Giáo Dục

Báo động tai nạn đuối nước ở trẻ em

Đây là thực trạng đáng báo động trong công tác chăm sóc trẻ em và phòng chống đuối nước.

Hơn 20 văn bản chỉ đạo nhưng “phổ cập bơi” vẫn nằm trên giấy

Đến năm 2021, theo thống kê của Vụ Giáo dục thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo), thực trạng cơ sở vật chất tại các trường học, đặc biệt là bể bơi rất khó khăn, ảnh hưởng lớn đến việc dạy bơi trong nhà trường. trường học.

Cảnh báo tai nạn đuối nước ở trẻ em - ảnh 1

Hàng trăm người dân tìm kiếm 5 học sinh đuối nước ở huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) ngày 4/4

Theo thống kê, chỉ có 227 bể bơi trên 10.000 trường trung học cơ sở và 108 bể bơi ở 2.649 trường học phổ thông. Thậm chí còn hồ bơi Ở trường, rất khó khăn trong việc duy trì, bảo vệ và vận hành. Các trường tư thục có thể duy trì khá tốt công tác này, nhưng với các trường công lập, nguồn kinh phí thường xuyên để vận hành bể bơi khá eo hẹp.

Theo lãnh đạo Sở, Giáo dục thể chấtthực hiện Quyết định 234, Chỉ thị số 17 của Thủ tướngBộ GD & ĐT đã ban hành hơn 20 văn bản chỉ đạo, kế hoạch triển khai nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng an toàn khi tham gia bơi, lội. Bộ cũng hướng dẫn các địa phương, đơn vị, trường học đã có bể bơi chủ động tổ chức dạy bơi, hướng dẫn các trường liên kết với các trung tâm thể dục thể thao, bể bơi trên địa bàn tổ chức dạy bơi cho trẻ em. trẻ em, học sinh (HS) về kỹ năng bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước và thực hành phòng chống đuối nước an toàn.

Vấn đề “phổ cập bơi” cho học sinh đã được đặt ra từ nhiều năm nay, nhưng cứ đến mùa hè, tình trạng trẻ em đuối nước liên tục xảy ra thì vấn đề này lại được đưa ra bàn luận. Một đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang từng đề nghị ngành giáo dục cần có kế hoạch dạy bơi cho trẻ em trong trường học và định hướng đưa môn bơi vào chương trình chính thức từ bậc tiểu học.

Liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm

Từ đầu năm đến ngày 30/4, riêng tỉnh Thanh Hóa xảy ra 19 vụ đuối nước, làm 25 trẻ em tử vong.

16h ngày 1/5, tại bãi biển Thiện Chánh (phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định), 3 người từ 14-24 tuổi bị sóng cuốn trôi dẫn đến đuối nước.

Trước đó, một nữ sinh 18 tuổi ở H.Đắk Mil (Đắk Nông) nhảy xuống sông tắm và chết đuối.

Lúc 12 giờ ngày 1/5, một nhóm học sinh ở Bình Phước không may bị đuối nước khiến 4 người tử vong.

Ngày 29/4, một vụ đuối nước khiến 2 nữ sinh ở xã Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai tử vong.

Chiều 26/4, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xảy ra một vụ đuối nước khiến 2 người tử vong tại kênh thủy lợi. Trước đó, cũng tại Quảng Trị, một học sinh lớp 7 (xã Gio Việt, H.Gio Linh) cũng tử vong do đuối nước.

Chiều 25/4, tại xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An đã xảy ra một vụ đuối nước khiến 4 nữ sinh lớp 8 tử vong.

Minh Hải – An Yên

Trả lời đề xuất này, Bộ GD & ĐT cho biết: Để phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh, Bộ GD & ĐT đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 17 / CT-TTg ngày 16/5/2016. tăng cường chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống tai nạn, thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em. Về việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD & ĐT cho biết khá chung chung: “Việc đưa môn bơi vào trường học (cả trong giờ học thể dục thường xuyên và các buổi sinh hoạt ngoại khóa) đã được Bộ chỉ đạo, ban hành kế hoạch, văn bản triển khai. trong toàn bộ hệ thống trường học các cấp trên cả nước, trong đó, Bộ khuyến khích các địa phương bố trí ngân sách đầu tư xây dựng bể bơi tại các trường, cụm trường với quy mô phù hợp, tăng cường công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực hợp pháp khác để đầu tư xây dựng. bể bơi dạy và học bơi cho học sinh. chương trình giáo dục phổ thông mới Năm 2018, bơi là môn học tự chọn được triển khai phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của địa phương và nhà trường ”.

