Thế Giới

Bão giá, món ăn truyền thống hơn 100 năm tuổi của Anh bị ‘thất sủng’, đến cửa hàng lâu đời nhất cũng khó trụ vững

(Trong nước) – Nếu không sớm đưa ra chiến lược dài hạn cho cuộc khủng hoảng lương thực, Anh sẽ khó cứu được 30% số cửa hàng Fish & Chips trên cả nước.

Tại Hooked Fish & Chips, phía tây London, Bally Singh đang vật lộn với các hóa đơn. Cơn bão giá hàng loạt nguyên liệu đầu vào, từ cá, khoai, dầu ăn đến bột mì khiến chủ cơ sở này không kịp phản ứng, chỉ biết ngán ngẩm nhìn doanh thu của cửa hàng liên tục sụt giảm.

“Giá cá tăng, giá dầu tăng. Mọi thứ chúng tôi bán đều tăng”, ông Singh nói với Reuters.

Được biết, Fish & Chips trong cửa hàng của ông Singh hiện có giá 9,5 bảng Anh, tăng gần 2 bảng Anh so với một năm trước. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao, thậm chí lên tới 11 bảng Anh – quá nhiều đối với bất kỳ người đi làm thu nhập thấp nào.

“Rất khó để giữ giá cả hợp lý để cạnh tranh với các cửa hàng khác. Doanh số bán hàng đang giảm. Chúng tôi chỉ tiếp tục nhìn vào khách hàng”, ông Singh phàn nàn.

Để cứu vãn tình hình, Singh cho biết đang tìm cách cắt giảm chi phí, thay thế cá tuyết bằng cá minh thái rẻ hơn. Singh cho biết: “Nếu không có khách, chúng tôi mất tiền đứng ngồi không yên vì nhà bếp luôn phải giữ nhiệt để chiên cá và khoai tây”.

Bão giá, món ăn truyền thống hơn 100 năm tuổi của Anh bị 'thất sủng', ngay cả cửa hàng lâu đời nhất cũng khó trụ vững - Ảnh 1.

Bally Singh bên trong cửa hàng Hooked Fish & Chips của mình

Không chỉ các cửa hàng Fish & Chips, người dân Anh cũng bị ảnh hưởng sâu sắc bởi lạm phát. Thực phẩm từng được coi là “chỉ dành cho người nghèo” nay đã trở nên rất đắt đỏ.

“11 bảng Anh cho một bữa ăn, điều đó ổn với tôi. Nhưng nếu bạn phải mua năm hoặc sáu bữa ăn một lần, giá sẽ đắt như đi ăn nhà hàng ”, Paula Williams, 66 tuổi, cư dân Weymouth, cho biết.

“Trước đây, nó được coi là thức ăn nhanh dành riêng cho người nghèo. Với giá cả tăng cao như thế này thì gia đình nào kham nổi? ”, Ông Malcolm Petherick, 73 tuổi, lo lắng nói.

CỬA HÀNG MỚI NHẤT CŨNG CẦN Ở LẠI

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson khi cầm trên tay món truyền thống Fish & Chips, hứa sẽ bù đắp cho nền kinh tế sau đại dịch. Tuy nhiên, lạm phát và bão giá hiện nay đã khiến nước Anh một lần nữa đi chệch hướng. Nếu không sớm đưa ra chiến lược dài hạn cho cuộc khủng hoảng lương thực, Vương quốc Anh khó có thể cứu được 1/4 số cửa hàng Fish & Chips trên cả nước.

Bão giá, món ăn truyền thống hơn 100 năm tuổi của Anh bị 'thất sủng', ngay cả cửa hàng lâu đời nhất cũng khó trụ vững - Ảnh 2.

Knights là một trong những cửa hàng Cá & Khoai tây chiên lâu đời nhất Vương quốc Anh

Hiệp sĩ là một ví dụ điển hình. Đây là một trong những cửa hàng Fish & Chips lâu đời nhất của Vương quốc Anh, bắt đầu kinh doanh ở Somerset dưới thời trị vì của Nữ hoàng Victoria. Dù đã sống sót qua hai cuộc Thế chiến, suy thoái kinh tế và đại dịch COVID-19, Hiệp sĩ lần này khó có thể trụ vững trong nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát và xung đột Nga-Ukraine căng thẳng.

Harry Niazi, chủ một nhà hàng Fish & Chips ở Anh cũng cho biết, hàng ngày anh phải sử dụng một lượng lớn dầu ăn. Anh này chia sẻ, giá một chiếc hộp 20 lít đã tăng gần gấp đôi, từ 22 bảng lên 42,5 bảng Anh, tức là từ hơn 600 nghìn đồng đến hơn 1 triệu 200 nghìn đồng.

