Thế Giới

Bảo đảm tiến độ giải phóng mặt bằng đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân


Chú thích ảnh
Dự án Trạm biến áp 500 kV Vân Phong và đấu nối góp phần giải phóng công suất nhà máy điện sử dụng năng lượng tái tạo cho Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 (Ninh Hòa, Khánh Hòa). Ảnh: Phan Sáu / TTXVN

Tiến độ bàn giao mặt bằng còn chậm

Đường dây đi qua tỉnh Ninh Thuận có chiều dài 68,78 km, gồm 132 vị trí móng; trong đó, huyện Bác Ái 61 vị, huyện Ninh Sơn (22 vị), huyện Ninh Phước (28 vị) và huyện Thuận Nam (21 vị). Trong tuyến đi xuyên rừng có 42 vị trí móng. Đến nay, tỉnh Ninh Thuận đã bàn giao 24/132 vị trí móng, nhưng chưa bàn giao cột và hành lang.

Công tác kiểm kê trụ, hành lang tại các địa phương đã cơ bản hoàn thành. Hiện UBND các xã đang họp bàn để xem xét nguồn gốc đất. Các hộ dân còn lại chưa thống kê, chủ yếu có đất đai, tài sản bị ảnh hưởng hành lang an toàn với nguyên nhân chủ yếu là người dân có hộ khẩu ngoài địa phương, đi làm ăn xa chưa thống nhất giá đền bù. hỗ trợ quy định.

Về mức hỗ trợ đất nông nghiệp trong hành lang theo quy định của UBND tỉnh Ninh Thuận là 30%, những hộ không đồng ý sẽ gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng hành lang. Trước đó, ngày 23/9/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Thuận có văn bản báo cáo UBND tỉnh điều chỉnh mức hỗ trợ đất hành lang theo hướng đồng bộ với tỉnh Khánh Hòa.

Về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp, EVNNPT đã hoàn thành báo cáo kiểm kê, đánh giá hiện trạng rừng tại nền, làm đường tạm và trình kết quả đánh giá hiện trạng rừng trên địa bàn. Hiện Sở NN & PTNT Ninh Thuận đang hoàn thiện hồ sơ để tham mưu UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ 27 vị trí đi qua rừng tự nhiên, trình HĐND tỉnh 15 vị trí rừng trồng và rừng phòng hộ. .

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh cho biết, đây là dự án cấp bách, vừa giải phóng công suất nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1, vừa giải phóng nguồn năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Ninh. Sự thuận tiện trong những năm tới. Ngoài ra, dự án còn thể hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam đối với các nhà đầu tư BOT. Vì vậy, EVN mong muốn UBND tỉnh Ninh Thuận, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tối đa để EVN hoàn thành dự án vào tháng 12/2022.

Tại buổi làm việc, đại diện EVN và EVNNPT đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các huyện Bác Ái, Ninh Sơn, Ninh Phước, Thuận Nam khẩn trương đôn đốc các xã còn lại xác minh nguồn gốc đất, hoàn thành trong tháng 9/2021; lập phương án bồi thường, phê duyệt chi trả chậm nhất vào tháng 10/2021.

Đối với thủ tục xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, UBND tỉnh cần báo cáo HĐND tỉnh để kỳ họp thông qua Nghị quyết chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp đối với 15 vị trí đi qua rừng trồng. Sở NN & PTNT và các sở, ngành liên quan sớm hoàn thiện các thủ tục để UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9/2021.

Không làm chậm tiến độ dự án

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Phan Tấn Cảnh cho biết, sau cuộc họp trực tuyến với Tập đoàn Điện lực Việt Nam vào đầu tháng 9/2021, tỉnh Ninh Thuận đã có ý kiến ​​chỉ đạo rất thấu đáo và các sở, ngành, địa phương liên quan trong tỉnh đã vào cuộc rất mạnh mẽ, từ đó đạt được một lượng lớn công việc. Hiện các địa phương cơ bản không còn vướng mắc, nhưng chủ yếu là một số thủ tục liên quan đến giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp cần thực hiện theo trình tự nên mất nhiều thời gian.

Tỉnh Ninh Thuận luôn xác định rõ trách nhiệm của mình trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án này nên đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt. tỉnh sớm nhất có thể và trao đổi với chủ đầu tư nhanh nhất có thể. Tỉnh Khánh Hòa đã áp dụng chính sách tốt nhất để hỗ trợ người dân đền bù giải phóng mặt bằng, đồng thời huy động cả hệ thống chính trị tham gia vận động nhân dân. Tỉnh Ninh Thuận cam kết với EVN, EVNNPT sẽ hoàn thành mặt bằng vị trí cột vào năm 2021 và hành lang tuyến hoàn thành lăn bánh từ tháng 1 đến tháng 6/2022.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cũng thống nhất phương thức làm việc với EVN; trong đó gửi báo cáo hàng tuần, giao ban hai tuần một lần và sơ kết mỗi tháng một lần để đánh giá những mặt làm được và chưa được để đưa ra phương pháp điều hành phù hợp nhất, đảm bảo tiến độ dự án. sự phán xét.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận giao Sở Công Thương theo dõi, cập nhật tiến độ thực hiện hàng tuần báo cáo UBND tỉnh …

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button