Sức Khỏe

Bài học từ thành công tiêm chủng của Campuchia, Malaysia

Campuchia và Malaysia tích cực mua vắc xin Covid-19 từ mọi nguồn, phân phối phù hợp với thực tế trong nước, niềm tin của người dân vào chiến dịch tăng cao.

Khi Campuchia lần đầu tiên triển khai tiêm vắc xin Covid-19, người dân xếp hàng dọc các con phố, đặt dép để giữ chỗ ngồi và tránh nắng. Ba tháng sau, chỉ có 11% dân số được tiêm một liều vắc-xin. Malaysia cũng gặp tình trạng tương tự. Trong ba tháng đầu tiên, ít hơn 5% trong số 33 triệu người được tiêm liều đầu tiên.

Đến nay, cả hai nước đều nằm trong nhóm bao phủ vắc xin nhanh nhất Đông Nam Á. Campuchia thậm chí còn vượt Mỹ và nhiều nước châu Âu.

Các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao có tình hình kinh tế khác nhau, nhưng hầu hết tất cả đều có nhiều kinh nghiệm trong việc đối phó với các bệnh truyền nhiễm như SARS và MERS. Chính phủ chủ trương đẩy mạnh mua sắm vắc xin, nhiều nước đã biết cách mở rộng nguồn cung bằng cách đặt hàng của nhiều nhà sản xuất. Quan chức phân phối vắc xin rõ ràng, thông điệp nhất quán.

Hầu hết các nước Đông Nam Á tiêm vắc xin tương đối muộn do tỷ lệ nhiễm trùng thấp trong năm ngoái, vấn đề nguồn cung ban đầu và nhiều yếu tố khác. Nhưng khi tình hình dịch bệnh ở Mỹ, Anh và Ấn Độ căng thẳng, những người rụt rè nhất cũng dần chấp nhận vắc xin.

Campuchia là một trong những quốc gia bắt đầu tiêm chủng sớm nhất ở Đông Nam Á, vào ngày 10 tháng 2. Ban đầu, chương trình này diễn ra chậm chạp. Vào tháng 5, khi biến thể Delta bắt đầu lây lan nhanh chóng, chỉ 11% trong số 16 triệu dân số được tiêm một liều vắc-xin, theo cơ sở dữ liệu Our World in Data. Con số này là một phần ba của Anh và một nửa của Hoa Kỳ, được tiêm chủng trong cùng thời kỳ.

Tính đến nay, Campuchia đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho 78% dân số, trong khi Mỹ mới tiêm được 58%. Nước này đang tiêm liều nhắc lại và đang xem xét việc tiêm chủng cho trẻ em từ ba đến bốn tuổi.

Thông thường, tỷ lệ bao phủ vắc xin ở Đông Nam Á gần tương quan với sự phát triển kinh tế, nhưng Campuchia là ngoại lệ. Nước này có GDP bình quân đầu người cao thứ 8 trong ASEAN nhưng lại có tỷ lệ tiêm chủng bình quân đầu người cao thứ 2 trong toàn khối.

Trong bối cảnh biến thể Delta gia nhập, Campuchia tích cực mở rộng nguồn cung để đón đầu nhu cầu của cộng đồng. Theo báo cáo của Tổ chức Đối tác Chiến lược Mekong, nước này đảm bảo vắc xin “bằng mọi cách có thể”. Chính phủ đã mua gần 37 triệu liều vắc-xin từ Trung Quốc, với sự hỗ trợ của Mỹ, Nhật Bản, Anh và sáng kiến ​​tiêm chủng công bằng Covax.

Một lý do khác cho sự thành công bước đầu của việc tiêm chủng ở đất nước 16 triệu dân là chiến dịch “nở hoa”tức là quy trình tiêm chủng bắt đầu từ trung tâm quốc gia rồi chuyển dần ra ngoài.

Chính phủ ban đầu tập trung vào các nhóm dễ bị tổn thương như nhân viên y tế tuyến đầu và sĩ quan quân đội. Tiếp theo, những người trên 60 tuổi sẽ được tiêm phòng. Chiến dịch sau đó dần dần được mở rộng sang các nhóm khác.

Các nhà chức trách đã chia đất nước thành ba lĩnh vực: ưu tiên cao, ưu tiên trung bình và ưu tiên thấp. Theo “chiến dịch nở rộ”, thủ đô Phnom Penh và các thành phố xung quanh như Kandal tiêm trước, sau đó đến các khu vực khác theo thứ tự.

“Với cách tiếp cận ‘nở rộ’, khu vực ưu tiên cao cần hoàn thành tiêm chủng vào năm 2021, càng sớm càng tốt”, theo văn bản của Chính phủ.

Campuchia tiêm phòng bắt buộc cho lực lượng vũ trang và công chức. Cũng như nhiều nước Đông Nam Á, người dân ở đây khá tin tưởng vào vắc xin Covid-19. Theo Tiến sĩ Nuth Sambath, người đứng đầu Viện Sinh học, Y học và Nông nghiệp tại Học viện Hoàng gia Singapore, nỗi sợ bệnh tật là một yếu tố thúc đẩy cộng đồng tiêm chủng.

