Thể Thao

Bài học Thái Lan là gợi ý cho mùa giải V-League bão tố

Dù chưa có quyết định chính thức nhưng khả năng V-League 2021 bị hoãn 6 tháng và kéo dài đến năm 2022 là điều rất có thể xảy ra. Đây là lúc chúng ta phải bàn cách giải quyết các vấn đề liên quan như lương, thưởng, phí hợp đồng cho cả nội và ngoại binh, những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh của các CLB.

Và nếu cần một tiền lệ, V-League có thể hướng đến Thai League 1 của Thái Lan, giải đấu cũng bị đóng băng 6 tháng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Sự thay đổi của Thai League

Vào tháng 3 năm 2020, Thai League 1 buộc phải tạm dừng do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Biến thách thức thành cơ hội, người Thái cũng thay đổi toàn bộ thời gian của giải đấu. Họ đã biến mùa giải, vốn chỉ được tổ chức trong một năm theo phong cách châu Á, thành một tổ chức kéo dài hai năm dương lịch.

Thai League 2020 không còn nữa. Thay vào đó, giải Thai League 2020/21 ra đời. Dự định ban đầu của giải đấu này là khởi tranh lại vào tháng 9/2020, kết thúc vào tháng 5/2021, trùng với thời điểm các giải đấu hàng đầu châu Âu được tổ chức. Chưa bàn đến khía cạnh tích cực, việc thay đổi lịch sử của Thai League 1 đã kéo theo hàng loạt khó khăn của các CLB Thái Lan, khiến bóng đá Thái Lan phải trải qua nửa năm “đóng băng”.

Xét về quy mô và tiềm lực tài chính, hầu hết các CLB Thái Lan đều vượt trội so với Việt Nam. Số tiền bản quyền truyền hình mà LĐBĐ Thái Lan (FAT) kiếm được nhiều hơn, chia cho các CLB cũng nhiều hơn. Nhưng cùng với đó, mức lương cho các cầu thủ cũng cao hơn. Ở tầm vĩ mô, Thai League 1 vẫn còn đó những lo ngại về “cuộc đua bong bóng” giữa các CLB.

Tất nhiên, những “đại gia” có thu nhập lớn và được hậu thuẫn bởi các doanh nghiệp mạnh như Buriram United, Muangthong United hay BG Pathum thì “khỏi phải nghĩ”. Nhưng trước cơn bão mang tên COVID-19, tất cả đều phải thay đổi, thay đổi để thích nghi tốt nhất.

Dấu mốc quan trọng nhất của Thai League 1 mới đây là quyết định hoãn giải đấu từ tháng 3 sang tháng 9 của Chủ tịch FAT Somyot Poompanmoung. Khi đó, câu chuyện lương, thưởng và hợp đồng của các cầu thủ ở Thai League 1 đã được bàn tán rất nhiều. Một số sẽ là tài liệu tham khảo quý giá cho các giải đấu vừa và nhỏ ở Châu Á.

Cũng giống như V-League, các đội bóng ở Thai League chi một phần ngân sách rất lớn cho các ngoại binh, đặc biệt là các cầu thủ mang quốc tịch Đông Nam Á. Vì vậy, 6 tháng đó sẽ là phép thử cho sức mạnh tài chính, hay cho đội “con nhà nghèo”, sự linh hoạt trong chi tiêu.

Bài học từ Thái Lan là gợi ý cho mùa giải V-League đầy giông bão - 1

Từ mùa giải 2020/21, Thai League 1 vận hành theo hệ thống giờ giống như bóng đá châu Âu. Ảnh: Nationthailand.

Chia sẽ với Zing, Nhà môi giới người Brazil Fabio Leandro Barbosa, người đang đại diện cho một số cầu thủ nước ngoài tại Thai League, cho biết: “Nói chung, với tư cách là người đại diện, tôi phải động viên rất nhiều đến các cầu thủ khi giải đấu thông báo hoãn 6 tháng. Không dễ để người chơi chấp nhận điều này. Về quyền lợi, tôi phải chăm sóc người chơi cũng là khách hàng của tôi“.

Khi được hỏi về một “trường hợp” điển hình, Fabio nhớ lại: “Các CLB ở Thai League 1 thi đấu khá bản lĩnh và linh hoạt. Khi cảm thấy không đảm bảo được mức lương lớn, họ nhanh chóng đàm phán thanh lý hợp đồng với cầu thủ và tạm thời không có ngoại binh, tiết kiệm được một khoản không nhỏ. Trong khi đó, các câu lạc bộ khác tiềm năng hơn có nhiều lựa chọn hơn. Họ ký hợp đồng giữ cầu thủ, đặt cọc phí và chấp nhận đưa cầu thủ về nước“.

Khi thanh lý hợp đồng, các đội đều phải trả thêm một khoản. Đây là mức phí cam kết ban đầu để CLB chiêu mộ thành công cầu thủ. Ở Việt Nam, nó vẫn được gọi là “phí hỗ trợ ký hợp đồng” hay quen thuộc hơn là “phí khởi công”. Mức lương thưởng có thể rơi vào khoảng 2-3 tháng lương. Nếu giữ chân cầu thủ, các đội sẽ phải trả đầy đủ tiền lương.

Rõ ràng, so với việc trả thêm một khoản tiền để chấm dứt hợp đồng và phải trả lương trong nhiều tháng thì phương án một là phương án kinh tế hơn.

Về việc giảm lương, CLB thường dễ đàm phán hơn với các cầu thủ nội. Nhưng giảm hay không giảm còn phụ thuộc vào thiện chí của hai bên. Tại Thái Lan, mức giảm tối đa từng được ghi nhận là 50% nhưng không kéo dài. Thông thường, các cầu thủ chấp nhận giảm 10-15% lương để chung tay cùng đội”, Fabio Leandro Barbosa giải thích.

