Kinh Doanh

Banker bí ẩn ít ai biết, mang về hàng tỷ USD từ lĩnh vực đầy rủi ro


Nhân vật bí ẩn của Deutsche Bank

Chetankumar Shah – một nhân viên ngân hàng ngoài 50 tuổi chưa nổi tiếng trong giới tài chính, là người có thu nhập cao nhất của Deutsche Bank. Ông là trưởng nhóm giám sát các hoạt động tài chính phức tạp cho các khách hàng là nhà tài chính châu Á, một tập đoàn ở Indonesia, và xử lý các khoản nợ khó đòi của một số công ty.

Shah có thể không phải là một cái tên nổi tiếng ở Phố Wall, nhưng bộ phận tài chính và tín dụng toàn cầu của ông mang lại khoảng 3 tỷ euro (3,5 tỷ USD) hàng năm, đóng góp khoảng một phần ba tổng số. Doanh thu ngân hàng đầu tư Deutsche Bank. Ông là lãnh đạo của bộ phận giao dịch tài trợ và tín dụng toàn cầu, kiếm được nhiều tiền nhất trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư của hầu hết các quỹ.

Chân dung cỗ máy kiếm tiền của ngân hàng lớn nhất nước Đức: Một ông chủ ngân hàng bí ẩn ít người biết đến, mang về hàng tỷ USD từ lĩnh vực đầy rủi ro - Ảnh 1.

Bộ phận Hàng hóa, Tiền tệ và Trái phiếu đóng góp bao nhiêu vào doanh thu của Deutsche Bank?

Sinh ra ở Ấn Độ, Shah theo học tại Học viện Quản lý Ấn Độ Ahmedabad và là một trong ba sinh viên tốt nghiệp đạt loại xuất sắc. Ông gia nhập Deutsche Bank vào năm 1994. Ban đầu, Shah làm việc trong bộ phận giao dịch trái phiếu ở Mumbai, sau đó trở thành người đứng đầu mảng kinh doanh tín dụng toàn cầu.

Năm 2015, anh chuyển đến Singapore và bị thu hút bởi đất nước này gần với các thị trường châu Á khác. Ngoài ra, mức thuế thấp hơn cũng là một yếu tố hấp dẫn giới ngân hàng, mức thuế thu nhập cao nhất ở Singapore là 22% trong khi ở Đức cao gấp đôi.

Bất chấp những xáo trộn gần đây với sự ra đi của một loạt giám đốc điều hành, Shah vẫn quyết định gắn bó với Deutsche. Ông đã làm việc trong bộ phận tín dụng hơn 15 năm, với tư cách là đồng lãnh đạo hoặc giám đốc trong 6 năm qua.

Dù mang về hàng tỷ USD cho ngân hàng nhưng Shah vẫn rất kín tiếng. Anh ấy làm việc tại một văn phòng khiêm tốn ở Singapore và từ chối bình luận hoặc chụp ảnh trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg. Shah thậm chí không có tài khoản LinkedIn và anh ấy vẫn là một “bí ẩn” ngay cả đối với một nhân viên ngân hàng mà anh ấy đã làm việc trong một thập kỷ.

Bộ phận của ông – trải dài khắp Hồng Kông, New York và London, “kiếm tiền” từ việc kinh doanh chứng khoán của các công ty mắc nợ và cung cấp tín dụng tư nhân trong các lĩnh vực từ bất động sản đến năng lượng tái tạo ở châu Âu, châu Á và Hoa Kỳ. Bộ phận này cũng quản lý các khoản nợ phức tạp của Deutsche.

Giá trị của khu vực tín dụng tư nhân toàn cầu đã tăng lên gần 1 nghìn tỷ USD, sau khi nhiều ngân hàng thương mại cắt giảm hoạt động cho vay sau khủng hoảng. Deutsche Bank là một trong những ngân hàng lớn nhất trong lĩnh vực này, trong khi các ngân hàng khác như UBS hay Credit Suisse không dựa vào phân khúc này để thúc đẩy lợi nhuận.

Bộ phận này hoạt động ở châu Á và các thị trường mà các công ty khác ngại tiếp cận. Các chủ ngân hàng tiết lộ rằng họ tự tin về khả năng kiểm soát các rủi ro liên quan. Bộ phận của Shah cung cấp các khoản tín dụng có rủi ro cao, đôi khi sử dụng đòn bẩy “điểm dừng” để giữ lỗ ở mức tối thiểu. Chiến lược giúp họ bảo vệ các khoản tín dụng được Deutsche, thường dành cho các doanh nhân châu Á giàu có, đưa ra. Ngoài ra, họ còn cho vay ngắn hạn với lãi suất lên đến 15%.

