Kinh Doanh

Bài học TIỀN BẠC dành cho người trẻ nhìn từ vụ shark Hưng ‘sụt hố’ 20 năm trước vì đầu tư hùa theo phong trào, vội vàng hấp tấp đốt cháy giai đoạn


Sự thất bại của shark Hưng

“Khởi nghiệp, tôi hầu như chưa bao giờ thất bại, có thể không thành công như mong muốn, nhưng không thất bại. Tôi có một vài lần thất bại trong đầu tư”, Shark Phạm Thanh Hưng trả lời khi được hỏi về thất bại khiến tôi rút ra bài học kinh nghiệm nào nhiều nhất trong chương trình Cafe khởi nghiệp cách đây không lâu.

Doanh nhân này cũng thẳng thắn chia sẻ về thất bại đầu tư của mình khi còn trẻ. Shark Hưng cho biết anh cũng đã đầu tư khá lâu vào Đà Nẵng khi nơi đây còn là thành phố rất sơ khai, cách đây khoảng 20 năm.

“Trong đầu tư, tôi tính toán dòng tiền, 20 năm trước tôi cũng chạy theo phong trào, thấy nhiều người đầu tư thì tôi cũng đầu tư. Và vì tiền không nhiều nên tôi đầu tư vào những nơi xa xôi, chờ đợi mãi không được”. không thấy đường đi, hạ tầng phát triển. Còn mình thì nuôi mãi, nuôi mãi không nuôi được nữa rồi bán lỗ nặng ”, shark Hưng nói.

Nhìn lại lần đầu tư thất bại này, Shark Hưng cho biết: Nhà đầu tư là cấp cao nhất trong 4 nấc thang tăng trưởng của mỗi người.

Theo phân tích của shark Hưng, khi mới ra trường, bạn đi làm nhân viên (NLĐ).

Ở một mức độ cao hơn, bạn bắt đầu kinh doanh, nhưng khi bạn không có tiền, bạn làm việc cho chính mình, đó là lao động tự do: Tự kinh doanh để làm cho chính mình. Như bạn thấy trên shark tank ở Việt Nam, có rất nhiều startup làm việc không lương, đó là làm việc cho chính họ.

Khi bạn thành công hơn một chút, bạn trở thành nhà tuyển dụng.

Và cao nhất là nhà đầu tư: không vận hành, không quan tâm mà bỏ tiền ra để người khác làm cho mình. Trở thành một nhà đầu tư là một bước trên đó.

Có lẽ nếu nói sai lầm của tôi lúc còn trẻ là khi tích lũy được ít tiền là vượt ngay 2 cấp độ còn lại để trở thành nhà đầu tư ngay nên phải trả giá. Tất nhiên khoản đầu tư của tôi không quá lớn, bây giờ nhìn lại thì nhỏ nhưng thực sự lúc đó cũng là một khoản lỗ khá nguy hiểm. Thậm chí có căn nhà đến mức phải gửi ngân hàng nhưng may mắn lấy lại được, không đến nỗi để cả nhà đi chơi ”, shark Hưng nhìn nhận.

Bài học KIẾM TIỀN cho giới trẻ từ vụ Hùng shark 20 năm trước vì đầu tư theo phong trào, vội vàng đốt cháy giai đoạn - Ảnh 1.

Hãy chuẩn bị cho lâu dài

Sai lầm mà Shark Hưng chia sẻ cũng là điểm yếu chung của con người hiện đại ngày nay, đặc biệt là giới trẻ: Quá nóng vội, thiếu kiên nhẫn. Chúng ta luôn chạy đua với thời gian, muốn làm mọi thứ thật nhanh chóng, như thể chậm một giây sẽ đánh mất cả cuộc đời. Vì vậy, mọi người cũng phải ăn nhanh nếu không sẽ đi làm muộn, các cuộc hẹn cũng phải gấp gáp tốn thời gian tăng ca, thậm chí đi chơi cũng phải gấp gáp, kết quả chỉ là cưỡi ngựa xem hoa.

Khổng Tử nói: “Muốn nhanh thì không được, ham lợi nhỏ, muốn nhanh thì không thành, muốn việc nhỏ thì việc lớn sẽ thất bại”. Làm việc gì cũng không nên mù quáng chạy theo tốc độ thời đại, không thể vì cái lợi trước mắt, chỉ biết tích lũy, kiên trì trả giá, lấy ít làm nhiều, làm chậm thì mới thành công.

Từ xưa đến nay, người làm nên việc lớn đứng trước bất cứ việc gì cũng phải luôn giữ bình tĩnh, không nóng vội. Điều quan trọng hơn là họ càng phải tập trung cẩn thận, không vội vàng.

Jack Ma từng chia sẻ: “Nếu bạn nghĩ rằng bạn cần khoảng 3 năm để thành công, hãy chuẩn bị cho khoảng 10 năm. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có khoảng 5 năm để thành công, hãy chuẩn bị cho khoảng 15 năm. Bạn nên có một sự chuẩn bị lâu dài và quyết tâm. “

Tính nhất quán đặc biệt quan trọng trong bối cảnh khởi nghiệp. Theo ước tính của Shark Nguyễn Hòa Bình, mỗi năm thế giới có 50 triệu dự án khởi nghiệp công nghệ ra đời, tại Việt Nam là khoảng 1.000 dự án. Tuy nhiên, trong 3 năm đầu khởi nghiệp, có tới 92% trong số này sẽ thất bại và phải giải thể. Tuổi trẻ nếu không có ý chí kiên định thì sẽ không thể thành công trên con đường chông gai này.

đồng cỏ

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button