“Trẻ con vừa xuống bể bơi, bố mẹ đã dán mắt vào điện thoại”

Thiếu tá Nguyễn Chí Thanh, Đội phó Đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, PC07, Công an TP.HCM, người đã hơn 20 năm làm nhiệm vụ không thể nhớ nổi đã có bao nhiêu em nhỏ gặp tai nạn thương tâm. mà anh và đồng đội của mình đã giải cứu.

\N

Thiếu tá Thành cũng cho biết, trước đây khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em, UBND TP.HCM đã xây dựng kế hoạch và giao cho 21 quận, huyện, sở, ngành xây dựng kế hoạch. cùng với nhau. dự định, sắp đến hè sẽ dạy bơi cho các cháu. Việc này đã được các quận, huyện tích cực triển khai, tuy nhiên, số trẻ biết bơi còn ít. Công việc dạy bơi đã được triển khai ở các trường học, nhưng trên thực tế khả năng bơi của trẻ chưa đồng đều.

“Vào mùa hè, trẻ em thường thích nước. Cha mẹ cho con đi đi du lịch, đến nơi có ao hồ. Đuối nước có thể xảy ra khi trẻ em không biết bơi, người lớn không quan sát. Nhiều trường hợp các em tự đi ra ngoài, một em bị đuối nước, các bạn khác chạy đến cứu thì mất sức dẫn đến 5 – 6 người cùng tử vong ”, Thiếu tá Thành nói.

Theo Thiếu tá Thành, ngay cả trẻ em biết bơi cũng có thể bị đuối nước. Tình huống xảy ra khi trẻ đi bơi không có người giám sát, trẻ đuối sức cũng có thể dẫn đến đuối nước.

Rất nhiều vụ đuối nước xảy ra do sơ suất. Cha mẹ tưởng con biết bơi thì cho con đi bơi nhưng không ngờ con mình bơi quá sức sẽ bị mệt, chuột rút, ngạt thở.

“Bước vào nhiều bể bơi, có thể thấy nhiều phụ huynh khi con mình vừa bước xuống bể, phụ huynh cũng mở điện thoại, dán mắt vào đó, mải mê chơi điện tử mà không để ý đến con. Không thể dựa vào giáo viên. Đối với con cái chúng tôi, chúng tôi phải giám sát, bảo vệ các cháu ”, Thiếu tá Thành nói.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em

Trước thực trạng nhiều địa phương xảy ra các vụ đuối nước thương tâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công văn yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo, Bộ TT-TT, Trung ương Đoàn theo chức năng, nhiệm vụ của ngành quản lý đẩy mạnh các hoạt động, các hoạt động phòng ngừa và kiểm soát. phòng chống đuối nước cho trẻ em. Đối với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo, tổ chức, phối hợp giữa các ngành, tổ chức, nhất là Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, các tổ chức và thành viên Ủy ban. Bảo vệ trẻ em cấp xã, các cá nhân, tình nguyện viên tham gia quản lý chặt chẽ trẻ em trong thời gian trẻ không đến trường, nhất là trong thời gian nghỉ hè, bão lụt, thiên tai để đảm bảo an toàn cho trẻ em. đặc biệt là đuối nước. Tổ chức vận động các hộ gia đình cam kết trách nhiệm xây dựng ngôi nhà an toàn, đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương tổ chức rà soát, lập bản đồ cảnh báo kịp thời các vị trí (hố, hồ, sông, vực sâu, nguy hiểm, công trình chứa nước …) có nguy cơ gây tai nạn đuối nước trên địa bàn; thực hiện các biện pháp ngăn chặn, khắc phục hậu quả (như làm rào chắn, biển cảnh báo; cảnh báo, nhắc nhở …); chỉ đạo tăng cường đầu tư cơ sở vật chất phục vụ việc tổ chức dạy bơi trong các cơ sở giáo dục; tăng cường truyền thông về trách nhiệm, phổ biến kiến ​​thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho cha mẹ, trẻ em, học sinh và cộng đồng; làm rõ trách nhiệm người đứng đầu trong việc triển khai các giải pháp phòng, chống đuối nước trên địa bàn …

Minh Hai

(tiếp tục)Nguồn: https://thanhnien.vn/bao-dong-tai-nan-duoi-nuoc-o-tre-em-post1454914.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button