Thế Giới

Báo động gia tăng tỷ lệ trẻ em béo phì tại thành thị


Chú thích ảnh
Tỷ lệ trẻ em béo phì, thừa cân tăng cao đáng báo động trong hơn 10 năm trở lại đây, nhất là ở các thành phố lớn. Hình minh họa: Đài TTXVN

Riêng năm 2020, tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì ở khu vực thành thị đã lên tới 26,8%, nghĩa là cứ 10 học sinh thành thị thì có 4 em bị thừa cân, béo phì. Thông tin trên được đưa ra tại buổi phát động chương trình truyền thông nâng cao nhận thức về dinh dưỡng và phòng chống thừa cân, béo phì ở trẻ em Việt Nam với chủ đề “Vì một thế hệ trẻ cao BMI – Đồng hành cùng trẻ em trong mùa dịch bệnh” được tổ chức của Bộ Y tế vào tối 25/9.

Cụ thể, theo kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng quốc gia 2019-2020 của Viện Dinh dưỡng, tỷ lệ trẻ béo phì, thừa cân tăng nhanh đáng báo động trong 10 năm qua, tăng 2,2 lần kể từ 8,5% (năm 2010) lên 19% (năm 2020). Tỷ lệ béo phì ở trẻ em thành thị ở TP.HCM đã vượt quá 50%, ở Hà Nội là 41%. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, đến năm 2020, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở thành thị là 26,8%, nông thôn là 18,3%, miền núi là 6,9%. Điều này có nghĩa là cứ 10 học sinh thành thị thì có 4 em bị thừa cân hoặc béo phì.

Đặc biệt, khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, có tới 53% phụ huynh không biết con mình bị thừa cân hoặc đánh giá thấp hơn mức bình thường. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu gần đây đã xác định béo phì là một yếu tố nguy cơ phát triển các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng có thể phải nhập viện, chăm sóc đặc biệt và hỗ trợ thở máy trong giai đoạn đầu. của bệnh tật. Bối cảnh xã hội chênh lệch kéo dài khiến trẻ em ăn uống tự do, đầy đủ hơn, ít có cơ hội tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời, dẫn đến nguy cơ thừa cân, béo phì.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, vừa qua, Bộ Y tế đã trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định phê duyệt Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030. hướng đến năm 2040 trên cơ sở tham khảo ý kiến ​​của nhiều chuyên ngành, đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước. Chiến lược tổng thể nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ con người Việt Nam gồm 6 mục tiêu cụ thể với 29 chỉ tiêu. Trong đó, một trong những mục tiêu quan trọng là kiểm soát tình trạng thừa cân béo phì, rối loạn chuyển hóa dinh dưỡng, phòng chống các bệnh mạn tính không lây và kiểm soát các yếu tố nguy cơ liên quan ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên. thanh thiếu niên và người lớn.

Cụ thể, đến năm 2030 thực hiện mục tiêu khống chế tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em dưới 5 tuổi dưới 10% (khu vực thành thị dưới 11%, khu vực nông thôn dưới 7%); Trẻ 5-18 tuổi dưới 19% (thành thị dưới 27%, nông thôn dưới 13%).

Để thực hiện đồng bộ các giải pháp chiến lược, ngoài nỗ lực của chính quyền và các cơ quan chức năng, cần huy động sự tham gia, hưởng ứng của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp cùng chung tay hướng tới mục tiêu. nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam, đặc biệt là trẻ em. Trong đó nhóm giải pháp truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng để có nhận thức đúng và đủ về dinh dưỡng là vô cùng quan trọng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên mong muốn thông qua chương trình, người dân sẽ có những đánh giá đầy đủ về thực trạng và nguy cơ tiềm ẩn của tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ em. Cha mẹ, người chăm sóc trẻ hiểu biết hơn để có kiến ​​thức, biện pháp dinh dưỡng hợp lý, lối sống khoa học, lành mạnh nhằm ngăn ngừa tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ.

Các chuyên gia khuyến cáo, để tránh tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ, cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần cho trẻ ăn đúng bữa, đủ nhu cầu dinh dưỡng. Nếu trẻ thừa cân béo phì, cần cắt giảm chất béo và tinh bột trong khẩu phần ăn của trẻ; hạn chế tối đa các thực phẩm không tốt cho sức khỏe như đồ chiên rán, đồ ngọt…; đủ trái cây và rau xanh; đồng thời tăng cường vận động cho trẻ ít nhất 1h / ngày, hạn chế ngồi lâu; cho trẻ ngủ đủ giấc, đi ngủ sớm trước 10h đêm để tăng cường phát triển chiều cao… Cha mẹ cần theo dõi các chỉ số của con, đặc biệt là BMI (chỉ số khối cơ thể) để giúp con phát triển cân đối.

Tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ em gây ra những hệ lụy lâu dài với nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của trẻ sau khi trưởng thành. Vì vậy, cần nâng cao nhận thức chống béo phì cho cả cộng đồng, gia đình và nhà trường chung tay giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh và lối sống tích cực, nâng cao thể chất cho thế hệ tương lai.

Trong giai đoạn 1, chương trình truyền thông nâng cao nhận thức về dinh dưỡng và phòng chống thừa cân béo phì cho trẻ em Việt Nam sẽ triển khai chuỗi hoạt động gồm: thăm các trường mầm non tại Hà Nội và TP. ; các hoạt động tương tác nâng cao nhận thức trên mạng xã hội “Bé khỏe – Gia đình hạnh phúc”; các diễn đàn trao đổi và nghiên cứu khoa học…

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button