Video

Bản tin Covid-19 ngày 20.9: Chính phủ đồng ý mua 10 triệu liều vắc xin từ Cuba | Thời sự

20 tháng 9 năm 2021 Bệnh viện Hồi sức Cấp cứu Covid-19 TP. Vừa công bố kết quả khảo sát, đánh giá Sức khỏe tinh thần của bệnh nhân Covid-19 điều trị tại các khoa của bệnh viện và mời chuyên gia tâm lý hỗ trợ bệnh nhân.
Sau hơn 2 tháng hoạt động, các bác sĩ tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 nhận thấy nhiều bệnh nhân có biểu hiện trầm cảm, rối loạn lo âu nên Ban Giám đốc bệnh viện đã tiến hành khảo sát, đánh giá mức độ.
Kết quả khảo sát và đánh giá cho thấy tỷ lệ bệnh nhân mắc Phiền muộn là hơn 20%, rối loạn lo âu là 53,3%, căng thẳng là 16,7%.

Đặc biệt, những bệnh nhân từng thở HFNC có tỷ lệ trầm cảm là 66,7%. Tương tự, những bệnh nhân từng thở ôxy qua khẩu trang hoặc thở máy cũng có tỷ lệ rối loạn lo âu cao, lên tới 66,7%.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy bệnh nhân hài lòng về mọi mặt trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Hồi sức Cấp cứu Covid-19. Đồng thời, 67% bệnh nhân rất mong muốn được tư vấn, điều trị tâm lý trong thời gian điều trị tại bệnh viện và sau khi xuất viện.

Bệnh nhân Covid-19 bị trầm cảm được điều trị như thế nào?

Trước thực tế trên, Ban Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đã mời Ni sư – Tiến sĩ tâm lý Trí Thị Minh Thủy làm chuyên gia tâm lý trị liệu dưới sự trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM đã đến khảo sát, tư vấn và hỗ trợ điều trị tâm lý cho bệnh nhân Covid-19 tại đây.
Ngay sau khi nhận được lời mời, bác sĩ Minh Thùy đã đến Bệnh viện Hồi sức cấp cứu Covid-19 trong nhiều ngày để khảo sát và tiến hành điều trị tâm lý cho bệnh nhân. kiên nhẫn.

Theo bác sĩ Tri Thị Minh Thủy, lo lắng, hoảng sợ và trầm cảm là những vấn đề chính mà bệnh nhân Covid-19 gặp phải, đặc biệt là những bệnh nhân nặng đã điều trị lâu dài tại ICU. sơ cứu.

Ngoài ra, nhiều bệnh nhân bị ám ảnh và lên cơn hoảng sợ sau khi nhìn thấy người nhà của họ, những người ở cùng khu điều trị. đã chết trước hoặc đối diện với máy móc, thiết bị y tế trong thời gian dài. Vì vậy, những bệnh nhân này rất cần có người ở bên lắng nghe, trò chuyện và có những thủ thuật tâm lý để giúp họ vượt qua nỗi ám ảnh về bệnh tật.

Bộ Y tế cho phép điều chỉnh thời điểm tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca cho phù hợp

Ngày 20/9, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh hướng dẫn về việc tiêm mũi 2 cách nhau. Vắc xin Covid-19 AstraZeneca.

Bộ Y tế cho biết trước đó vào ngày 3/9 và ngày 9/9 đã nhận được công văn của UBND tỉnh Long An và Sở Y tế TP.HCM đề nghị rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 đối với người đã tiêm. liều đầu tiên của vắc xin AstraZeneca.

Theo Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vắc xin AstraZeneca, sau mũi tiêm đầu tiên, kể từ ngày thứ 22, hiệu lực bảo vệ của vắc xin đạt 69,2%; 55,1% sau khi tiêm mũi thứ hai, dưới 6 tuần sau khi tiêm lần thứ hai, 59,7% sau 6-8 tuần, và 80% sau 12 tuần.

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, liều 2 nên được tiêm từ 4-12 tuần sau liều 1. Ngoài ra Tổ chức Y tế Thế giới (AI) khuyến cáo, khoảng cách giữa hai liều vắc xin này là 8-12 tuần. Bộ Y tế đã chỉ đạo tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca hoặc vắc xin do Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca sau 8-12 tuần kể từ ngày tiêm mũi 1 (Quyết định số 3588 ngày 26/7). và Công văn số 6030 ngày 27/7).