“Nó thực sự đáng sợ. Tôi không biết các nhà sản xuất cá và chip sẽ phản ứng như thế nào”, Harry Niazi nói.

Bão giá, món ăn truyền thống hơn 100 năm tuổi của Anh bị 'thất sủng', ngay cả cửa hàng lâu đời nhất cũng khó trụ vững - Ảnh 3.

Giá cá tuyết và cá tuyết, món ăn được yêu thích của người Anh, cũng đã tăng 75% chỉ trong một năm

Ngoài ra, theo Reuters, trong vòng một năm, giá cá tuyết và cá tuyết, loại cá ưa thích của người Anh, cũng tăng 75%. Dầu hướng dương tăng 60% và bột mì tăng 40% do lạm phát của Anh đạt kỷ lục 40 năm vào tháng 4, thậm chí là cao nhất trong nhóm G7.

Như vậy, với tỷ lệ lạm phát 9%, Anh vượt qua cả 8,3% của Mỹ và 7,4% của Đức. Trong khi đó, lạm phát của Nhật Bản vẫn ở mức 1,2%.

CỨNG CỨNG CỨNG

Fish & Chips phổ biến ở Anh cũng như khoai tây chiên ở Mỹ. Món ăn nhanh này đã gắn bó với người Anh từ năm 1860, khi họ lần đầu tiên được thưởng thức sự kết hợp độc đáo giữa cá tuyết và khoai tây chiên.

Theo Reuters, món ăn này gặp rắc rối từ thời hậu Brexit, khi các công ty đánh cá của Anh bị giới hạn phạm vi hoạt động. Theo ước tính, số lượng cá tuyết Anh được phép đánh bắt vào năm 2022 sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 40% so với khi Anh chưa rời Liên minh châu Âu.

Bão giá, món ăn truyền thống hơn 100 năm tuổi của Anh bị 'thất sủng', ngay cả cửa hàng lâu đời nhất cũng khó trụ vững - Ảnh 4.

Nguồn cung cá tuyết và cá tuyết ở Anh không ổn định

Nguồn cung này, sau cuộc khủng hoảng nhiên liệu và điện và xung đột Nga-Ukraine, thậm chí còn trở nên bất ổn hơn, đặc biệt đối với cá tuyết và cá tuyết có nguồn gốc từ Barents, miền bắc Na Uy và Nga.

Vào tháng 3, Chính phủ Anh đã liệt kê cá tuyết Nga vào danh sách các mặt hàng bị áp thuế 35% như một phần của lệnh trừng phạt. Dầu hướng dương, mặt hàng nông nghiệp chính mà Anh nhập khẩu từ Ukraine, sẽ sớm bị thay thế bởi các loại dầu khác, chẳng hạn như dầu hạt cải từ Australia. Tuy nhiên, điều này được cho là rất khó khăn do thiếu dầu hạt cải.

Tình hình này khiến 4 thành phần chính tạo nên Fish & Chips càng đắt hơn. Các cửa hàng buộc phải thay đổi thực đơn, tăng giá hoặc trong trường hợp xấu nhất sẽ phải sớm đóng cửa, theo Liên đoàn Cá quốc gia (NFFF).

“Chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại, hầu như mỗi ngày. Mọi người đang vô cùng lo lắng”, Chủ tịch NFFF Andrew Crook nói với Reuters.

Bão giá, món ăn truyền thống hơn 100 năm tuổi của Anh bị 'thất sủng', ngay cả cửa hàng lâu đời nhất cũng khó trụ vững - Ảnh 5.

Ước tính có khoảng 3.500 cửa hàng Fish & Chips trên khắp Vương quốc Anh có thể đóng cửa

Reuters, trích dẫn dữ liệu từ Springboard, cho thấy số lượng người mua sắm trên đường phố Vương quốc Anh đã giảm 15% so với năm 2019, trước khi đại dịch bùng phát. Trong đó, cửa hàng Fish & Chips bị ảnh hưởng nặng nề nhất do sức mua thiếu trầm trọng.

Người ta ước tính rằng trong số 10.500 cửa hàng thức ăn nhanh truyền thống của Vương quốc Anh, 3.500 cửa hàng Fish & Chips có thể bị đóng cửa.

Yael Selfin, nhà kinh tế tại KPMG cho biết: “Chúng tôi hy vọng người tiêu dùng và các hộ gia đình có thể suy nghĩ lại về chi tiêu của mình và điều chỉnh chúng cho phù hợp.

Theo dõi: Reuters, SkyNews


Vũ Anh

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/bao-gia-mon-an-truyen-thong-hon-100-nam-tuoi-cua-anh-bi-that-sung-den-cua-hang-lau-doi-nhat-cung-kho-tru-vung-5202227573731538.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button