Thế Giới

Bangladesh mất 3 ngày khống chế đám cháy tử thần

Lực lượng cứu hỏa ở Bangladesh đã dập tắt đám cháy tại một cảng container nội địa hôm nay, ba ngày sau khi ngọn lửa bùng phát khiến 43 người thiệt mạng.

Đêm 4/6, ngọn lửa bùng phát từ một container tại cảng nội địa ở thị trấn Sitakunda, đông nam Bangladesh, rồi nhanh chóng lan sang các container khác. Trong lúc lực lượng cứu hỏa đang chữa cháy thì một vụ nổ đã làm rung chuyển khu vực cảng. Sóng xung kích từ vụ nổ có thể được cảm nhận từ khoảng cách 3 km.

Cảnh quay trên không cho thấy khói bốc lên từ hàng loạt container bị đốt cháy. Các nhà chức trách ở Bangladesh chưa xác định được nguyên nhân của thảm kịch, nhưng nghi ngờ vụ nổ bắt đầu từ một bình chứa hydro peroxit.

Người phát ngôn cơ quan cứu hỏa Monir Hossain cho biết: “Đám cháy vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn, nhưng nguy cơ nổ không còn nữa vì chúng tôi đã phân loại từng thùng chứa hóa chất một”.

Hossain cũng cho rằng cảng đã không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn. “Chúng tôi không thấy bất kỳ biện pháp phòng cháy cơ bản nào. Chỉ có một số bình chữa cháy, chúng không tuân thủ các quy định về lưu trữ hóa chất nguy hiểm.”

Bangladesh mất 3 ngày để dập tắt ngọn lửa chết người

Khói bốc lên từ hàng loạt container tại một cảng ở thị trấn Sitakunda, đông nam Bangladesh, vào ngày 5 tháng 6. Video: Reuters.

Số người chết được xác nhận cho đến nay là 43 người.

Bác sĩ trưởng của Chittagong, một cảng biển cách đó khoảng 40 km, cho biết một số người đang trong tình trạng nguy kịch. Theo cảnh sát, có 50 người thuộc lực lượng cứu hộ trong tổng số 200 người bị thương.

Các quan chức cũng cho biết quân đội Bangladesh đã được triển khai để ngăn chặn hóa chất tràn vào các kênh dọc bờ biển gần đó.

Bộ trưởng Nội vụ Asaduzzaman Khan cho biết nước này đã mở một cuộc điều tra. Giám đốc BM Container Depot, công ty quản lý cảng, chưa đưa ra bình luận gì về vụ thảm án. Tuy nhiên, thư ký Hiệp hội Công ten nơ Nội địa Bangladesh Ruhul Amin Sikder hôm qua cho biết các thành viên của họ, bao gồm BM Container Depot, vẫn thường xuyên xử lý hydrogen peroxide mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Lính cứu hỏa tại hiện trường vụ hỏa hoạn tại một bến container nội địa ở thị trấn Sitakunda, đông nam Bangladesh, ngày 5/6. Ảnh: AFP.

Các nhân viên cứu hỏa tại hiện trường vụ hỏa hoạn ở thị trấn Sitakunda, đông nam Bangladesh, vào ngày 5 tháng 6. Hình ảnh: AFP.

Bangladesh đã phát triển nhanh chóng trong những thập kỷ gần đây để trở thành nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai thế giới, nhưng nước này được cho là không theo kịp các tiêu chuẩn an toàn công nghiệp, thường xuyên gây ra hỏa hoạn. xảy ra trong các nhà máy và các nơi làm việc khác.

Vào tháng 7 năm 2021, một vụ hỏa hoạn tại một nhà máy chế biến thực phẩm ở ngoại ô thủ đô Dhaka đã khiến 54 người thiệt mạng. Vụ hỏa hoạn chết người nhất ở nước này là vào năm 2012, khi một nhà máy may mặc chìm trong biển lửa, khiến 112 công nhân thiệt mạng.

Đức Trung (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/bangladesh-mat-3-ngay-khong-che-dam-chay-tu-than-4473250.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button