Công Nghệ

Băng vùng cực tan chảy làm méo vỏ Trái Đất

Sự tan chảy của băng ở hai cực không chỉ làm thay đổi mực nước biển mà còn khiến lớp vỏ Trái đất bị biến dạng.

Những tảng băng trôi màu xanh ở Nam Cực.  Ảnh: iStock

Những tảng băng trôi màu xanh ở Nam Cực. Ảnh: iStock

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters, Tiến sĩ Sophie Coulson và các đồng nghiệp của bà phát hiện ra rằng khi băng ở Greenland, Nam Cực và quần đảo Bắc Cực tan chảy, lớp vỏ Trái đất bên dưới những vùng đất này cũng tan chảy. sự biến dạng và va đập có thể được đo cách xa hàng trăm hoặc hàng nghìn km.

Bằng cách phân tích dữ liệu vệ tinh về băng tan từ năm 2003 đến 2018 và nghiên cứu những thay đổi trong vỏ Trái đất, các nhà khoa học đã có thể đo được sự dịch chuyển theo phương ngang của lớp vỏ. Họ phát hiện ra rằng ở một số nơi, vỏ Trái đất dịch chuyển theo chiều ngang hơn là hướng lên trên. Ngoài ra, nghiên cứu của Coulson và các đồng nghiệp cũng cung cấp một phương pháp mới tiềm năng để theo dõi sự thay đổi của khối lượng băng.

Để hiểu băng tan ảnh hưởng đến lớp đất bên dưới như thế nào, Coulson gợi ý nên hình dung hệ thống ở quy mô nhỏ hơn. “Hãy nghĩ về một tấm ván gỗ nổi trên đầu một chiếc bồn tắm. Khi bạn đẩy tấm ván xuống, nước bên dưới sẽ tràn ra. Nếu bạn nhấc tấm ván lên, bạn sẽ thấy nước di chuyển theo phương thẳng đứng để lấp đầy khoảng trống đó. Ở một số nơi ở Nam Cực, sự phục hồi của lớp vỏ làm thay đổi độ dốc của lớp đá gốc bên dưới thềm băng và ảnh hưởng đến động lực của băng, ”Coulson nói.

Ví dụ, khi Thềm băng Laurentide tan chảy và đổ ra biển, Canada và Alaska không còn chịu sự hút chìm của băng và miền nam Hoa Kỳ không còn được nâng lên. Đó là lý do tại sao đất xung quanh Vịnh Hudson của Canada tăng khoảng 1,2 cm mỗi năm trong khi phần lớn thủ đô Washington sẽ chìm dưới nước vào năm 2200.

Glenn Antony Milne, giáo sư Khoa học Trái đất và Môi trường tại Đại học Ottawa, giải thích rằng hiểu được tác động của băng tan sẽ giúp tinh chỉnh mọi nghiên cứu về vỏ Trái đất. Ví dụ, để quan sát chính xác chuyển động kiến ​​tạo và hoạt động động đất, các chuyên gia cần phân biệt chuyển động gây ra bởi sự mất khối lượng băng.

Coulson đang tiếp tục nghiên cứu của mình tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico. Cô là thành viên của một tổ chức khí hậu chuyên về dự đoán thềm băng và động lực học đại dương.

An Khang (Theo dõi Phys.org/IFL Science)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bang-vung-cuc-tan-chay-lam-meo-vo-trai-dat-4361232.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button