Rath Sreymom, một phụ huynh ở Campuchia cho biết: “Tôi từng lo lắng, nhưng giờ Covid-19 đang bị đe dọa nhiều hơn. Không còn cách nào khác là tiêm vắc xin”, Rath Sreymom, một phụ huynh ở Campuchia, cho biết sau khi đưa con gái 5 tuổi đi tiêm.

Giống như Campuchia, Malaysia Đây cũng là quốc gia thành công trong chiến dịch tiêm chủng Covid-19 dù cơ sở hạ tầng y tế còn nhiều hạn chế và chưa hiện đại như Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Quốc gia này nỗ lực đảm bảo cung cấp vắc xin cho những nhóm người khó tiếp cận nhất. Chính phủ đã tranh thủ sự giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ để tiêm chủng cho những người nhập cư bất hợp pháp, một nhóm kín đáo tham gia vào các chương trình y tế công cộng do nhà nước tài trợ.

Giáo sư Sazaly Abu Bakar, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Nghiên cứu và Bệnh Truyền nhiễm Nhiệt đới, cho biết: “Chúng tôi chủng ngừa cho tất cả mọi người mà không cần hỏi thêm bất kỳ câu hỏi nào”.

Một học sinh được tiêm vắc-xin Covid-19 ở thành phố Putrajaya, Malaysia, tháng 9 năm 2021. Ảnh: Reuters

Một học sinh được tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 ở thành phố Putrajaya, Malaysia, tháng 9 năm 2021. Ảnh: Reuters

Malaysia sử dụng một số loại vắc xin do Trung Quốc sản xuất, nhưng chủ yếu dựa vào Pfizer. Nước này ráo riết theo đuổi hợp đồng với “gã khổng lồ dược phẩm”, là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên đặt hàng với Pfizer vào năm 2020, trước khi công ty này công bố kết quả thử nghiệm vắc xin giai đoạn cuối.

Chính phủ cũng đã đặt hàng từ nhiều nguồn khác nhau để ngăn ngừa vắc xin Pfizer phát huy tác dụng.

“Phần lớn nguồn cung của chúng tôi là từ Pfizer, sau đó chúng tôi mở rộng đối tác. Ngay từ đầu, chúng tôi đã hiểu rằng đặt cược tất cả vào một nhà sản xuất sẽ rất rủi ro”, Khairy Jamaluddin, điều phối viên cho biết. quan chức quốc gia vắc xin, cho biết.

Vào mùa hè năm nay, Malaysia đã có một kho dự trữ vắc xin đáng kể. Không dừng lại, các nhà chức trách tiếp tục thúc đẩy các nhà sản xuất, đảm bảo các lô hàng đến đúng giờ, thậm chí sớm.

Khác với các nước trong khu vực, Malaysia thiết lập hàng loạt điểm tiêm chích hàng loạt trên cả nước, hoạt động hiệu quả. Cơ sở tiêm chủng của Trung tâm Thương mại Thế giới Kuala Lumpur đã tiêm khoảng 1,2 triệu liều trong 150 ngày. Cả nước có hơn 2.300 trung tâm tiêm chủng trên cả nước, bao gồm các phòng khám tư nhân và các cơ sở khám chữa bệnh ngoại trú khác. Ngoài ra, một số bang và vùng lãnh thổ liên bang đã triển khai các xe tải tiêm chủng lưu động để tăng tốc độ tiêm chủng.

Vào giữa tháng 6, bốn xe tải vắc xin di động đã tiêm cho khoảng 7.000 người tại các dự án nhà ở công cộng ở thủ đô Kula Lumpur. Nhóm Công tác Tiêm chủng Covid-19 (CITF) thông báo rằng các điểm tiêm chủng không theo lịch có thể được triển khai tại Selangor và Kuala Lumpur bắt đầu từ ngày 1 tháng 8 cho những người đã bỏ lỡ lịch hoặc không nhận được bất kỳ điểm tiêm chủng nào. bất kỳ cuộc hẹn nào, kể cả những cuộc hẹn không có hồ sơ, giấy tờ chứng minh danh tính và những cuộc hẹn không có hộ chiếu.

Bằng cách thực hiện một cách tiếp cận phối hợp, các nhà lãnh đạo chính trị và y tế công cộng đưa ra một thông điệp nhất quán về Covid-19 – điều mà các nền kinh tế lớn như Châu Âu và Bắc Mỹ chưa thể làm được.

Người Malaysia không phải đối mặt với những thông tin sai lệch về Covid-19 như Mỹ, Brazil và một số quốc gia lân cận như Philippines hay Indonesia.

Những thành công trên là điều kiện để Malaysia tiến tới tiêm vắc xin tăng cường liều lượng cho người đủ tiêu chuẩn và tiêm chủng cho trẻ nhỏ. Chính phủ đã mở lại nhiều địa điểm vui chơi giải trí trong nhà, cho phép đi lại giữa các thành phố.

Thục Linh (Theo dõi Diplomat, Japan Times, Phnom Penh Post, Khmer Times)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bai-hoc-tu-thanh-cong-tiem-chung-cua-campuchia-malaysia-4393776.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button