Công Nghệ

Bánh răng nhỏ nhất thế giới

Châu mỹCác nhà khoa học đã chế tạo ra những bánh răng hoạt động cực nhỏ chỉ dài 71 nguyên tử và dài 1,6 nanomet.

Hình minh họa về cách hoạt động của từng thành phần của bánh răng quang học phân tử (bên trái), mô hình phân tử của hai thành phần trong bánh răng - rôto màu xám và đĩa màu vàng (bên phải).  Ảnh: FAU

Hình minh họa về cách hoạt động của từng thành phần của bánh răng quang học phân tử (bên trái), mô hình phân tử của hai thành phần trong bánh răng – rôto màu xám và đĩa màu vàng (bên phải). Hình ảnh: FAU

Trong nhiều lĩnh vực công nghệ, nhỏ hơn có nghĩa là tốt hơn. Máy móc ngày nay cũng đã trở nên nhỏ gọn đến mức chúng có thể được đo bằng nguyên tử. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Erlangen-Nuremberg (FAU), Đức, đã phát triển một thiết bị mới được cho là thiết bị làm việc nhỏ nhất thế giới. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hóa học tự nhiên Ngày 18 tháng 4.

Robot nano và máy móc phân tử có thể trở nên cực kỳ hữu ích trong những thập kỷ tới, giúp chế tạo các thiết bị điện tử, phân phối thuốc trong cơ thể và điều khiển các tế bào và phân tử riêng lẻ. Các nhà khoa học đã phát triển phiên bản kích thước nano của nhiều bộ phận máy móc, chẳng hạn như động cơ, piston, máy bơm, cờ lê và cánh quạt.

Nhóm chuyên gia của FAU bổ sung một thành phần thiết yếu vào danh sách, bánh răng. Thiết bị bao gồm hai phần lồng vào nhau: Một phân tử triptycen có cấu trúc giống như cánh quạt và vuông góc với nó là một mảnh phẳng của phân tử thioindigo có tác dụng giống như một cái đĩa.

Chúng kết hợp với nhau như một cặp bánh răng, giúp truyền và giảm chuyển động. Chúng có tỷ số truyền 2: 3 nên khi đĩa quay 180 độ thì cánh quạt chỉ quay 120 độ. Toàn bộ thiết bị chỉ chứa 71 nguyên tử và dài 1,6 nanomet.

Hệ thống có thể được bật và tắt dễ dàng bằng ánh sáng, vì vậy nó được gọi là thiết bị quang học phân tử. Đây là lần đầu tiên bánh răng phân tử cho phép điều khiển trực tiếp như vậy thay vì chỉ chuyển động thụ động.

Nhóm nghiên cứu cho biết, các bánh răng quang học phân tử mới làm cho máy móc phân tử linh hoạt hơn, mở đường cho các hệ thống bánh răng kích thước nano mới có thể truyền chuyển động trên những khoảng cách xa hơn, theo các hướng khác nhau. khác nhau và với tốc độ khác nhau, như loại bánh răng cỡ lớn.

Thu Thao (Dựa theo Tập bản đồ mới)

Nguồn: https://vnexpress.net/banh-rang-nho-nhat-the-gioi-4456986.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button