Kinh Doanh

Bám trụ vị trí thứ 3, bất động sản duy trì thứ hạng thu hút FDI

Hình minh họa.

Tính đến cuối tháng 8, với tổng vốn đăng ký gần 1,6 tỷ USD, doanh nghiệp địa ốc Nhiều tháng liên tiếp giữ vững vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng nhóm lĩnh vực, ngành nghề thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Dù tiếp tục giữ vững vị trí thứ 3 nhưng con số này thấp hơn nhiều so với mức thu hút vốn FDI mà lĩnh vực kinh doanh và bất động sản đạt được trong cùng kỳ năm 2020 với 2,87 tỷ USD.

Nguyên nhân được các chuyên gia đưa ra là do ảnh hưởng của dịch bệnh gây khó khăn cho việc di chuyển, điều này cũng ảnh hưởng đến việc khảo sát thực địa cũng như việc ra quyết định của nhà đầu tư. Do đó, chỉ có bất động sản công nghiệp vẫn được kỳ vọng là điểm sáng trong dịch bệnh.

Tuy nhiên, theo số liệu của Savills Hong Kong (Trung Quốc), Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Trong ngữ cảnh của Dịch bệnh do covid-19 gây ra Với những diễn biến phức tạp, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế là Moody’s, S&P và Fitch nâng xếp hạng tích cực.

Các nhà đầu tư nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore có chiến lược mở rộng và đa dạng hóa kênh đầu tư cũng tìm đến các thị trường mới nổi hoặc thị trường cận biên như Việt Nam để tìm kiếm lợi nhuận – chuyên gia Savills phân tích.

Đánh giá về “điểm sáng” của bất động sản công nghiệp, các chuyên gia nhận xét, hiện Thu hút FDI Việt Nam vẫn tích cực và kỳ vọng vào việc mở nhiều nhà máy sản xuất lớn trên nhiều vùng miền của đất nước. Đây là cơ sở thuận lợi để bất động sản công nghiệp tiếp tục phát triển và giữ vững lợi thế trên thị trường.

Savills Việt Nam dẫn chứng, mặc dù những tháng đầu Việt Nam phải chống chọi với diễn biến phức tạp của dịch bệnh nhưng thị trường bất động sản công nghiệp vẫn chứng kiến ​​nhiều dấu hiệu tích cực như các thương vụ mua bán và sáp nhập. các doanh nghiệp cũng như sự gia tăng diện tích đất công nghiệp mới.

Điển hình, các nhà máy sản xuất lớn nhất trong hai quý đầu năm 2021 là các dự án do nhà đầu tư Hồng Kông (Trung Quốc) và Singapore đầu tư tại hai tỉnh Quảng Ninh và Bắc Giang.

Phân tích chung về thị trường, ông John Campbell, Giám đốc bộ phận bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam cho biết, theo khu vực, miền Bắc đón nhận phần lớn các khoản đầu tư đăng ký mới vào lĩnh vực sản xuất. lên tới 1,97 tỷ USD, chiếm 64% thị phần. Tiếp theo là miền Nam với 728 triệu USD, tương đương 23% và miền Trung với 395 triệu USD, khoảng 13%.

Bám trụ ở vị trí thứ 3, bất động sản duy trì thứ hạng thu hút vốn FDI - Ảnh 1.

Bất động sản giữ vững vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng thu hút vốn FDI. Hình minh họa.

Tận dụng cơ hội, Việt Nam đã tích cực tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng và bất động sản tại các khu công nghiệp, đầu tư và đưa vào sử dụng hàng nghìn km đường cao tốc liên vùng, giúp thúc đẩy giao lưu kinh doanh. Sự thuận tiện về kinh tế, văn hóa giữa các vùng trong cả nước.

Do đó, các yêu cầu đầu tư cho phát triển bất động sản công nghiệp là cơ sở để xây dựng niềm tin mạnh mẽ vào sự tăng trưởng của các ngành công nghiệp và nền kinh tế trong mắt các nhà đầu tư quốc tế. Đây là những điểm nổi bật khiến thu hút FDI vào lĩnh vực bất động sản của Việt Nam vẫn giữ vững thứ hạng.

Theo chuyên gia kinh tế, TS Đinh Trọng Thịnh, một trong những nguyên nhân khiến dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào lĩnh vực bất động sản Việt Nam là sự ổn định chính trị vững chắc, tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm cao. phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế tích cực, lạm phát ổn định, thị trường tài chính tiền tệ không có biến động lớn… Những yếu tố tích cực của kinh tế vĩ mô đã giúp ích cho thị trường bất động sản. Việt Nam giữ được sự ổn định cần thiết.

Mặt khác, quá trình đô thị hóa ở Việt Nam đang diễn ra với tốc độ cao, dân số đô thị ngày càng tăng nhanh, đặc biệt là các thành phố lớn. Đồng thời, thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng nên dư địa phát triển nhà ở trong tương lai vẫn còn nhiều. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu về văn phòng, căn hộ cho thuê, khách sạn và các công trình thương mại cũng ngày càng tăng nhanh, đặc biệt là nhu cầu thuê căn hộ, khách sạn của du khách trong nước. và quốc tế tại các thành phố lớn cũng như các khu du lịch trong cả nước.

Điểm sáng đáng chú ý có tác động tích cực đến thu hút FDI của Việt Nam là môi trường đầu tư được cải thiện, được các tổ chức quốc tế liên tục nâng hạng về môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh. Nhờ đó, thị trường bất động sản vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư quốc tế.

Các chuyên gia nhận định, việc tham gia ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do và gần đây nhất là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Việt Nam. EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) … khiến kinh tế Việt Nam được kỳ vọng là điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, các nhà đầu tư quốc tế rất quan tâm đến Việt Nam và cho rằng, môi trường đầu tư tại Việt Nam đang được cải thiện so với nhiều năm trước. Việt Nam đang có lợi thế lớn về môi trường đầu tư, chính trị ổn định, chính sách quản lý vốn hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài. Ngay cả trong thời kỳ dịch COVID-19 có nhiều tác động tiêu cực đến thị trường toàn cầu, Việt Nam vẫn hoạt động tốt hơn nhiều thị trường khác.

Tuy nhiên, ông Matthew Powell cho rằng, các nhà đầu tư, phát triển bất động sản nước ngoài vẫn sẽ gặp những thách thức nhất định khi tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam. Bởi khó khăn của nhà đầu tư còn liên quan đến chất lượng đầu tư và khả năng tiếp cận.

Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, chất lượng cơ sở hạ tầng như hệ thống đường xá, bến cảng, đường sắt là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay một số địa phương có dư địa kinh tế tốt nhưng cơ sở hạ tầng còn hạn chế nên khó tiếp cận nguồn nguyên liệu hoặc gặp nhiều vướng mắc trong vận chuyển sản phẩm.

Trước đây, các doanh nghiệp FDI thường tự đầu tư, xây dựng dự án thì nay có xu hướng hợp tác với các đơn vị uy tín trong nước để tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả cao hơn. Việc thu hút vốn, công nghệ, nhà đầu tư nước ngoài có chất lượng, có tầm nhìn và khách hàng quen thuộc tại các nền kinh tế phát triển sẽ đảm bảo hiệu quả đầu tư lâu dài cho các dự án. Đặc biệt, sự liên kết này còn mang đến cho thị trường bất động sản một luồng sinh khí mới, tạo ra đầu tư thực, gắn đầu tư với sản xuất kinh doanh thực – vị chuyên gia này phân tích.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/bam-tru-vi-tri-thu-3-bat-dong-san-duy-tri-thu-hang-thu-hut-fdi-20210905203101185.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button