Bộ phận của Shah kiếm tiền như thế nào?

Tầm quan trọng của ông đối với chương trình cho thấy rằng ngay cả khi Deutsche Bank đã cố gắng trong nhiều năm để rút khỏi lĩnh vực kinh doanh đầy biến động, nó vẫn không thể từ bỏ hoàn toàn.

Với sự lãnh đạo của Shah, Deutsche Bank đã củng cố vị thế của mình như một trong những nhà giao dịch tín dụng lớn nhất thế giới. Đế chế kinh doanh chứng khoán của các công ty phá sản hoạt động toàn cầu từ lâu đã trở thành thế mạnh của ngân hàng lớn nhất nước Đức. Ngoài ra, Shah còn lãnh đạo một bộ phận cho vay được đánh giá là có tiềm năng tăng trưởng sau khi nhiều đối thủ Phố Wall rút lui khỏi cuộc khủng hoảng tài chính.

Trong năm qua, ngân hàng Đức cũng đã đẩy nhanh sự phát triển của bộ phận mà Shah điều hành, gần đây đã tuyển dụng thêm các nhà giao dịch tín dụng từ Australia & New Zealand Banking Group Ltd. và khoảng 10 nhà giao dịch ở cả hai bờ Đại Tây Dương.

Một trong những khách hàng của ngân hàng này là Tập đoàn Lippo, do gia đình tỷ phú Riady kiểm soát. Tại Ấn Độ, ngân hàng này mua bán nợ của ngân hàng “ngầm” Altico Capital India Ltd. Ngoài ra, Trung Quốc cũng là mục tiêu phát triển của ngân hàng này, khi liên doanh với Huarong Rongde Asset Management.

Chân dung cỗ máy kiếm tiền của ngân hàng lớn nhất nước Đức: Ông chủ ngân hàng bí ẩn ít người biết, mang về hàng tỷ USD từ lĩnh vực rủi ro - Ảnh 2.

Trụ sở chính của Deutsche Bank tại Singapore.

Các khoản nợ của các công ty sắp phá sản là một trong những cỗ máy in tiền hiệu quả nhất của Deutsche Bank trong những năm qua. Sau cuộc khủng hoảng tín dụng, ngân hàng trở thành một trong những chủ nợ lớn nhất của Lehman Brothers, kiếm được hơn 1 tỷ USD sau khi các vị trí được phục hồi. Hoạt động kinh doanh cũng được mở rộng sang Ireland khi đất nước này phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài sản lớn nhất Tây Âu.

Một trong những thành tựu gần đây của Shah là đặt cược dài hạn vào Công ty TNHH Dịch vụ Vận chuyển Tích hợp Zim. Đây là vụ đặt cược được dự đoán là “The Big Short” thứ 2 trên thế giới. Khi giá cước vận chuyển đạt mức cao kỷ lục, Deutsche Bank đã có thể thu về 1 tỷ USD bằng cách đặt cược gần 100 triệu USD vào trái phiếu Zim kể từ năm 2016.

Một phần trong nỗ lực tăng trưởng của Deutsche Bank là Ấn Độ, khi ngân hàng này cung cấp các khoản vay cho các “ông trùm” đang gặp khó khăn và mua các tài sản đang chịu áp lực nợ. Trước năm 2018, hoạt động này chủ yếu do các ngân hàng “ngầm” và quỹ tương hỗ chi phối, nhưng nhóm này đã rút lui. Cuộc khủng hoảng ngân hàng “tiềm ẩn” ở Ấn Độ và sự tái diễn của quy trình phá sản đang tạo ra những cơ hội mới cho những người cho vay, bao gồm cả Deutsche Bank.

Mark Fedorcik, người điều hành bộ phận trái phiếu của Deutsche Bank, cho biết hoạt động kinh doanh của Shah không có dấu hiệu chậm lại, khi doanh thu từ giao dịch trái phiếu tăng vọt trong tháng 8 và những tuần đầu tiên của tháng 9. Ông ước tính rằng doanh thu của bộ phận sẽ đạt khoảng 9,3 tỷ euro trong năm nay.

Tham khảo Bloomberg

Vũ Lâm

Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button