Thế Giới

Bão giá tăng áp lực lên Biden

Giá hàng hóa Mỹ tăng kỷ lục 30 năm, làm dấy lên lo ngại rằng Biden sắp ký một dự luật cơ sở hạ tầng sẽ bơm thêm 1,2 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế.

Bộ Lao động Mỹ ngày 10/11 công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy giá các loại hàng hóa nước này tăng 6,2% so với năm ngoái, mức cao nhất kể từ tháng 12/1990 đến nay. Trong đó, giá xăng đã tăng 59,1%, còn giá thực phẩm cũng tăng 5,3% trong năm qua. Các loại thực phẩm quan trọng đối với người Mỹ như thịt, gia cầm, cá và trứng đã tăng 11,9% trong một năm.

Tổng thống Joe Biden thừa nhận rằng người tiêu dùng Mỹ đang chi tiêu quá nhiều cho hàng hóa hàng ngày, cam kết “đối đầu” với lạm phát đã đạt mức cao nhất trong 30 năm.

Chỉ số CPI của Mỹ tăng đột biến đã gây bất ngờ cho các nhà kinh tế cũng như Nhà Trắng, ngay khi Tổng thống Biden đang công du Baltimore để quảng bá một gói ngân sách cơ sở hạ tầng có giá trị vừa được Quốc hội thông qua và sẽ được thông qua. Ông đã ký nó thành luật vào ngày 15 tháng 11.

Biden tin rằng dự luật giúp bơm 1,2 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế sẽ giúp “lật ngược tình thế” và giảm giá vốn, cũng như khơi thông “nút thắt” trong nguồn cung.

“Ngoài kia, mọi thứ, từ xăng dầu đến bánh mì đều đang tăng”, anh ấy nói trên truyền hình từ cảng Baltimore vào ngày 11 tháng 11. “Trong khi lương đang tăng, chúng tôi vẫn phải đối mặt với một loạt thách thức và chúng tôi phải giải quyết chúng. Chúng tôi phải đương đầu nó đối đầu. “

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Baltimore ngày 10 tháng 11. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Baltimore ngày 10 tháng 11. Ảnh: Reuters.

Lạm phát của Mỹ vẫn ổn định trong những năm gần đây, nhưng đã tăng mạnh trở lại trong năm nay, do các doanh nghiệp Mỹ bắt đầu trở lại hoạt động bình thường sau khi bị đóng cửa do Covid-19.

Các gói cứu trợ Covid-19 đã bơm lượng tiền dồi dào cho người Mỹ, làm gia tăng áp lực tăng giá hàng hóa. Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn do tình trạng thiếu lao động và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Biden khẳng định cơn bão giá hiện tại chỉ là tạm thời, nhưng nó vẫn là cơ hội để các đối thủ của ông tăng cường tấn công vào các gói chi tiêu khổng lồ mà ông tung ra trong nhiệm kỳ tổng thống.

Các đảng viên Cộng hòa tại Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện cho biết: “Chi thêm hàng nghìn tỷ đô la cho làn sóng quá khích của đảng Dân chủ sẽ chỉ khiến cuộc khủng hoảng mà người Mỹ phải đối mặt trở nên tồi tệ hơn”. đã viết trên Twitter, gọi xu hướng đang diễn ra là “lạm phát kiểu Biden”.

Biden coi việc Quốc hội thông qua dự luật cơ sở hạ tầng vào tuần trước là một chiến thắng vang dội, nhưng dự luật Build Back Better trị giá 1,85 nghìn tỷ USD của ông nhằm mục đích củng cố mạng lưới. An sinh xã hội ở Hoa Kỳ vẫn chưa vượt qua ngưỡng của quốc hội do những tranh cãi giữa các đảng viên Đảng Dân chủ.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin, người phản đối ngân sách khổng lồ của Build cho biết: “Mối đe dọa do lạm phát kỷ lục gây ra cho người dân Mỹ không phải là ‘tạm thời’ ‘mà đang trở nên tồi tệ hơn”. Back Better, viết trên Twitter, sau khi báo cáo CPI được công bố.

Áp lực đối với Biden dự kiến ​​sẽ còn gia tăng trong những tháng tới, vì cơn bão giá đối với người Mỹ còn lâu mới kết thúc. Mickey Levy, chuyên gia của ngân hàng đầu tư đa quốc gia Berenberg Capital Markets, dự đoán một loạt hàng hóa và dịch vụ của Mỹ sẽ tiếp tục tăng giá.

Ian Shepherdson từ Pantheon Macroeconomics, một công ty tư vấn và nghiên cứu kinh tế cho biết: “Tôi ghét phải nói điều này, nhưng đây mới chỉ là khởi đầu, vài tháng tới sẽ rất kinh khủng.

Vu Hoang (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bao-gia-tang-ap-luc-len-biden-4384424.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button