Kinh Doanh

Bàn cách tháo gỡ khó khăn cho thị trường cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp


Tham dự còn có Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi; Đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Tài chính Tài chính ngân hàng, Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Về phía doanh nghiệp tham gia có 7 công ty cổ phần và 32 công ty phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Bàn cách tháo gỡ khó khăn cho thị trường cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp - ảnh 1

Bộ Tài chính họp tháo gỡ khó khăn với công ty chứng khoán và doanh nghiệp

Doanh nghiệp cho rằng quan trọng nhất lúc này là nới room tín dụng ngân hàngduy trì thanh khoản cho xí nghiệp có dòng vốn luân chuyển; tổ chức phát hành phải thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết với nhà đầu tư. Ngoài ra, các cơ quan quản lý nhà nước cần nhanh chóng giải quyết hồ sơ pháp lý cho các dự án, nhất là các dự án BĐS sớm đưa sản phẩm ra thị trường để thu hồi vốn triển khai các công việc. thanh toán trái phiếu đúng hạn.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc cho biết, thị trường chứng khoán vừa trải qua giai đoạn sụt giảm mạnh, đặc biệt là thị trường chứng khoán cơ sở. trái phiếu doanh nghiệp, niềm tin của nhà đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu thấp. Bộ trưởng cho biết: “Chúng ta đã tốn rất nhiều công sức để tạo lập thị trường vốn phục vụ hiệu quả cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, vào năm 2022, từ sự cố của Tân Hoàng MinhFLC, hay công ty An Đông và ngân hàng SCB từ trước đến nay khiến thị trường liên tục chao đảo.”

Chính phủ đã tung ra các gói kích cầu nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao khả năng chống chịu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước thực trạng doanh nghiệp khó khăn, năng lực sản xuất kinh doanh giảm sút nghiêm trọng, Bộ trưởng nói và nhấn mạnh nếu tình trạng này tiếp diễn sẽ rất khó khăn cho giai đoạn tới.

\N

Thị trường chứng khoán là “biểu đồ thử nghiệm” của nền kinh tế. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán gần đây sụt giảm, chỉ số VN-Index mất 600 điểm, tương đương mức giảm 38% từ đầu năm 2022. Thực tế, nhiều cổ phiếu mất tới 70% giá trị và vấn đề thanh khoản rất hạn chế. Bên cạnh đó, thị trường tiền tệ, tín dụng diễn biến phức tạp, nhất là lãi suất liên tục tăng, lãi suất huy động trên 10%/năm. Như vậy, có thể thấy nguồn tín dụng bị thắt chặt. Đối với thị trường bất động sảnsau một thời gian tăng trưởng nóng, nay đang đứng trước nguy cơ vỡ bong bóng, do thiếu vốn, cũng như niềm tin của thị trường giảm sút…

Bộ trưởng Hồ Đức Phúc khẳng định: trái phiếu doanh nghiệp luôn được xác định là công cụ thị trường vốn trung và dài hạn quan trọng cho doanh nghiệp và nền kinh tế, qua đó giúp giảm áp lực lên kênh tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên, tính đến ngày 30/9, toàn thị trường mới có 1.260.000 tỷ đồng, chiếm gần 10% dư nợ của các ngân hàng thương mại. Thời gian qua, một số doanh nghiệp vi phạm pháp luật trong khâu phát hành bị xử lý hình sự gây hoang mang dẫn đến nhà đầu tư ồ ạt rút tiền, doanh nghiệp khó vay vốn.

Vì vậy, Bộ trưởng mong rằng buổi làm việc với các công ty chứng khoán, tổ chức phát hành sẽ tìm ra giải pháp giúp thị trường chứng khoán trở lại bình thường và tiếp tục phát triển, cũng như tìm ra giải pháp. nhằm củng cố niềm tin thị trường trái phiếu và tăng cường thanh khoản.

Bộ Tài chính sẽ tổng hợp, làm việc với các bộ, ngành liên quan để báo cáo Chính phủ. Thủ tướng đưa ra các giải pháp trước mắt và lâu dài để củng cố niềm tin của thị trường, giúp thị trường tiếp tục phát triển bền vững.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button