Kinh Doanh

‘Bán 1 con lỗ 100 nghìn, 10 năm may ra lấy lại vốn’

Sáng 3/8, trả lời VTC News, nhiều chủ trại gà ở Bình Dương, Đồng Nai cho biết đang lâm vào cảnh khốn đốn vì giá gà “rớt đáy”, cao chưa từng có.

Mất 10 năm bù lỗ 2 tháng.

Nguyên nhân phổ biến là do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều tỉnh, thành phố triển khai từ xa theo Chỉ thị 16 nên việc vận chuyển, tiêu thụ thịt gà trở nên khó khăn.

Anh P., chủ một trang trại gà ở Bình Dương cho biết, cách đây khoảng 2 tháng, khi chưa bùng phát dịch COVID-19, giá gà công nghiệp (loại lông) ở mức 29.000 đồng / kg. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, giá gà xuống mức thấp nhất là 5.000 đồng / kg.

Giá gà rớt thảm: 'Bán 1 con gà lỗ 100 nghìn, có khi 10 năm mới lấy lại vốn' - 1

(Hình minh họa).

“5.000 đồng / kg gà thì không ai tin, ngay cả tôi cũng không tin. Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi gà, cung cấp cho cả nước hàng chục nghìn con gà mỗi ngày, đây là lần đầu tiên tôi” ‘đã chứng kiến ​​cảnh gà rớt giá thảm như bây giờ.

Trước khi có dịch, gà ta còn ở mức 29.000 đồng / kg thì nay gà đạt trọng lượng tiêu chuẩn chỉ còn 7.000 đồng / kg. Còn những con gà quá nặng, tức là những con quá to thì chỉ 5.000 đồng / kg.

Nói cho dễ hiểu, giá 29.000 đồng / kg nhưng nay chỉ bán được 5.000 đồng / kg, tức là bán 1kg gà lỗ 24.000 đồng. Đơn giản hơn, một con gà 4kg bây giờ bán ra sẽ lỗ 100.000 đồng “, Anh P. cho biết.

Theo anh P., nhiều người trên mạng “góp tiền” nuôi tiếp, đợi thị trường ổn định rồi mới bán. Tuy nhiên, nuôi gà là ngành đặc thù, gà càng lớn giá càng giảm. Chưa kể, trong quá trình nuôi, con càng lớn, thức ăn tiêu tốn nhiều, gà già dễ chết.

“Ở miền Nam, một trại gà thường sẽ nuôi khoảng 15.000 con, với giá như hiện nay, mỗi nhà lỗ 1 tỷ đồng / ngày khi bán hết. Còn với các công ty lớn, mỗi ngày bán vài trăm nghìn con gà chẳng hạn. nếu nuôi 100 nghìn con thì lỗ 6 tỷ đồng / ngày, bán hết sạch.

Khoản lỗ trong 2 tháng này sẽ phải mất 10 năm mới có thể khôi phục được. Điều đó được cung cấp với điều kiện đất nước trở lại bình thường, giá cả ổn định và ai là người “sống”. Phá sản thì chết, nhưng không cứu được ”. Anh P. cho biết.

Tương tự, chị L., chủ một trang trại gà ở Đồng Nai cũng cho biết, gia đình chị đang lỗ nặng sau gần 2 tháng bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

“Giá như vậy là do thời điểm này các lò mổ có nhiều công nhân dương tính với COVID-19, buộc phải đóng cửa nên không có cơ sở giết mổ dẫn đến ùn tắc. Nói thật, giá hiện nay là chỉ bằng giá hiện tại. Vốn gà con một ngày tuổi. Tính ra từng đồng tiền cám, tiền điện thì lỗ đã hết, chưa kể tiền lương ”. Chị L. thông tin.

Hãy nghỉ ngơi để tự cứu mình

Trước tình hình hiện tại, anh P. cho biết, lựa chọn duy nhất để giảm lỗ là … bỏ nuôi.

“Tự cứu mình thôi, không biết cầu cứu ai. Theo tôi, hiện nay, cá nhân nông dân và công ty phải tự điều chỉnh, tự cứu mình bằng cách tạm nghỉ nuôi, chỉ có nghỉ nuôi mới giảm được thời gian lỗ. .

Nhất thiết phải giảm phương án nuôi, vì phương án cấp đông không khả thi. Các cơ sở giết mổ không đủ công suất, nhiều nhà máy phải đóng cửa do dịch bệnh. Những con đã trở lại lồng sẽ được nuôi dưỡng và sau đó sẽ chết. Những con đang ấp trứng phải được tiêu hủy ”. Anh P. cho biết.

Giá gà rớt thảm: 'Bán 1 con gà lỗ 100 nghìn, có khi 10 năm mới lấy lại vốn' - 2

(Hình minh họa).

Trả lời VTC News, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam xác nhận đang xảy ra tình trạng ùn ứ gà. Gà công nghiệp đang rớt giá thảm, thấp nhất 5.000 đồng / kg. Đây là lần giảm giá thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Bên cạnh đó, gà giống không tiêu thụ được. Với tình hình này, khả năng Việt Nam thiếu nguồn cung thịt, trứng khi hết dịch là rất cao. Vì vậy, bằng mọi cách, các bộ, ngành phải tháo gỡ nút thắt trong khâu lưu thông, giết mổ.

“Các cơ sở giết mổ vẫn có thể hoạt động bằng mọi giá tạo điều kiện để tăng năng suất giết mổ. Xem xét cho phép các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, đảm bảo vệ sinh và có sự kiểm soát của lực lượng thú y hoạt động để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt gà trong thời điểm nhiều tỉnh thành chênh lệch xã hội. Tại đồng thời phải khơi thông lưu thông và vận chuyển hàng hóa ”. đại diện Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam phát biểu ý kiến.

Trước tình hình đó, Bộ NN & PTNT đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng và tiêu thụ nông sản các tỉnh, thành phố phía Nam (Tổ công tác 970) ứng phó với dịch COVID-19.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác 970, trước tình hình căng thẳng của dịch bệnh, các địa phương đã được chỉ đạo siết chặt hạn chế đi lại nên ảnh hưởng đến vận tải hàng hóa.

Tuy nhiên, đến nay nhiều Sở NN & PTNT đã thiết lập đường dây nóng để phối hợp với các sở giao thông vận tải, sở y tế tháo gỡ khó khăn khi doanh nghiệp có yêu cầu. ở đó, kể cả lúc 12 giờ đêm.

“Tổ công tác 970 đề nghị các doanh nghiệp chia sẻ, tháo gỡ khó khăn trước mắt để thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 trong thời hạn quy định nhằm nhanh chóng khống chế dịch, hướng tới mục tiêu ổn định lâu dài”. Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết.

.

Nguồn: https://vtc.vn/ga-rot-gia-tham-ban-1-con-lo-100-nghin-10-nam-may-ra-lay-lai-von-ar628503.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button