Vì việc giảm lương phụ thuộc vào thiện chí của đôi bên nên không phải lúc nào mọi việc cũng thuận buồm xuôi gió. Năm 2020, trung vệ huyền thoại Baihakki Khaizan của Singapore từng “bỏ nhà ra đi” khi hay tin ông chủ đội bóng PT Prachuap cắt giảm 50% lương. Cựu đội trưởng tuyển Singapore cho rằng mức giảm này là “quá cao” đối với một người đã có gia đình như anh và còn xa quê.

Tất nhiên, PT Prachuap không còn cách nào khác là đồng ý thanh lý hợp đồng, chấp nhận mất cầu thủ và mất phí ký hợp đồng. Khi đó, Khaizan thi đấu tại Thai League 1 cho PT Prachuap nên đội bóng này phải trả giá là điều hiển nhiên.

Bài học từ Thái Lan là gợi ý cho mùa giải V-League đầy giông bão - 2

Nhiều ý kiến ​​cho rằng, các CLB Việt Nam sẽ khó giữ chân ngoại binh giỏi nếu hoãn V.League đến năm 2022. Ảnh: Minh Chiến.

Nửa năm không dễ dàng cho V-League

Đánh giá về tình hình tại V-League, Fabio Barbosa cho biết: “Sẽ có khó khăn cho các đội khi phải dừng chân quá lâu, Thai League 1 hay V-League cũng vậy. Chắc chắn sẽ có những hợp đồng hết hạn và chưa chắc họ sẽ tiếp tục ở lại đội bóng cũ hay lựa chọn đội bóng khác.“.

Theo Fabio, điều quan trọng lúc này là các đội cần biết chính xác thời gian giải đấu trở lại. Sau đó, căn cứ vào hợp đồng lao động với cầu thủ, quy định tại Việt Nam cũng như nguyện vọng của hai bên, đội bóng và cầu thủ cần nhanh chóng đàm phán trong thời gian còn lại. Không phải tất cả các cầu thủ nước ngoài đều sẵn sàng chờ đợi lâu và sau đó có thể không tiếp tục sử dụng họ.

Trước tình hình tạm nghỉ dài ngày, Thai League 1 cũng có tiền lệ để ban tổ chức V-League tham khảo. Các đội bóng Thái Lan cho các cầu thủ về nước trong thời gian nghỉ dài ngày. Nhưng về nhà không có nghĩa là các cầu thủ thích uống bia, rượu bia thoải mái, tập luyện nếu thích, không thích thì thôi.

Các đội bóng ở Thai League 1 có quy định rõ ràng. Để nhận lương, các cầu thủ phải tham gia các bài tập trực tuyến theo giáo án, có báo cáo rõ ràng theo yêu cầu của ban huấn luyện. Chúng tôi đã thấy thủ môn Đặng Văn Lâm tham gia các bài tập của CLB Muangthong vào năm ngoái.

Phương pháp này hiện đã được nhân rộng, xuất hiện ở một số đội bóng chuyên nghiệp Việt Nam, điển hình là cách đội tuyển futsal Việt Nam tập luyện trong thời gian cách ly sau khi giành vé dự World Cup.

Bài học từ Thái Lan là gợi ý cho mùa giải V-League đầy giông bão - 3

Đỗ Duy Mạnh và nhiều tuyển thủ Việt Nam sẽ chỉ còn đội trước nếu hoãn V.League nửa năm tới. Ảnh: Minh Chiến.

Cùng với việc duy trì thể lực cho các cầu thủ, các đội tuyển Việt Nam cũng cần có chính sách giữ chân ngoại binh hợp lý. Nhiều đội bóng Thái Lan hay Indonesia chọn cách chi số tiền lớn mua cầu thủ như một hình thức “đặt cọc”.

Trong một khoảng thời gian nhất định, người chơi nhận tiền sẽ không thể chơi cho câu lạc bộ khác. Sau thời gian đó, người chơi được phép rời đi. Cách làm này vừa giúp CLB tạm giữ người, vừa giúp các cầu thủ có thu nhập khi bóng đá “đóng băng”.

Bruno Matos, tân binh “hàng hiệu” của CLB Viettel có thể xem là một điển hình cho tình huống này. Năm 2019, Bruno Matos ghi 9 bàn ở Liga 1, anh rời CLB Bhayangkara và chuyển đến Madura Untied ngay khi thị trường chuyển nhượng đóng cửa. Matos đá 3 trận thì giải bị hoãn, Madura không muốn mất cầu thủ nên trả cho Bruno Matos một khoản tiền coi như “giữ chân”.

Giải vô địch Liga 1 của Indonesia đã bị hoãn từ tháng 3/2020, nhưng mãi đến năm 2021 mới chính thức bị hủy do dịch bệnh leo thang ở xứ vạn đảo. Matos trở về quê hương và cứ thế … chờ đợi trong vô vọng.

Sau khi ấn tượng với màn trình diễn của tiền đạo người Brazil, Câu lạc bộ Viettel quyết định tìm cách ký hợp đồng với Bruno Matos. Họ trả thêm phí chuyển nhượng cho Madura United, chấm dứt tình trạng thất nghiệp của Bruno và đưa anh trở lại đội bóng.

Cách làm của người Thái Lan và Indonesia có thể là gợi ý cho V-League nếu giải đấu thực sự “đóng băng” trong thời gian dài sắp tới.

.

Nguồn: https://vtc.vn/bai-hoc-thai-lan-la-goi-y-cho-mua-giai-v-league-bao-to-ar625511.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button