Tin Tức

Báo chí phải tranh thủ công nghệ hiện đại để “đi tắt đón đầu”

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, báo chí là bộ phận rất quan trọng, là mũi nhọn, là vũ khí tự lực sắc bén trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Sáng nay (16/6), Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức giao ban công tác báo chí, xuất bản.

Trình bày báo cáo công tác chỉ đạo, quản lý báo chí xuất bản 6 tháng đầu năm 2021, ông Trần Thanh Lâm – Vụ trưởng Vụ Báo chí – Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) cho biết, thời gian qua, công tác chỉ đạo, định hướng thông tin báo chí. tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt, bám sát tình hình thực tế.

Báo chí phải tận dụng công nghệ hiện đại để 'đi tắt đón đầu'
Ảnh: TTXVN

Báo chí đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Về công tác thông tin, tuyên truyền trên báo chí đã chủ động, kịp thời thông tin, tuyên truyền các sự kiện chính trị, đối ngoại quan trọng của đất nước.

Đồng thời, tiếp tục phát huy vai trò quan trọng trong công tác thông tin, tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch …

Tuy nhiên, một số hạn chế trong việc đăng tải thông tin trên báo chí được nêu rõ như sau: Thông tin không đúng tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ được quy định trong giấy phép.

Hiện tượng “xé báo” các tạp chí, trang thông tin điện tử tuy đã giảm nhưng vẫn gây bức xúc trong dư luận. Hoạt động của các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú còn nhiều bất cập.

Nhiều cơ quan báo chí có biểu hiện “chạy” trên mạng xã hội, khai thác thông tin quá đà, giật tít, sử dụng thông tin, hình ảnh không phù hợp, phản cảm.

Tình trạng nhũng nhiễu, vi phạm pháp luật của phóng viên, cộng tác viên có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và mức độ vi phạm, một số vụ vi phạm nghiêm trọng đã bị xử lý hình sự …

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, nếu báo chí chỉ chạy theo tin tức thì chắc chắn không thể so với mạng xã hội.

Đồng chí nhấn mạnh, báo chí phải có đường lối, ưu điểm của báo chí, phải đi sâu vào vấn đề, tìm ra bản chất của sự việc.

Anh cho rằng mạng xã hội đang là xu hướng, chúng ta phải tìm cách cạnh tranh với nó. Để cạnh tranh, phải có những cơ quan báo chí lớn, mạnh.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo mong cơ quan chủ quản ưu tiên cho các cơ quan báo chí ứng dụng CNTT. Thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng một số cơ quan báo chí, trước mắt là cơ quan báo chí của Bộ làm kiểu mẫu. điểm, từ đó có căn cứ để các cơ quan báo chí triển khai thực hiện.

Báo chí là một vũ khí tự lực sắc bén

Kết luận hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, việc chấp hành chỉ đạo, định hướng, quản lý trong công tác báo chí, xuất bản ngày càng được tăng cường, bảo đảm kỷ luật, kỷ cương hiệu quả. trái cây.

Báo chí phải tận dụng công nghệ hiện đại để 'đi tắt đón đầu'
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa

Ông cho biết, 6 tháng qua, báo chí tập trung vào các vấn đề được quan tâm như Đại hội Đảng lần thứ 13, bầu cử Quốc hội, phòng chống dịch Covid-19, từ đó vị thế quốc tế của Việt Nam tiếp tục được nâng cao. được nâng cao.

Ngoài ra, những vấn đề cấp bách nổi lên, những vấn đề được dư luận quan tâm cũng được thông tin kịp thời.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, thời gian gần đây liên tục xảy ra hiện tượng “đăng bài, họp trưa, họp chiều” trên báo chí.

Ông cho rằng một số vấn đề quan tâm là đúng, nhưng nếu được đưa đến đúng nơi, đúng lúc, đúng thẩm quyền thì cần phải suy nghĩ thêm.

Nói về đạo đức nghề báo, ông cũng chia sẻ, từ khi nhận nhiệm vụ Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông luôn nhận được đơn thư phản ánh về hoạt động nghiệp vụ của báo chí, cũng như sự đoàn kết, gắn bó trong giới báo chí. nội chính của một số cơ quan báo chí… và cho rằng phải kiên quyết khắc phục dứt điểm vấn đề này.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý chủ động quán triệt, nhất quán quan điểm xây dựng nền báo chí nước nhà cách mạng, hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hướng tới phục vụ nhân dân.

Theo Người, báo chí là một bộ phận rất quan trọng, là mũi nhọn, là vũ khí tự lực sắc bén trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

Ngoài ra, ông Nghĩa cũng cho rằng, báo chí cần có nhiều hình thức đổi mới trong công tác tuyên truyền các sự kiện quan trọng về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, Quốc hội, đại dịch Cô-dắc-19,… Mỗi ngày phải đăng bài. thần vì lợi ích quốc gia, lợi ích quốc gia.

Các tác phẩm, bài báo cũng cần có sự tham gia và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của văn hóa, con người Việt Nam. Báo chí cần đi đầu, là hình mẫu trong việc đóng góp vào các tiêu chuẩn giống như một hệ thống giá trị tiêu chuẩn.

Đồng thời đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ thật giỏi về bản lĩnh, chuyên môn nghiệp vụ, giỏi nhân văn, sâu sát cơ sở, gắn bó với nhân dân để thông tin kịp thời, có độ chính xác cao.

Đề cập đến vấn đề hiện đại hóa báo chí, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cần kết hợp truyền thống với hiện đại, tranh thủ cải cách một cách hiệu quả.

“Bây giờ không phải đấu súng, tên lửa, tàu ngầm, mà là mặt trận báo chí tư tưởng này, ai làm chủ truyền thông, ai làm chủ mạng xã hội, ai làm chủ công nghệ thông tin, người đó sẽ giành chiến thắng. Chúng ta phải tận dụng công nghệ hiện đại đi tắt đón đầu, đồng thời chống những tiêu cực, khó khăn vướng mắc … ”, ông Nghĩa nói.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Khắc phục tình trạng ngại học lý thuyết

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Khắc phục tình trạng ngại học lý thuyết

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các địa phương, đơn vị tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ, tránh hình thức, khắc phục tình trạng nể nang, lười biếng. nghiên cứu lý thuyết.

Hương Quỳnh

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/bao-chi-phai-tranh-thu-cong-nghe-hien-dai-de-di-tat-don-dau-746356.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button