Thế Giới

Báo Anh nói Thủ tướng Johnson lệnh cho tàu khu trục tiến sát lãnh hải Nga

Một bài báo đăng trên báo Telegraph – người nổi tiếng thân cận với Thủ tướng Boris Johnson nói rằng việc tàu khu trục nhỏ HMS Defender tiếp cận Crimea là do các quan chức quốc phòng Anh đề xuất.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Dominic Raab “bày tỏ lo ngại” rằng động thái này có thể sẽ chỉ có lợi cho Moscow. Thủ tướng Boris Johnson cuối cùng đã được yêu cầu đưa ra quyết định.

Tàu khu trục Type-45 HMS Defender nhận lệnh vào ngày 21/6, hai ngày trước khi xảy ra cuộc đụng độ với hải quân và không quân Nga trên Biển Đen.

Chính phủ Vương quốc Anh chưa bình luận về báo cáo của Điện báo.

Báo Anh cho biết Thủ tướng Johnson đã ra lệnh cho tàu khu trục tiếp cận lãnh hải Nga - 1

Đường đi của tàu khu trục HMS Defender (màu xanh) và lãnh hải Crimea (màu đỏ). (Ảnh: Daily Mail)

Ngày 23/6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Hạm đội Biển Đen và lực lượng biên phòng thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), đã ngăn chặn hành vi xâm phạm biên giới của tàu khu trục HMS Defender bên ngoài Liên bang Nga. ngoài khơi Cape Fiolent của bán đảo Crimean.

Moscow tuyên bố rằng tàu khu trục đã mạo hiểm đi thêm 3 km vào lãnh hải của Nga. Sau một loạt phát súng cảnh cáo của lực lượng bảo vệ bờ biển, máy bay ném bom Su-24M của Nga đã thả 4 quả bom xuống đường đi của tàu khu trục. Chỉ sau đó, HMS mới rời khỏi lãnh hải của Nga.

Bán đảo Crimea – dù đã sáp nhập vào Nga năm 2014 – vẫn không được Anh công nhận là lãnh thổ của Nga. London coi đây là lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng trái phép. Do đó, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định tàu chiến của nước này chỉ đi qua vùng biển Ukraine và không xâm phạm lãnh hải Nga khi tiếp cận Crimea.

“Không có phát súng nào được bắn vào HMS Defender. Chúng tôi không chấp nhận tuyên bố (của Nga – PV) rằng lửa đã đổ xuống con đường của HMS Defender “, Bộ Quốc phòng Anh xác nhận.

London nhấn mạnh rằng cuộc tập trận bắn đạn thật của Nga là một phần của cuộc tập trận bắn đạn thật do Moscow lên kế hoạch.

Tuy nhiên, FSB hôm thứ Năm đã công bố một đoạn video cho thấy một tàu tuần duyên của Nga đã bắn cảnh cáo tàu khu trục HMS Defender. Đoạn video được coi là phản ứng trước tuyên bố “không nổ súng” của Bộ Quốc phòng Anh.

.

Nguồn: https://vtc.vn/bao-anh-noi-thu-tuong-johnson-lenh-cho-tau-khu-truc-tien-sat-lanh-hai-nga-ar620687.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button