Kinh Doanh

Bảng Anh xuống thấp nhất 37 năm so với USD


Giá bảng Anh chiều nay giảm do nhà đầu tư lo ngại suy thoái khi các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát.

Đồng bảng Anh chiều nay có thời điểm giảm xuống 1 bảng Anh ở mức 1,1151 USD – thấp nhất kể từ năm 1985 – sau khi Ngân hàng Trung ương Anh ngày 22/9 tăng lãi suất tham chiếu thêm 50 điểm cơ bản (0,5%). .

Sự sụt giảm này một phần do đồng USD mạnh lên. Giá đồng bạc xanh hiện ở mức cao nhất 20 năm so với rổ tiền tệ chính, do lo ngại kinh tế toàn cầu và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất liên tiếp.

Bảng Anh - tỷ giá USD trong 10 năm qua.  Biểu đồ: Refinitiv

Tỷ giá bảng Anh – USD trong 10 năm qua. Đồ thị: Refinitiv

Vào ngày 21 tháng 9, Fed lần thứ ba liên tiếp tăng lãi suất cộng thêm 75 điểm cơ bản, đồng thời cảnh báo chính sách tiền tệ sẽ thắt chặt hơn nữa. Trong khi các ngân hàng trung ương trên thế giới đang tăng lãi suất thì Fed lại có lập trường cứng rắn nhất. Các quan chức nói rằng họ sẽ không nhượng bộ cho đến khi lạm phát – hiện ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ – được kiềm chế. Họ chấp nhận hy sinh tốc độ tăng trưởng kinh tế để đạt được mục tiêu này.

Tuy nhiên, việc đồng bảng Anh giảm giá cũng phản ánh những lo ngại về nền kinh tế Anh khi ngân hàng trung ương cảnh báo nước này sẽ rơi vào suy thoái. Giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao đang gây thiệt hại cho nước Anh.

Các nhà đầu tư hiện đang chuyển sự chú ý của họ sang London. Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng dự kiến ​​sẽ công bố gói ngân sách hôm nay để hỗ trợ chi phí năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Hôm qua, ông cũng cho biết đã loại bỏ thuế đánh vào lương của nhân viên, áp dụng từ thời người tiền nhiệm Rishi Sunak.

Các nhà đầu tư lo ngại gói ngân sách mới sẽ khiến Vương quốc Anh phải vay thêm nợ. Thị trường vốn RBC cho biết các thị trường đang đồn đoán “chính phủ Anh đang đi vay với tốc độ chóng mặt”. Công ty dự đoán giá đồng bảng Anh có thể giảm hơn nữa, xuống dưới 1,05 đô la một bảng Anh. Đây sẽ là mức thấp nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Hà Thu (Theo AFP, Guardian)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button