Tin Tức

Bản tin sáng 29-8: TP.HCM 5 ngày xét nghiệm nhanh phát hiện 42.400 F0

Tin tức sáng 29/8: TP HCM 5 ngày kiểm tra nhanh phát hiện 42.400 F0 - Ảnh 1.

HCM đang trong quá trình xét nghiệm trên diện rộng, trong 5 ngày qua đã xét nghiệm nhanh 1 triệu mẫu, phát hiện 42.000 bệnh nhân – Ảnh: X.MAI

Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, hôm nay 29/8, Hội đồng tư vấn cấp giấy phép lưu hành thuốc và Vắc xin, Bộ Y tế sẽ họp để xem xét có chấp thuận hay không việc xin cấp phép hai loại vắc xin COVID-19 mới. Một trong hai loại vắc xin này là Nano Covax.

Theo Bộ Y tế, hôm nay tròn 1 tuần kể từ khi Ủy ban Quốc gia về Đạo đức trong Nghiên cứu Y sinh học họp khẩn để đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a của các ứng viên. Vắc xin Nano Covax với kết quả nghiên cứu tính đến ngày 18/8, thông qua báo cáo giữa kỳ. Đến nay, kết luận của cuộc họp đã được chuyển đến Hội đồng tư vấn cấp phép để xem xét trong cuộc họp ngày 29/8.

Về kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a của ứng viên vắc xin Nano Covax, với dữ liệu có được đến ngày 18/8, Hội đồng đạo đức thống nhất kết luận ứng viên vắc xin Nano Covax đáp ứng yêu cầu về sinh khả dụng. an toàn, dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a hiện tại giữa kỳ.

Hội đồng cũng cho rằng ứng cử viên vắc xin Nano Covax có tính sinh miễn dịch trong các xét nghiệm, nhưng cần tiếp tục bổ sung kết quả xét nghiệm để vô hiệu hóa vi rút SARS-CoV-2 sống trên tế bào. (PRNT) trên chủng Delta (phát hiện lần đầu ở Ấn Độ), trên chủng Alpha (phát hiện lần đầu ở Anh), để có đủ kết quả xét nghiệm theo phác đồ đã được phê duyệt.

Về hiệu quả bảo vệ của vắc xin, hiện chưa có số liệu để đánh giá trực tiếp hiệu quả bảo vệ của ứng viên vắc xin Nano Covax do cần có thêm thời gian theo dõi.

Nếu được Hội đồng tư vấn cấp phép thông qua, đây sẽ là vắc xin đầu tiên trong 3 vắc xin sản xuất trong nước / chuyển giao công nghệ được phép lưu hành có điều kiện. 2 ứng cử viên vắc xin còn lại bao gồm Covivac (vắc xin nội địa) và Arct-154 (vắc xin chuyển giao công nghệ) đang tiếp tục được thử nghiệm trên người.

Tin tức sáng 29/8: TP HCM 5 ngày kiểm tra nhanh phát hiện 42.400 F0 - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THANH

TP.HCM: 5 ngày test nhanh phát hiện 42.400 F0

Ngày 28/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, từ ngày 23/8 đến sáng 28/8, qua test nhanh, toàn thành phố phát hiện gần 42.400 trường hợp dương tính, chiếm tỷ lệ 3,5%. trong tổng số mẫu được lấy. Hiện các bệnh viện đang điều trị cho 38.559 bệnh nhân COVID-19.

Cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản khẩn giao bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 và bệnh viện điều trị COVID-19. Yêu cầu bệnh viện đặc biệt quan tâm tăng cường chuyển viện 2 chiều, tiếp nhận các trường hợp có bệnh lý cơ bản hoặc cần thở oxy, rà soát tất cả các bệnh nhân không triệu chứng đã được điều trị ổn định để chuyển đến cơ sở cách ly. thủy tinh. Bệnh viện dã chiến sẵn sàng giường trống để tiếp nhận ca bệnh mới.

Các bệnh viện đã tăng cường cho bệnh nhân xuất viện khi đủ tiêu chuẩn theo quy định, đồng thời tăng cường sử dụng thuốc Remdesivir cho bệnh nhân COVID-19 có biểu hiện vừa và nặng theo hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế. nhằm giảm tỷ lệ bệnh nặng.

Ngày 28/8, Sở Y tế TP.HCM có báo cáo khẩn gửi UBND TP về việc tăng cường triển khai chăm sóc F0 tại nhà. Sau một tháng thí điểm, nhiều quận, huyện đã thực hiện tốt mô hình này, góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, đồng thời tạo sự an tâm, thoải mái cho người F0, giúp sức khỏe nhanh chóng hồi phục. mạnh.