Hồ Chí Minh đã tiêm hơn 1 triệu liều vắc xin Covid-19 cho người từ 65 tuổi trở lên, mắc các bệnh tiềm ẩn

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố căn cứ khuyến cáo của WHO, hướng dẫn của nhà sản xuất và hướng dẫn của Bộ Y tế về tiến độ tiêm chủng và hiệu quả bảo vệ khi tiêm mũi 2 tham gia hội chẩn. tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố về thời gian tiêm vắc xin mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm vắc xin AstraZeneca mũi 1. Thời gian tối thiểu giữa hai lần tiêm vắc xin phải theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với tình hình dịch bệnh, đáp ứng công tác phòng chống dịch.

Sau khi được UBND tỉnh, thành phố đồng ý rút ngắn thời gian giữa hai lần tiêm, Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch, lập danh sách đối tượng tiêm và cung cấp thông tin đầy đủ cho đối tượng. tiêm phòng trước khi tiêm chủng về hiệu quả, an toàn của việc rút ngắn khoảng cách để người dân biết và tham gia (nếu được người tiêm đồng ý).

Chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thực hiện tiêm chủng và báo cáo kết quả về Bộ Y tế (qua Cục Y tế dự phòng) theo quy định.

“Bão Cytokine” tấn công bệnh nhân Covid-19 trẻ tuổi ở TP.

Ngày 20/9/2021, Bác sĩ Đỗ Ngọc Sơn, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, TP. Bệnh viện bạch mai, phụ trách điều trị tại Trung tâm Hồi sức Covid-19 đặt tại Bệnh viện dã chiến Số 16 quận 7 (TP.HCM) cho biết có tới 70% trong số 500 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại đây mắc hội chứng “bão cytokine”.
Theo bác sĩ Đỗ Ngọc Sơn, trong đợt dịch này, Biến thể Delta khiến bệnh nhân Covid-19 tiến triển rất nhanh. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân trẻ trong độ tuổi từ 17 đến 40 mắc hội chứng “bão cytokine”. Người lớn tuổi cũng mắc hội chứng này, nhưng ở mức độ nhẹ hơn.
Tại Khoa Các bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, đang điều trị cho gần 300 bệnh nhân Covid-19 nặng. Trong số đó, cũng có không ít bệnh nhân mắc phải hội chứng “bão cytokine”.
Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Tuấn, bác sĩ điều trị bệnh Covid-19 tại Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, những bệnh nhân mắc hội chứng “bão cytokine” ở đây đa phần là những người trẻ tuổi, thể trạng không tốt. thừa cân béo phì.
Được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân của các phi công Anh (bệnh nhân 91) cũng từng trải qua hội chứng “bão cytokine”, theo bác sĩ Tuấn, việc phát hiện sớm và điều trị sớm hội chứng này là vô cùng quan trọng để hạn chế Bệnh nhân nặng lên nhanh chóng dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.

Theo các bác sĩ, “bão cytokine” là hiện tượng hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức, giải phóng ồ ạt các cytokine gây viêm, khiến các cơ quan nội tạng bị hư hỏng.

Cụ thể, khi người khỏe mạnh bị virus tấn công, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng lại, cơ thể sẽ tiết ra cytokine để ức chế virus. Tuy nhiên, một số người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, tiết ra quá nhiều cytokine gây ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan như tim, phổi, thận, gan.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân Covid-19 diễn tiến nặng và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Hiện tại, các biện pháp điều trị cụ thể cho hội chứng này là: Thẩm tách hấp thụ, sử dụng kháng thể đơn dòng, thuốc chống viêm, ức chế hệ thống miễn dịch, với chi phí rất cao.
Quá trình điều trị cho thấy, những bệnh nhân được tiêm vắc xin Covid-19 tỷ lệ bệnh tiến triển nặng giảm hẳn, số lượng “bão cytokine” cũng ít hơn đáng kể.

Theo Sở Y tế TP.HCM, hội chứng “bão cytokine” được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra hội chứng suy hô hấp cấp và suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong ở bệnh nhân Covid-19.

Để ngăn chặn bệnh nhân Covid-19 tiến triển nghiêm trọng và gặp phải các hội chứng “bão cytokine”Cần thường xuyên theo dõi, đánh giá tình trạng bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/video/thoi-su/ban-tin-covid-19-ngay-209-chinh-phu-dong-y-mua-10-trieu-lieu-vac-xin-tu-cuba-166629v.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button