Thế Giới

Báo động tình trạng bạo lực súng đạn, Canada hành động mạnh

Ông Trudeau đưa ra thông báo trên trong một cuộc họp báo ở thủ đô Ottawa của Canada với sự tham dự của một số bộ trưởng trong chính phủ của ông.

Dự luật mới, được đưa ra nhằm ngăn chặn sự gia tăng số lượng súng ngắn thuộc sở hữu cá nhân, dự kiến ​​sẽ được ban hành vào mùa thu năm nay. “Chúng tôi đang hạn chế số lượng súng ngắn ở đất nước này,” Trudeau nói.

Tỷ lệ sở hữu súng của Canada đứng thứ bảy trên thế giới, với 34,7 súng dân dụng trên 100 người, theo Khảo sát vũ khí nhỏ, một nhóm nghiên cứu học thuật ở Geneva, Thụy Sĩ.

Mở rộng quy định về súng

“Mua, bán, chuyển nhượng hoặc nhập khẩu súng ngắn ở bất kỳ đâu ở Canada là bất hợp pháp”, Thủ tướng Trudeau nói.

Bạo lực súng đạn đáng báo động, Canada hành động mạnh tay - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada công bố dự luật hạn chế súng. Ảnh: Báo chí Canada qua AP.

Canada có kế hoạch cấm 1.500 súng quân dụng và giới thiệu chương trình mua lại súng sẽ bắt đầu vào cuối năm nay. Chương trình nhằm cung cấp “bồi thường công bằng” cho các chủ sở hữu và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi luật năm 2020 cấm súng tấn công. Ông Trudeau cho biết nếu ai đó thực sự muốn giữ vũ khí tấn công của họ, nó sẽ không hoạt động được. Nước này cũng đã mở rộng kiểm tra lý lịch đối với các chủ sở hữu súng.

Ông Trudeau từ lâu đã lên kế hoạch ban hành luật súng cứng rắn hơn. Và động thái lần này diễn ra ngay sau khi xảy ra nhiều vụ xả súng hàng loạt ở Uvalde, Texas và Buffalo, New York, Mỹ trong tháng này.

Bộ trưởng Bộ Ứng cứu Khẩn cấp Canada Bill Blair cho biết tình hình ở Canada rất khác so với Mỹ.

Ông Blair nói: “Ở Canada, sở hữu súng là một đặc quyền, không phải là một quyền bình thường. Đây là nguyên tắc khiến chúng tôi khác biệt với nhiều quốc gia khác trên thế giới, nhiều quốc gia trong số đó là một phần của các đồng nghiệp phía nam của chúng tôi và Bạn bè (US-pv.) Ở Canada, súng chỉ được sử dụng cho mục đích săn bắn và thể thao. “

Số vụ xả súng hàng loạt ở Canada ít hơn nhiều so với Hoa Kỳ, một phần vì việc tiếp cận súng không dễ dàng và cũng vì dân số Hoa Kỳ đông hơn nhiều so với Canada.

Ông Blair cũng lưu ý rằng súng thường được nhập lậu từ Mỹ. Giờ đây, chính phủ Canada đang có kế hoạch chống buôn lậu và buôn bán súng bằng cách tăng các hình phạt hình sự, cung cấp nhiều công cụ hơn để điều tra tội phạm sử dụng súng và tăng cường kiểm soát biên giới. Ông Trudeau cho biết việc gia tăng hỗ trợ đã giúp các quan chức biên giới tăng gấp đôi số vũ khí nhập lậu bị thu giữ tại biên giới giữa Canada và Mỹ.

Chính phủ Canada cũng cho biết luật mới cũng sẽ cho phép thu hồi giấy phép sử dụng súng đối với những người tham gia vào các hành vi bạo lực gia đình hoặc quấy rối, chẳng hạn như rình rập.

Biện pháp này sẽ là một phần luật tiên phong cho phép các tòa án ra lệnh cho những người bị coi là mối đe dọa giao nộp súng cho cảnh sát. Chính phủ cho biết biện pháp này sẽ bảo vệ sự an toàn của những người có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi những người nguy hiểm này, thường là những phụ nữ có nguy cơ bị lạm dụng trong gia đình.

Hướng tới chiến lược tổng thể

Chính phủ Canada cho biết họ cũng sẽ yêu cầu thay đổi kích thước các tạp chí súng trường để chúng không bao giờ có thể chứa quá năm viên đạn và cũng sẽ cấm buôn bán và vận chuyển súng lớn theo Bộ luật Hình sự.

Canada có thể dạy chúng tôi rất nhiều điều ”, Bruce Heyman, cựu đại sứ Mỹ tại Canada thời chính quyền Obama viết trên Twitter.

Trudeau cho biết chính phủ của ông thừa nhận đại đa số người Canada sở hữu súng phải chịu trách nhiệm, nhưng tỷ lệ bạo lực súng vẫn ở mức không thể chấp nhận được. “Đạo luật này là một cách thực tế và chắc chắn để đi một chặng đường dài hướng tới việc giữ an toàn cho người dân Canada”, Trudeau nói.

Văn phòng của ông Trudeau cho biết số lượng súng ngắn được đăng ký ở Canada đã tăng 71% trong giai đoạn 2010 – 2020. Canada báo cáo có 743 vụ giết người vào năm 2020, con số cao nhất kể từ năm 1991 và tỷ lệ giết người cao nhất kể từ năm 2005.

Dự luật dự kiến ​​sẽ được thông qua tại Quốc hội Canada. Pierre Poilievre, người đang tranh cử để trở thành lãnh đạo của Đảng Bảo thủ, nói rằng những người sở hữu súng tuân thủ luật pháp nên được tôn trọng và những tên tội phạm nguy hiểm nên bị bỏ tù.

“Ngoài việc sử dụng súng để bắn súng thể thao và săn bắn, không có lý do gì bất cứ ai ở Canada cần súng trong cuộc sống hàng ngày của họ. Chúng tôi cần ít bạo lực súng hơn”, Trudeau nói.

“Chúng ta không thể để cuộc tranh luận về súng trở nên chia rẽ đến mức không thể giải quyết được. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra ở đất nước của chúng ta. Đây là về quyền tự do. Mọi người nên được tự do đi siêu thị, trường học hoặc nơi thờ tự của họ mà không cảm thấy sợ hãi.”

Nguồn: https://toquoc.vn/bao-dong-tinh-trang-bao-luc-sung-dan-canada-hanh-dong-manh-20220531095930809.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button