Công Nghệ

Bản thảo của Einstein đấu giá hàng triệu đô

Tài liệu viết tay dài 54 trang của Albert Einstein sẽ được bán đấu giá tại Paris, Pháp vào ngày 23/11.

Chân dung Albert Einstein.  Ảnh: AFP

Chân dung Albert Einstein. Ảnh: AFP

Theo Christie’s, đại diện cho nhà đấu giá Aguttes, bản thảo, bao gồm các công việc chuẩn bị cho thuyết tương đối rộng, được viết bởi Einstein và người bạn tâm giao của ông Michele Besso trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 1913 đến đầu năm 1914 tại Zurich, Thụy Sĩ. Chính nhờ Besso mà bản thảo mới được lưu giữ cho đến ngày nay.

Christie’s cho biết: “Đó giống như một phép màu vì bản thân Einstein cũng khó có thể giữ những gì ông ấy xem là những tài liệu làm việc đơn giản. “Bản thảo này mở ra một cuộc hành trình hấp dẫn vào tâm trí của nhà khoa học vĩ đại nhất của thế kỷ 21.”

Bộ phim tài liệu hơn 100 năm ước tính thu về 2,3 – 3,4 triệu USD. Christie’s cho biết trong một tuyên bố: “Không nghi ngờ gì nữa, đây là bản thảo Einstein có giá trị nhất từng được bán đấu giá”.

Một trang trong bản thảo đấu giá sắp tới của Einstein.  Ảnh: Christies

Một trang trong bản thảo đấu giá sắp tới của Einstein. Ảnh: Christie’s

Einstein sinh ngày 14 tháng 3 năm 1879 tại Ulm, Đức và mất ngày 18 tháng 4 năm 1955 tại New Jersey, Hoa Kỳ ở tuổi 76. Ông đoạt giải Nobel Vật lý năm 1921 và được coi là một biểu tượng trong văn hóa đại chúng. của một nhà khoa học thiên tài với mái tóc xù, bộ ria mép và cặp lông mày rậm đặc trưng.

Một trong những thành tựu đáng chú ý nhất của Einstein, thuyết tương đối rộng đã giúp định hình lại hiểu biết của chúng ta về cách vũ trụ hoạt động. Nó xử lý và đưa ra các dự đoán hoàn toàn khác với vật lý cổ điển, bao gồm cả định nghĩa về lực hấp dẫn. Lý thuyết của Einstein đã trực tiếp chỉ ra sự tồn tại của lỗ đen trong vũ trụ.

Doãn Đường (Theo dõi Ra mắt Phys / Luxury)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ban-thao-cua-einstein-dau-gia-hang-trieu-do-4392528.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button