Thế Giới

Báo Anh viết về “ông lão xí mà huyền thoại” và món chè đen gây thương nhớ của Hội An

“Đó là món mà bạn không nghĩ là mình sẽ thích cho đến khi nếm thử,” một người dân Hội An họ Nguyễn cho biết. “Đừng đánh giá nó qua vẻ ngoài và màu sắc một mình.”

Cũng như bao người dân Hội An, chị Nguyên lần đầu được nếm thử món ăn này từ khi còn rất nhỏ, khi trưởng thành chị vẫn thường xuyên ăn món này.

Người dân địa phương tin tưởng vào khả năng “chữa bệnh” từ các loại thảo mộc bổ dưỡng có trong loại trà đặc biệt này. Hơn nữa, loại nước mà gia đình ông Thiều dùng để nấu chè được lấy từ Giếng Bà Lễ nổi tiếng, có nước ngọt, mát, “ngàn năm không cạn”.

Neville Dean, người sáng lập tour ẩm thực mang tên “Hương vị gốc Hội An” cho biết, anh từng chứng kiến ​​cảnh du khách ăn 3-4 bát trong bồn cầu, vì 1 bát là không đủ.

Ông chủ bánh pudding 107 tuổi của Việt Nam - Ảnh 4.

Ông Ngô Thiều không còn khỏe mạnh nhưng các con của ông vẫn đang tiếp bước cha ông. Ảnh: Patrick Sgro

“Ông già xấu xí nhưng huyền thoại”

Ngày 1 tháng 1 năm 2022, “huyền thoại nhưng ông già xấu xí” Ngô Thiều bước sang tuổi 107. Ông Ngô Bảo, con trai ông Thiệu, cho biết bí quyết sống lâu của ông là nhờ vào chiếc bồn cầu.

Anh Bảo cho biết cha anh học công thức từ một chủ tiệm người Hoa mà ông từng làm việc ở Hội An. Ông Thiều bắt đầu nấu và bán món chè này từ những năm 1950, bắt đầu từ việc gánh hàng rong trên đôi vai gầy của mình.

Chị An, vợ anh Bảo cho biết: “Bố mẹ vợ tôi dậy từ 3 giờ sáng để nấu cơm nhà vệ sinh, sau đó ông cụ bắt đầu đi bán hàng quanh thành phố từ 5 giờ sáng đến 7 giờ tối, ngày nào cũng đi bộ hơn 10km. Ngày mới từ nhà chồng về nhà, tôi đã cố xách hai cái thau bồn cầu nhưng không được, vì chúng nặng quá. Nhưng ông cụ thường khiêng chúng rất dễ dàng. “

Anh Bảo phụ giúp bố mẹ bán nhà vệ sinh từ khi còn nhỏ: “Sáng nào tôi cũng dậy từ 3 giờ sáng để giúp bố nhóm lửa. Khói củi đốt khiến tôi cay xè cả mắt. Nhưng bố tôi đã dạy tôi. Tôi phải luôn vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. “

Người Hội An vẫn luôn ấn tượng về một ông già tốt bụng, hiền lành “như ông đồ của trẻ con”, ông Dean nói. Nhưng có một câu chuyện đáng chú ý về “ông già xấu xí nhưng huyền thoại”: Người dân địa phương kể lại rằng vào một ngày nọ, một nhóm đàn ông định cướp ông Thiều trên cầu Cẩm Nam, nhưng ông đã “đá bay ông ruồi” từng tên cướp vào trong. sông bằng võ công của mình.

“Khi nghe câu chuyện này, một số người tỏ ra hoài nghi, nhưng đó là sự thật”, An cười và nói.

Do tuổi cao, sức yếu, ông Thiều giờ không thể tự kinh doanh nhà tiêu mà sống ở phố Hội, nhưng gia đình vẫn tiếp tục nối nghiệp ông với công thức và phương pháp bí truyền.

(Theo BBC)

Nguồn: https://toquoc.vn/bao-anh-viet-ve-ong-lao-xi-ma-huyen-thoai-va-mon-che-den-gay-thuong-nho-cua-hoi-an-20220812143259749.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button