Đời Sống

Bạn có nuông chiều con hay không, hãy quan sát những tình huống này

Khi được cha mẹ “phục vụ” thường xuyên, nhiều trẻ sẽ không nghiêm túc kỷ luật, nội quy và coi đó là điều hiển nhiên. Ngay cả những đứa trẻ đó cũng sẽ cảm thấy không hài lòng với cuộc sống khi trưởng thành.

Để kiểm tra xem con bạn có đang bị lạm dụng hay không, hãy xem cách chúng phản ứng với những điều sau:

Xem cách họ đối phó với sự từ chối

Nhiều bậc cha mẹ luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của con cái, ngay cả những yêu cầu vô lý nhất. Đứa trẻ được lòng cha mẹ sẽ hình thành thói quen xấu. Họ sẽ cho rằng không ai có thể từ chối yêu cầu mà họ đưa ra. Nếu bị từ chối, trẻ sẽ phản ứng rất mạnh và cảm thấy khó chịu khi người khác nói “không”.

Nhà trị liệu hành vi Jessica Leichtweisz nói rằng để xem liệu trẻ có bị chiều chuộng quá mức hay không, hãy quan sát cách chúng đối phó với sự từ chối của người khác.

Muốn biết con mình có phải đang được nuông chiều quá mức hay không, hãy cùng con đối mặt với những điều này - Ảnh 1.

Xem cách họ phải chăm sóc bản thân

Nhiều bà mẹ nuông chiều con thường làm mọi việc cho con vì sợ con làm hư, làm bẩn, sợ con không làm được, không muốn cho con đụng vào. Điều này sẽ khiến trẻ lười biếng, ỷ lại, không biết giá trị của sức lao động và không biết tự lập trong cuộc sống sau này.

Đồng thời, vì cha mẹ đặt kỳ vọng thấp vào con cái nên trẻ sẽ không có động lực để phấn đấu hoàn thành tốt mọi việc. Các em dễ dàng bỏ cuộc, nản lòng vì tâm lý ỷ lại, mọi việc đều đã có bố mẹ lo hết. Kiểu giáo dục này sẽ khiến con bạn gặp khó khăn, hoặc không thể đối phó với các vấn đề trong cuộc sống sau này.

Hãy ngừng làm việc cho con bạn chỉ một ngày, để xem cách chúng đương đầu với cuộc sống mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ để biết bạn có đang chiều con quá mức hay không.

Xem cách họ nhận quà

Nhận quà là kỹ năng cần thiết, cha mẹ nào cũng cần dạy trẻ em đầu này. Thông thường, trẻ rất vui và biết cách bày tỏ sự cảm kích khi nhận được quà, ngay cả những món quà không quá giá trị.

Ngược lại, nếu một đứa trẻ không vui hoặc khó chịu khi nhận được một món quà bất ngờ, đó rất có thể là dấu hiệu của việc được nuông chiều quá mức. Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình Nicole Arzt nói với tạp chí Best Life: “Những đứa trẻ được nuông chiều có xu hướng tức giận khi chúng không đạt được điều chúng muốn.

Muốn biết con mình có phải đang được nuông chiều quá mức hay không, hãy cùng con đối mặt với những điều này - Ảnh 2.

Xem thái độ của họ đối với những gì họ sở hữu

Bà mẹ nào cũng có tâm lý cho rằng con mình là người trước nên không ngạc nhiên khi con mình thậm chí còn sở hữu nhiều quần áo, giày dép, máy tính bảng,… hơn cả bạn.

Và nếu con bạn không bao giờ hài lòng với những gì chúng có, như đồ chơi, quần áo đẹp hay đi du lịch, thì con bạn chắc chắn đã bị chiều chuộng quá mức.

Chúng không nhất thiết phải sở hữu máy tính bảng, máy tính xách tay hay quần áo hàng hiệu mới nhất… Học cách chia sẻ là một điều tuyệt vời, vì vậy trẻ có thể chia sẻ những thứ nhất định với cả gia đình hoặc tận dụng quần áo. của anh chị em.

Muốn biết con mình có phải đang được nuông chiều quá mức hay không, hãy cùng con đối mặt với những điều này - Ảnh 3.

Nhiều bà mẹ nuông chiều con cái thường làm mọi thứ cho chúng. Điều này sẽ khiến trẻ lười biếng, ỷ lại, không biết giá trị của sức lao động và không biết tự lập trong cuộc sống. Hình minh họa

Xem cách họ giúp đỡ người khác

Chuyên gia chăm sóc gia đình Claire Barber cho biết: “Nếu bạn đang mang nhiều đồ đạc và con bạn không biết cách giúp bạn hoặc mở cửa, đó là một dấu hiệu đáng báo động”.

Đây là sai lầm mà nhiều gia đình đang mắc phải hiện nay. Họ tin rằng trẻ em chỉ cần chăm chỉ học tập, không cần phải làm việc hay giúp đỡ người khác. Chính quan niệm “thương con” lệch lạc này đã khiến nhiều em trở nên thờ ơ với người khác và không bao giờ biết giúp đỡ, dù là những việc đơn giản nhất.

Theo Gia đình & Xã hội

Ông bố lái xe 260km để đưa cậu con trai 18 tuổi đi hẹn hò đầu tiên

Ông bố lái xe 260km để đưa cậu con trai 18 tuổi đi hẹn hò đầu tiên

Đôi bạn trẻ quen nhau qua mạng trong thời gian khóa môi và sau đó quyết định gặp gỡ với sự giúp đỡ nhiệt tình của người cha.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/ban-co-nuong-chieu-con-hay-khong-hay-quan-sat-nhung-tinh-huong-nay-789434.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button