường “chẳng hiểu gì”.

Theo anh Duy, các startup cần biết sản phẩm mình đang làm là gì và giải quyết những vấn đề gì trong thực tế. Các công ty khởi nghiệp cũng cần hiểu khách hàng của mình, biết họ là ai và họ đang ở phân khúc thị trường nào.

\N

Giải quyết được câu chuyện đó, vấn đề tiếp theo của các startup là xây dựng đội ngũ phát triển sản phẩm. Con người là yếu tố quan trọng, góp phần quyết định người mẫu việc kinh doanh họ có thành công hay không, vì họ là nhân tố đóng vai trò thực hiện ý tưởng.

“Khi công ty có 10 – 20 người, nhân viên trong công ty sống rất tình cảm, thường tình cảm như một gia đình. Nhưng khi doanh nghiệp phát triển, quy mô lớn hơn, từ 100 đến 200 người, sẽ có nhiều vấn đề tranh cãi xảy ra. Trách nhiệm của người đứng đầu lúc này là phải cân đối và đôi khi hơi “bạo tay” ”, ông Duy nói.

Đặc biệt, mô hình “đốt tiền” sẽ không phù hợp với các startup nhỏ. Các công ty khởi nghiệp cần tìm hiểu những khoản chi phí nào khi chi tiêu sẽ có thể tạo thành tài sản.

Theo ông Lê Mạnh Tấn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel, từ khi thành lập, Viet Solutions đã có 900 giải pháp đầu tư với tổng giá trị các hợp đồng đã ký kết lên đến 45 tỷ đồng.

Chuỗi hội thảo trong khuôn khổ cuộc thi Viettel Solutions 2022 được kỳ vọng sẽ mang đến những câu chuyện tiêu biểu về khởi nghiệp, giúp đỡ khởi động Tích lũy kinh nghiệm chiến đấu thực tế để đối phó với những khó khăn trong hoạt động kinh doanh.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button