Thế Giới

Băng đảng Ecuador đụng trận trong tù khiến cả trăm người chết

Băng nhóm người Ecuador đụng độ trong tù khiến hàng trăm người thiệt mạng - Ảnh 1.

Cảnh sát đặc nhiệm Ecuador được triển khai tới nhà tù Guayaquil ngày 29/9 – Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn lời các quan chức Ecuador cho biết, những kẻ bạo loạn được trang bị súng và lựu đạn, khiến nhiều người khó hiểu bằng cách nào họ vào được nhà tù. Các cuộc đụng độ chủ yếu là giữa các tù nhân từ hai băng đảng ma túy đối thủ nhưng cũng dẫn đến một số cảnh sát bị thương.

Trong một tuyên bố đăng trên Twitter, ban quản lý các nhà tù Ecuador cho biết hơn 100 tù nhân đã chết và 52 người bị thương tính đến ngày 29/9.

Văn phòng công tố quốc gia trước đó cho biết ít nhất 6 người đã bị chặt đầu và 2 cảnh sát bị thương khi cố gắng giành lại quyền kiểm soát nhà tù.

Vụ việc chưa có dấu hiệu lây lan ra bên ngoài nhưng gây hoang mang dư luận. Nhiều người đã đổ xô đến trại giam vì lo lắng cho người thân đang chấp hành án tại trại giam.

Cảnh sát và quân đội đã lập vòng vây bên ngoài nhà tù Guayaquil sau Tổng thống Guillermo Lasso thề sẽ áp đặt một tình trạng đặc biệt để lập lại trật tự.

Trong những năm qua, hệ thống nhà tù của Ecuador đã trở thành chiến trường của hàng nghìn tù nhân có quan hệ với các băng đảng ma túy Mexico hùng mạnh.

Tháng 2/2021, bạo loạn xảy ra đồng thời tại 4 nhà tù bao gồm cả Guayaquil, khiến 79 tù nhân thiệt mạng do bị bắn hoặc chặt đầu.

Một trong những lý do khiến bạo loạn dễ nổ ra trong các nhà tù là do quá tải tù nhân và thiếu nhân viên giám sát.

Tham nhũng còn tạo kẽ hở để tội phạm tuồn vũ khí vào nhà tù và dẫn đến các cuộc thanh trừng đẫm máu.

Tuần trước, cảnh sát đã tịch thu hai khẩu súng ngắn, một khẩu ổ quay, khoảng 500 viên đạn, lựu đạn và một con dao rựa các loại tại nhà tù Guayaquil. Trước đó một tuần, một vụ tấn công bằng “máy bay không người lái” cũng xảy ra tại nhà tù Guayaquil nhưng không gây thương vong.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/bang-dang-ecuador-dung-tran-trong-tu-khien-ca-tram-nguoi-chet-20210930071205613.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button