Giáo Dục

Bài toán ‘game nhặt thóc’ trong kỳ thi IMC 2022

Bài toán nhặt lúa trong kỳ thi toán trẻ quốc tế dành cho học sinh THCS giống như một trò đánh nhau.

Kỳ thi Olympic Toán tuổi thơ Quốc tế IMC là một trong số rất ít cuộc thi toán uy tín dành cho học sinh trung học cơ sở. Kỳ thi IMC lần thứ 23 vừa được tổ chức trực tuyến từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 4 tháng 7. Indonesia là nước chủ nhà nên kỳ thi được biết đến với tên gọi IIMC (chữ I đầu tiên trong tên nước chủ nhà). Bài toán dưới đây là một phần của đề thi năm nay.

Chủ đề:

Một cái bàn Hình chữ nhật 6×8 gồm 48 ô vuông 1×1 (gọi tắt là ô), mỗi ô chứa một hạt gạo.

Anna và Boris thực hiện “Trò chơi hái lúa trong vườn”, Anna đi trước, Boris đi sau và hai bạn lần lượt nhặt lúa trên bảng 6×8 theo quy tắc: “Mỗi lần chơi Anna chỉ được lấy đúng 2 hạt gạo nằm thành 2 ô vuông cạnh nhau trong khi mỗi lần Boris chỉ lấy được 1 hạt gạo. ” Tuy nhiên, nếu đến lượt Anna mà cô ấy không lấy được 2 hạt gạo ở cùng một phía, Boris sẽ lấy tất cả các hạt còn lại trên bàn 6×8.

Số lượng ngũ cốc tối đa mà Boris có thể chắc chắn nhận được là bao nhiêu?

Trò chơi nhặt lúa trong kỳ thi IMC 2022

Trần Phương

Nguồn: https://vnexpress.net/bai-toan-game-nhat-thoc-trong-ky-thi-imc-2022-4484098.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button