Tuy nhiên, có thể vì nhiều lý do khác nhau nên vẫn còn một số quận, huyện có số F0 bị cô lập tại nhà, chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số các F0 bị cô lập như thành phố Thủ Đức, huyện Bình Chánh, huyện. Củ Chi. Sở Y tế khuyến cáo tăng cường cách ly tại nhà đối với các trường hợp F0 đủ điều kiện, tránh nguy cơ quá tải tại các cơ sở cách ly tập trung.

Tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch: 11,4%

Theo ông Vương Ánh Dương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế – qua khảo sát trên 53.600 bệnh nhân đang điều trị ngày 27/8 cho thấy 79,4% không có biểu hiện, triệu chứng lâm sàng. các triệu chứng nhẹ, 9,2% có triệu chứng nhẹ, tỷ lệ bệnh nhân nặng và nguy kịch là 11,4%.

Triệu chứng nguy hiểm và phổ biến nhất ở bệnh nhân COVID-19 nặng là khó thở. Nhu cầu ôxy y tế của một bệnh nhân ôxy lưu lượng cao trong 1 ngày là 60 (lít / phút) x 60 (phút) x 24 giờ = 86.400 lít ôxy; 1 bệnh nhân thở oxy lưu lượng cao trong 1 đợt điều trị là: 60 (lít / phút) x 60 (phút) x 24 giờ x 7 ngày = 604.800 lít oxy.

Với nhu cầu này, Bộ Y tế đề nghị cơ sở thu gom, quản lý và xử lý COVID-19 ở tầng 1 loại bình 4-10 lít; Cơ sở tầng 2 lưu trữ chai oxy 8-10 lít, chai oxy 40 lít và chai DPL650 (0,5m.)3); Cơ sở điều trị COVID-19 nặng và nguy kịch tại tầng 3 cần một bình oxy lỏng dung tích 10-20-40 tấn và một lượng nhỏ bình oxy, để kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân.

Nhiều tín hiệu tích cực trên thế giới

Số bệnh nhân COVID-19 trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) của Pháp đã giảm lần đầu tiên trong chín ngày vào ngày 28 tháng 8, từ 2.270 xuống 2.259.

Kể từ ngày 21/7, số lượng bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt tại Pháp liên tục tăng và chỉ giảm nhẹ trong ngày 19/8. Chính phủ cho biết thời điểm số ca ICU gia tăng cũng trùng với đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ tư tại Pháp.

Theo hãng tin Reuters, số người được chủng ngừa COVID-19 đã tăng lên trên khắp nước Pháp. Chính phủ Pháp đã tạo ra một “thẻ y tế” để theo dõi việc tiêm chủng để giúp mọi người đến các địa điểm như nhà hàng, quán bar, viện bảo tàng hoặc sân vận động.

Từ ngày 31 tháng 8, Ý sẽ dỡ bỏ lệnh cách ly 5 ngày bắt buộc đối với những du khách đến từ Vương quốc Anh đã hoàn thành quá trình tiêm chủng COVID-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính. Bộ Y tế Ý ngày 28/8 cho biết các hạn chế hiện tại vẫn được áp dụng đối với du khách từ các quốc gia khác.

Trong khi đó, Cuba sẽ bắt đầu đưa vắc xin Sinopharm của Trung Quốc vào chương trình tiêm chủng quốc gia để chống lại đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất. Cho đến nay, Cuba đã tự phát triển nhiều loại vắc xin COVID-19 trong nước.

Vincente Verez, người đứng đầu Viện vắc xin Finlay của Cuba, cho biết cơ quan y tế nước này sẽ bắt đầu kết hợp hai mũi tiêm Sinopharm với một liều bổ sung vắc xin nội địa ở tỉnh Cienfuegos từ ngày 29/8.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho biết sẽ cấp thị thực du lịch trở lại cho những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ COVID-19. Quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 30/8.

Theo hãng thông tấn WAM của UAE, quy định mới cũng được áp dụng đối với những người đến từ các quốc gia mà UAE đã cấm nhập cảnh trong quá khứ. Nếu đến từ các quốc gia như vậy, du khách sẽ phải kiểm tra COVID-19 trước khi khởi hành.

Tại Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte đã dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động sòng bạc ở Boracay – hòn đảo nghỉ dưỡng hàng đầu của đất nước, để tăng thêm nguồn thu thuế cho các nỗ lực chống dịch của họ.

Ông Duterte tuyên bố các sòng bạc này nên tuân theo các hạn chế liên quan đến COVID-19, đồng thời giữ trẻ em tránh xa các hoạt động của chúng.

Ông Duterte không cho biết việc dỡ bỏ lệnh cấm là tạm thời hay vĩnh viễn.

NGUYÊN HẠNH

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ban-tin-sang-29-8-tp-hcm-5-ngay-xet-nghiem-nhanh-phat-hien-42-400-f0-20210828225039746.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button